Ung thư tuyến tụy giai đoạn IV sống được bao lâu?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IV có đặc điểm khối u phát triển lan rộng đến toàn bộ tuyến tụy, vào các mạch máu, dây thần kinh và lan rộng đến các cơ quan ở xa. Ung thư tuyến tụy giai đoạn IV sống được bao lâu là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân.

Tuyến tụy là một bộ phận của hệ tiêu hóa nằm ngang ổ bụng ngay sát dạ dày, gan, và ruột có chức năng tiết enzyme tiêu hóa và kích thích tố giúp điều tiết sự chuyển hóa đường.

Ung thư tuyến tụy bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các mô tại tuyến tụy. Bệnh rất nguy hiểm do có tốc độ di căn nhanh nếu không có biện pháp điều trị sớm. Bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường có biểu hiện như đau tức dữ dội vùng bụng, vàng da, sút cân nhanh chóng…

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IV sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối lan rộng đến các bộ phận ở xa như gan, phổi, các cơ quan trong ổ bụng, hố chậu…

Ngoài giai đoạn tiến triển của bệnh, để khẳng định ung thư tuyến tụy giai đoạn IV sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tuổi bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị, ý chí sống của người bệnh…

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến tụy được xếp vào nhóm bệnh ung thư có tiên lượng sống rất thấp, ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh, khi khối u mới chỉ phát triển tại lớp trên cùng của ống tụy, chưa có sự lây lan đến bất kì hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận nào. Cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu chỉ khoảng 14% và đến giai đoạn cuối, tỷ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 1%. Thông thường, thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường dưới 1 năm.

Tuy có cơ hội sống rất thấp nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối rất khó khăn. Mục đích điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này là giảm đau đớn, hạn chế khối u di căn rộng hơn, cải thiện chất lượng sống, tâm lý cho bệnh nhân.

Xạ trị, hóa trị, điều trị nhắm mục tiêu có thể kết hợp trong điều trị các triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối. Đôi khi phẫu thuật cắt bỏ khối u cản trở đường mật hoặc đường dẫn tụy cũng sẽ được chỉ định.

Thực tế, đa số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đều phải chịu rất nhiều áp lực tâm lý như sợ hãi, lo lắng quá mức, buông xuôi dẫn đến trầm cảm vì vậy phương pháp chăm sóc giảm nhẹ cần được đặc biệt chú ý.

Bệnh nhân được chăm sóc tận tình, chu đáp tại Bệnh viện Thu Cúc (Ảnh minh họa)

Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư tuyến tụy giai đoạn IV sống được bao lâu, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital