Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Truy tìm nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Truy tìm nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Trong vòng 25 năm trở lại đây, tỉ lệ mắc ung thư vú ở nam giới ngày một tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vậy nguyên nhân ung thư vú ở nam giới là gì?

1. U vú và sự hình thành ung thư vú ở nam giới

1.1. Tìm hiểu các loại u vú phổ biến ở nam giới

Nam giới có cấu trúc vú gần giống với phụ nữ, tuy nhiên các ống dẫn sữa ở tuyến vú nam bình thường chỉ giống như các ống dẫn sữa ở bé gái chưa đến tuổi dậy thì. Ngực của một người nam giới trưởng thành hoàn toàn khỏe mạnh cũng chủ yếu được cấu tạo từ các mô mỡ có chứa một số ống dẫn và các mô đệm. Do đó, các bệnh u vú phổ biến ở nam giới thường liên quan đến quá trình tăng sinh tiểu thùy như:

– Nữ hóa tuyến vú

– U mỡ và u nang biểu bì

– U vú ác tính (ung thư vú)

1.2. Ung thư vú ở nam giới là gì?

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính hình thành và phát triển trong vú. Phần lớn các trường hợp mắc ung thư vú đều là nữ giới, nguyên nhân là do lượng hormone thúc đẩy tế bào ung thư phát triển tồn tại ở nữ nhiều hơn.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nam giới không mắc ung thư vú. Trên thực tế, phía dưới núm vú của nam giới có một số mô vú nếu phát triển một cách không kiểm soát sẽ gây ra ung thư. Đặc biệt, ung thư vú ở nam giới thường kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm hơn so với nữ giới.

Tìm hiểu nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Tế bào ung thư vú thường phát triển ở bên dưới núm vú nam

2. Các nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới có liên quan trực tiếp tới sự tăng giảm hormone estrogen trong cơ thể. Ngoài ra, một số yếu tổ nguy cơ khác cũng được chứng minh là có thể tác động đến việc hình thành khối u tại vú. Đó là:

2.1. Hormone estrogen

So với nữ giới thì hàm lượng estrogen ở nam giới thường thấp hơn. Nếu lượng hormone này đột ngột tăng cao, nam giới sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú. Các trường hợp có thể gây ra sự tăng hormone estrogen ở nam bao gồm:

– Điều trị ung thư thuyến tiền liệt hoặc chuyển giới nam thành nữ bằng liệu pháp hormone ở dạng estrogen tổng hợp.

– Bị béo phì, vì người béo phì sẽ có hàm lượng estrogen cao hơn hẳn người bình thường.

– Bị xơ gan hay sẹo của gan do dùng quá nhiều bia rượu trong thời gian dài.

Ngoài ra, một số trường hợp nam giới mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp. Khi đó cơ thể sẽ sản xuất ra ít hormone testosterone hơn bình thường. Loại hormone này có tác dụng hạn chế tác động của estrogen, do đó nếu cơ thể thiếu hụt testosterone thì hoàn toàn có thể dẫn tới sự hình thành các tế bào ung thư trong vú.

2.2. Tuổi tác

Tương tự như nhiều bệnh ung thư khác, nam giới có nguy cơ mắc phải ung thư vú khi già đi do cơ thể dần bị lão hóa và các tế bào tự biến đổi một cách bất bình thường. Hầu hết các trường hợp mắc ung thư vú ở nam được chẩn đoán trong độ tuổi từ 60 – 70. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nam giới mắc ung thư vú khi chưa tới 30 tuổi.

2.3. Tiền sử gia đình và yếu tố di truyền

Bệnh ung thư vú có khả năng di truyền trong phạm vi gia đình. Tỉ lệ này càng cao nếu nam giới có mẹ hay chị em gái ruột mắc ung thư vú.

Một số loại đột biến di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú phát triển, điển hình là đột biến gen BRCA1 và BRCA 2.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới - di truyền

Đột biến gen và yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở nam

2.4. Bức xạ

Bức xạ cũng là một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu nam giới được điều trị bằng phương pháp chiếu tia xạ trực tiếp vào vùng ngực thì khả năng các tế bào ung thư vú phát triển sẽ cao gấp bảy lần so với phần lớn những người đàn ông khác.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới - xạ trị

Tiến hành xạ trị trực tiếp vào vùng ngực cũng là điều kiện thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển

2.5. Môi trường làm việc

Nếu nam giới thường xuyên phải lao động và làm việc trong môi trường nóng bức thì nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú sẽ cao gấp hai lần so với những người làm việc ở môi trường mát mẻ.

Một số môi trường làm việc đặc trưng thường liên quan đến sự phát triển ung thư vú ở nam giới như:

– Các lò cao

– Các công xưởng sản xuất thép

– Các nhà máy có sử dụng máy cán, các nhà máy sản xuất kim loại bằng con lăn

– Các nhà máy sản xuất ô tô

Yếu tố nguy cơ này đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu với cách lý giải như sau: nhiệt độ môi trường cao quá giới hạn sẽ gây tổn thương tinh hoàn và có thể dẫn đến gia tăng nồng độ estrogen. Ngoài ra, nếu kết hợp môi trường nhiệt độ cao với các loại hóa chất còn có thể làm tổn thương các tế bào trong cơ thể, gây mất cân đối và tạo điều kiện để các khối u phát triển và hình thành ung thư vú ở nam giới.

Khi đã xác định được các yếu tố có thể dẫn tới ung thư vú, nam giới cần chú ý chăm sóc cơ thể và chủ động phòng ngừa ung thư. Đồng thời, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường liên quan đến vùng ngực và tuyến vú thì không được chủ quan và cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital