Ung thư phổi không nên ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Chế độ ăn uống cũng có tác động lớn đến quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân ung thư phổi. Biết được ung thư phổi không nên ăn gì sẽ giúp bệnh nhân cũng như người nhà chăm sóc chủ động hơn trong lựa chọn thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Điều trị ung thư phổi cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả việc duy trì một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, tránh ăn các loại thực phẩm không tốt ảnh hưởng đến quá trình phục hồi cũng như hiệu quả của các phương pháp điều trị bệnh. Thực tế, bệnh nhân ung thư phổi không nên ăn gì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là các biểu hiện bệnh ở mỗi người.

Bệnh nhân ung thư phổi không nên ăn gì?

1. Các loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa

Bệnh nhân ung thư phổi nên thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật có lợi cho sức khỏe như dầu hạt cải, dầu hướng dương...

Bệnh nhân ung thư phổi nên thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật có lợi cho sức khỏe như dầu hạt cải, dầu hướng dương…

Chất béo bão hòa là loại chất béo không lành mạnh mà bạn nên hạn chế bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày do chúng có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, không tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư.

Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao mà bệnh nhân ung thư phổi cần hạn chế ăn là:

  • Phô mai
  • Các sản loại kẹo, đặc biệt là socola
  • Mỡ động vật
  • Xúc xích, thịt hun khói
  • Một số loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ không tốt cho sức khỏe

Tham khảo: thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi

2. Thịt nướng

Các sản phẩm thịt nướng như thịt lợn hun khói, thịt dê nướng… không tốt cho sức khỏe và có thể cản trở quá trình điều trị bệnh, đặc biệt là ở những bệnh nhân có biểu hiện ho ra đờm. Nguyên nhân được giải thích là do quá trình nướng thịt có thể tạo ra chất formol – chất gây ung thư mạnh.

3. Các loại đồ ăn cay, nóng

Các đồ ăn cay nóng khó tiêu hóa, không tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Với những bệnh nhân có các biểu hiện như đờm vàng, đặc, khó khạc nhổ, kèm theo rêu lưỡi vàng và nhầy càng nên tránh các loại đồ ăn cay, các gia vị cay như hạt tiêu, ớt, bột cà ri…

4. Hải sản

Các loại đồ hải sản tanh không tốt cho bệnh nhân có biểu hiện đờm trắng có bọt, rêu lưỡi trăng, nhầy, thường xuyên bị lạnh

Các loại đồ hải sản tanh không tốt cho bệnh nhân có biểu hiện đờm trắng có bọt, rêu lưỡi trắng, nhầy, thường xuyên bị lạnh

Bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện đờm trắng có bọt, rêu lưỡi trắng, nhầy, thường xuyên bị lạnh cần hạn chế ăn các đồ hải sản tanh như tôm, cua, hến… Những nhóm thủy hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, gần nơi có chất thải công nghiệp cũng là nguồn thực phẩm không lành mạnh do khả năng nhiễm chì cao.

5. Thức ăn cứng, thô ráp

Ngoài biểu hiện đờm thông thường, nhiều bệnh nhân còn có biểu hiện ho khạc ra máu, đờm đặc, khó thở thì việc kiêng khem cần chú ý hơn. Lúc này, người bệnh cần tránh ăn một số loại thực phẩm như lạc, khoai, ngũ cốc nguyên cám…

Ngoài những loại thực phẩm trên, bệnh nhân ung thư phổi cần tuyệt đối tránh các loại đồ uống cồn, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… để không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin tham khảo bệnh nhân ung thư phổi không nên ăn gì. Để tìm cho mình chế độ ăn phù hợp nhất với thể trạng, bạn cần tham khảo thêm thông tin tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital