Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Trĩ nội độ 4: Cảnh báo nguy hiểm nếu không phẫu thuật sớm

Trĩ nội độ 4: Cảnh báo nguy hiểm nếu không phẫu thuật sớm

Trĩ nội là bệnh rất phổ biến và trĩ nội độ 4 là giai đoạn nặng nhất trong diễn biến 4 cấp độ của bệnh. Đây là giai đoạn gây ra nhiều đau đớn, phiền toái cho người bệnh cùng nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Phẫu thuật thường là chỉ định điều trị bắt buộc cần thực hiện ngay để loại bỏ búi trĩ.

1. Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết trĩ nội độ 4

Trĩ nội độ 4 là cấp độ nặng nhất trong 4 cấp độ của trĩ nội. Đây là hệ quả của việc trì hoãn không chịu điều trị hoặc điều trị không hiệu quả khi bệnh còn ở độ 1, độ 2 hoặc độ 3. Lúc này, búi trĩ nội đã quá lớn, bị sa ra ngoài hậu môn và không thể co lại được kể cả có dùng tay ấn vào.

Các triệu chứng nhận biết trĩ độ 4 lúc này đã rất rõ ràng như:

– Cảm giác đau đớn và bị chảy máu bất cứ lúc nào.

– Hậu môn liên tục đau nhức, ngứa rát và khó chịu.

– Vì búi trĩ sa ra hẳn ngoài nên người bệnh luôn cảm thấy vướng víu và khó chịu, nhất là khi ngồi xuống hoặc đi lại.

– Bị chảy máu nhiều hơn khi đi đại tiện, có thể chảy nhỏ giọt hoặc thành tia.

– Hậu môn liên tục tiết ra dịch nhầy ngày một nhiều, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây tình trạng viêm nhiễm, hoại tử búi trĩ.

Nhận biết trĩ nội độ 4

Trĩ nội cấp độ 4 là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh với các triệu chứng nặng và nguy cơ biến chứng cao.

2. Những ảnh hưởng của bệnh và biến chứng nguy hiểm

Bệnh trĩ nội ở giai đoạn này sẽ gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh.

2.1. Trĩ nội độ 4 ảnh hưởng đến sinh hoạt

– Làm đảo lộn thói quen sinh hoạt hằng ngày và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần người bệnh.

– Búi trĩ gây vướng víu nên đi lại khó khăn, lúc ngồi, lúc đứng đều bất tiện.

– Gây đau đớn mỗi khi đại tiện dẫn tới tâm lý mệt mỏi và chán nản.

– Gây cản trở trong đời sống vợ chồng.

– Nữ giới mắc trĩ đến độ 4 dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng nặng nề nhất là ở thời kỳ mang thai và sau sinh.

2.2. Trĩ nội độ 4 gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Khi bệnh phát triển đến cấp độ nặng nhất, nếu tiếp tục trì hoãn việc điều trị, có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh như sau:

Nhiễm trùng máu:

Búi trĩ đã sưng to, liên tục tiết dịch nhầy và chảy máu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây tình trạng viêm nhiễm và xâm nhập ngược gây nhiễm trùng máu.

Thiếu máu:

Búi trĩ chảy máu liên tục nhất là khi đi vệ sinh, dễ dẫn đến mất máu. Người bệnh có triệu chứng hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn và tim đập nhanh hơn bình thường.

Gây rối loạn thần kinh:

Trĩ ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh nghiêm trọng. Người bệnh thường xuyên căng thẳng, stress nặng. Khi tình trạng này kéo dài lâu dần dẫn tới rối loạn hệ thần kinh trung ương và dễ gây tổn thương tới não bộ.

Hoại tử hậu môn:

Các búi trĩ sa hẳn ra ngoài và sưng to khiến hậu môn bị chèn ép. Nếu người bệnh không biết cách xử lý đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng ở hậu môn, thậm chí còn có nguy cơ hoại tử.

Biến chứng trĩ nội độ 4

Bệnh trĩ nội ở giai đoạn cuối sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh cùng các biến chứng nguy hiểm.

3. Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ

Hiện nay, với trường hợp trĩ nội độ 4 thì phẫu thuật là lựa chọn tối ưu nhất. Việc dùng ở thuốc ở giai đoạn này hầu như không còn tác dụng. Chỉ có phẫu thuật mới có thể cắt bỏ được búi trĩ, ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên vùng hậu môn chứa rất nhiều cơ quan thụ cảm nên khi can thiệp phẫu thuật có thể gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Đây cũng là vấn đề lo ngại hàng đầu của nhiều người dẫn đến tâm lý sợ mổ, sợ đau mà trì hoãn việc điều trị hết lần này tới lần khác.

Hiện này có rất nhiều phương pháp mổ trĩ ít xâm lấn ra đời nhằm giải quyết những lo ngại nêu trên. Nhờ đó người bệnh có thể yên tâm tiếp nhận điều trị, thực hiện phẫu thuật và thoát trĩ nhanh chóng.

Phẫu thuật mổ trĩ nội độ 4

Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ thường được chỉ định cho các trường hợp trĩ nặng, điều trị nội khoa không hiệu quả.

Phương pháp mổ trĩ Longo

Phẫu thuật Longo là phương pháp sử dụng máy khâu vòng để cắt đi một khoanh niêm mạc khoảng từ 3-5 cm trên đường lược và tiến hành khâu vòng bằng máy bấm khâu tự động sau đó. Đây là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến với bệnh trĩ nội, cho phép xử lý cùng lúc nhiều búi trĩ khác nhau có chung gốc búi trĩ trên cùng một đoạn niêm mạc.

Ưu điểm

– Thời gian thực hiện nhanh.

– Ít đau hơn so với các phương pháp mổ trĩ thông thường.

– Người bệnh nhanh chóng hồi phục, không cần nằm viện, trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau đó.

Nhờ những ưu điểm vượt trội của phương pháp phẫu thuật Longo mà nhiều người bệnh đã yên tâm chủ động tiếp nhận điều trị sớm, không còn sợ mổ, sợ đau như trước. Tuy nhiên, cần lựa chọn các bệnh viện uy tín, trang bị đủ máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi để đảm bảo ca phẫu thuật được diễn ra thuận lợi.

Phẫu thuật là chỉ định điều trị bắt buộc dứt điểm bệnh trĩ nội độ 4. Người bệnh khi nhận thấy tình trạng trĩ ngày một trầm trọng thì nhất định không được trì hoãn việc điều trị vì có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Hãy lựa chọn bệnh viện uy tín và tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital