Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư xương có chữa được không? bệnh lý ác tính hiếm gặp

Ung thư xương có chữa được không? bệnh lý ác tính hiếm gặp

Ung thư xương là bệnh lý ác tính hiếm gặp hình thành trong các tế bào xương. Ung thư xương có chữa được không là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở xương, chủ yếu là xương dài như cánh tay, chân do sự phát triển bất thường của các tế bào trong xương.

Ung thư xương là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở xương

Ung thư xương là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở xương

Ung thư xương thường phổ biến ở lứa tuổi thiếu niên và những người trẻ tuổi nên thông thường, nó thường bị nhầm lẫn với các dấu hiệu phát triển xương khi dậy thì. Triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân ung thư xương là đau xương, đau kéo dài ở khu vực khối u, sưng, giảm khả năng vận động, gãy xương, mệt mỏi, sốt cao hoặc ra mồ hôi, giảm cân.

Ung thư xương có chữa được không?

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư xương nếu được phát hiện sớm có thể chữa được. Đối với tất cả các trường hợp ung thư xương (ở cả người lớn và trẻ em) tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 70%. Đối với người lớn, ung thư xương phổ biến nhất là chondrosarcoma, tỉ lệ sống sau 5 năm khoảng 80%.

Ung thư xương nếu được phát hiện sớm có thể chữa được

Ung thư xương nếu được phát hiện sớm có thể chữa được

Khi kích thước khối u tăng lên nhưng vẫn chưa xâm lấn đến các cơ quan hay những hạch bạch huyết xung quanh thì tỉ lệ sống trên 5 năm đạt 70%. Còn đến giai đoạn thứ 3, khi ung thư đã xâm lấn các hạch bạch huyết xung quanh thì tối đa chỉ có 60% bệnh nhân sống được quá 5 năm.
Khi bước đến giai đoạn cuối – bệnh nhân hầu như không đáp ứng với các phương pháp điều trị và ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể thì chỉ có 20 – 50% bệnh nhân ung thư xương sống được trên 5 năm…

Các phương pháp điều trị ung thư xương thế nào?

Tùy chọn vào loại ung thư, kích cỡ, vị trí, và giai đoạn của bệnh ung thư, cũng như độ tuổi và thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

  • Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho các trường hợp ung thư xương nhằm loại bỏ các khối u ác tính. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sử dụng kỹ thuật phẫu thuật đặc biệt để giảm thiểu lượng mô khỏe mạnh được lấy ra với khối u. Các loại phẫu thuật để điều trị ung thư xương bao gồm: giải phẫu cắt bỏ một chi, phẫu thuật cắt bỏ một phần chi, phẫu thuật không ảnh hưởng đến các chi.
Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho các trường hợp ung thư xương nhằm loại bỏ các khối u ác tính.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho các trường hợp ung thư xương nhằm loại bỏ các khối u ác tính.

  • Hóa trị là việc sử dụng thuốc chống ung thư để diệt tế bào ung thư. Bệnh nhân ung thư xương thường được chỉ định hóa trị bởi nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, hóa trị liệu hiện nay không được sử dụng để điều trị bệnh chondrosarcoma.
  • Xạ trị: sử dụng tia X năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Xạ trị được sử dụng bổ trợ cho phẫu thuật hoặc dành cho những bệnh nhân từ chối phẫu thuật.
  • Phẫu thuật lạnh là việc sử dụng ni tơ lỏng để đóng băng và diệt các tế bào ung thư. Kỹ thuật này đôi khi có thể được sử dụng thay vì phẫu thuật thông thường để phá hủy khối u.

Khoa Ung bướu- phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ hàng đầu trong và ngoài nước nhằm tạo cơ hội điều trị ung thư tốt nhất cho người bệnh. Bệnh viện Thu Cúc cũng áp dụng những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, cùng cơ sở vật chất xứng tầm, giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc còn tạo điều kiện cho người bệnh được áp dụng bảo hiểm như tất cả các bệnh viện công khác trên cả nước giúp giảm tải chi phí.

Tham vấn bác sĩ
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital