Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư dạ dày giai đoạn II sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn II sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn II đã lây lan sâu hơn, phát triển ở các lớp cơ thành dạ dày và khối u có thể lan đến hạch bạch huyết. Vậy, ung thư dạ dày giai đoạn II sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Thời gian sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới với tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng. Ung thư dạ dày giai đoạn II có đặc điểm:

  • Giai đoạn IIA: ung thư đã phát triển sâu vào lớp bên trong thành dạ dày, đã xâm lấn 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận và lan đến các mô ngoài cùng và mô liên kết của dạ dày.
  • Giai đoạn IIB: tế bào ung thư đã xâm lấn sâu vào thành dạ dày và có thể lan đến nhiểu hơn 7 hạch bạch huyết và có thể phát triển rộng ở mô liên kết bên ngoài dạ dày tới thành bụng, thanh quản.

Để khẳng định ung thư dạ dày giai đoạn II sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi bệnh nhân, thể trạng người bệnh, mức độ đáp ứng điều trị bệnh cũng như lựa chọn phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – tỷ lệ phần trăm sống ít nhất 5 năm cho bệnh nhân ung thư kể từ khi được chẩn đoán bệnh. Theo đó, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn IIA có khoảng 46% cơ hội sống và cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn IIB là khoảng 33%.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư dạ dày giai đoạn II sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật ung thư dạ dày giai đoạn 2

Thường là phương pháp được chỉ định chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Tùy tùng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày cùng với loại bỏ các hạch bạch huyết và mô bị ảnh hưởng. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp bổ trợ khác.

Xạ trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp mà bức xạ trị liệu có thể được chỉ định trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước tế bào ung thư, để phẫu thuật dễ dàng hơn. Xạ trị sau điều trị phẫu thuật nhằm tiêu diệt các khối u còn xót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Hóa trị liệu ung thư dạ dày

Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được chỉ định trước hoặc sau phẫu thuật và có thể làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa tại nhiều nước trên thế giới

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital