Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 3

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 3

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở các giai đoạn khác nhau có thể khác nhau. Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 3 đã có biểu hiện rõ ràng với mức độ nặng hơn so với giai đoạn đầu của bệnh.

1. Những triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 3

Ung thư vòm họng phổ biến nhất trong các bệnh ung thư thuộc khu vực vùng đầu mặt cổ. So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư vòm họng thường xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Bệnh cũng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Về cơ bản, các bác sĩ đánh giá các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng ở các giai đoạn khác nhau là khác nhau, chủ yếu về mức độ biểu hiện, tùy thuộc vào vị trí tốn thương và xâm lấn. Ung thư vòm họng giai đoạn 3 có thể mang một số đặc điểm như:

  • Khối u vẫn giới hạn trong vòm họng (hoặc có thể xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng), có hạch cổ ở cả hai bên kích thước nhỏ hơn 6 cm, di động tốt, phía trên hố thượng đòn, chưa di căn xa.
  • U xâm lấn cấu trúc xương, các khoang cận mũi, không có hạch hoặc có hạch cổ ở cả một hay hai bên kích thước nhỏ hơn 6 cm, chưa di căn xa.

Theo sự tiến triển này, một số triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 3 có thể gặp là:

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 thường phải chịu những cơn đau đầu dữ dội

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 thường phải chịu những cơn đau đầu dữ dội

  • Đau đầu: lúc đầu đau có thể âm ỉ và không thành cơn nhưng sau dữ dội, đau lan từ vùng đầu này sang vùng khác
  • Ù tai xảy ra thường xuyên
  • Nghe kém
  • Ngạt mũi liên tục, chảy máu mũi
  • Nổi hạch góc hàm, hạch có kích thước lớn dần và rắn, ít di động
  • Cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh, tâm lý thay đổi… là những triệu chứng toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn này.

2. Ung thư vòm họng giai đoạn 3 chữa được không?

Tuy không phải là giai đoạn sớm của ung thư nhưng với sự tiến bộ của khoa học y tế, bệnh nhân vẫn có thể kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng tốt nếu được điều trị tích cực. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 có khoảng 62% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau để tăng hiệu quả điều trị. Xạ trị, hóa trị và phẫu thuật là những phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân ung thư vòm họng, trong đó xạ trị phổ biến hơn cả. Phẫu thuật thường hạn chế và thường chỉ định nhằm mục đích lấy hạch còn sót lại sau xạ trị.

Khoa Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị ung thư

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị ung thư

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital