Trẻ em mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ?

Rất nhiều bậc phụ huynh sợ con mình bị thiếu nước nên cho trẻ uống nước xen lẫn với các cữ sữa. Tuy nhiên trẻ nhỏ uống nước mát miệng sẽ không chịu uống sữa, hơn nữa nếu con uống nhiều nước sẽ không còn bụng để uống sữa nữa. Vậy không riêng gì trẻ sơ sinh, trẻ em nói chung mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ.
trẻ em mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ

Trẻ bị thiếu nước sẽ rất nguy hiểm vì vậy ba mẹ thường băn khoăn không biết mỗi ngày trẻ em cần uống bao nhiêu nước là đủ. (ảnh minh họa)

1. Trẻ em mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ?

trẻ sơ sinh không cần uống nước mỗi ngày

Trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu không cần phải uống nước vì sữa mẹ cũng đã cung cấp đủ lượng nước mà bé cần. (ảnh minh họa)

Đối với trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi, bé không cần uống thêm nước bởi trong sữa mẹ hay sữa công thức vốn cũng đã có nước rồi. Tổng lượng sữa trẻ bú đủ ít nhất cũng khoảng 150ml/kg cân nặng rồi, trong khi đó nhu cầu nước của trẻ lúc này chỉ cần khoảng 100ml/kg cân nặng. Nên nếu bố mẹ sợ con thiếu nước thì hãy cho bé tiếp tục bú mẹ, bú bình cứ tiếp tục bú bình, không lo trẻ thiếu nước đâu.

Sau 6 tháng tuổi, nếu trẻ bú đạt lượng sữa khoảng 100ml/kg cân nặng thì cũng không cần phải uống thêm nước.

Trẻ lớn hơn thì nên ưu tiên uống lượng sữa ít nhất là 500ml trước sau đó mới tính tới lượng nước cần bổ sung tùy theo cân nặng của trẻ.

Trẻ từ 3 tuổi trở lên cần được chú ý cho con uống nước đầy đủ. Nếu muốn biết trẻ uống đủ nước (sữa) hay không ba mẹ hãy căn cứ vào lượng nước tiểu và màu sắc nước tiểu của con. Nếu trẻ tiểu nhiều, ít nhất 6 lần/ngày và nước tiểu không có màu vàng sậm thì là bé uống đủ nước.

Nếu nước tiểu của trẻ ít hơn 6 lần/ngày và nước tiểu có màu vàng sậm, thì ba mẹ nên cho con uống thêm nước (với những trẻ trên 3 tuổi) lượng nước và sữa mỗi ngày khoảng 1,5 l-2l. Nếu vẫn thấy nước tiểu có màu vàng sậm thì nên cho trẻ đi thăm khám vì có thể bé bị viêm đường tiết niệu hoặc mắc một số bệnh lý khác.

2. Dấu hiệu mất nước (thiếu nước) ở trẻ nhỏ

dấu hiệu mất nước ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu mất nước ở trẻ nhỏ. (ảnh minh họa)

Một triệu chứng như sốt, đi ngoài, thoát mồ hôi nhiều, trẻ không được bú mẹ hay bú bình đầy đủ có thể khiến bé bị thiếu nước. Hay một số bệnh lý như tiêu chảy, sốt cao như sốt virus, sốt xuất huyết,… có thể khiến con bị mất nước (thiếu nước). Nếu để tình trạng này kéo dài có thể khiến bé bị mất nước trầm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Vì vậy việc bổ sung đầy đủ nước (sữa) cho trẻ là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó ba mẹ cũng nên nắm được một số biểu hiện của trẻ khi có dấu hiệu mất nước để có biện pháp xử trí và cho con đi thăm khám kịp thời như sau:

 • Khô môi
 • Khô miệng
 • Tiểu ít hơn 6 lần trong 24 giờ
 • Không muốn bú mẹ
 • Thóp mềm trên đỉnh đầu bé
 • Không có nước mắt chảy ra khi con khóc
 • Cáu gắt.
 • Kém hoạt động, cơ thể mệt mỏi, …

Khi con có các dấu hiệu trên mà việc bổ sung nước không giúp bé dễ chịu hơn, ba mẹ hãy cho con đến chuyên khoa Nhi Thu Cúc để các bác sĩ kiểm tra và xử trí kịp thời cho con.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân