Thói quen ăn uống hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng chính nó lại là một trong nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản và có thể làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Vậy bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì để phòng tránh bệnh và làm giảm thiểu triệu chứng trào ngược?
Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến. Người bị trào ngược dạ dày thực quản thường có các triệu chứng như: ợ nóng, ợ chua, bụng đầy hơi, ăn khó nuốt, cảm giác cồn cào trong bụng, buồn nôn,…
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không chỉ gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi, chán ăn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe mà còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét chảy máu thực quản, ung thư thực quản, ung thư dạ dày,… nếu không được chữa trị.
Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc đặc trị thì vấn đề ăn uống cũng được các bệnh nhân quan tâm.
Vậy trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?
Dạ dày thực quản là cơ quan của hệ tiêu hóa, chính vì thế mà vấn đề ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh trào ngược dạ dày. Vì thế, để phòng tránh và làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh, người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm sau đây:
Bánh mì: luôn được xem là người bạn tốt của dạ dày nói chung cũng như bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nói riêng nhờ chức năng “hút” acid giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày.
Các loại đỗ đậu: Các loại đậu đỗ chứa nhiều chất xơ, các amino acid cần thiết cho cơ thể nên người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể dùng được. Tuy nhiên, một số đậu như: đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… chứa carbon hydrat phức hợp, do đó có thể dẫn đến chứng đầy hơi.
Bột yến mạch: Yến mạch không chỉ dùng để làm đẹp mà còn tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Yến mạch chứa nhiều chất xơ tự nhiên và giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa trong dạ dày.
Gừng – nghệ vàng: Gừng và nghệ không chỉ là gia vị trong một số món ăn mà nó còn được xem là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược dạ dày. Do có đặc tính chống viêm nên gừng và nghệ được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về tiêu hóa. Các món ăn kết hợp gừng hoặc nghệ giúp người bệnh trào ngược dạ dày thực quản giảm bớt các triệu chứng và chống viêm.
Dưa gang hoặc dưa hấu: 2 loại dưa này thường được dùng để trung hòa lượng acid dư thừa trong dạ dày. Dưa hấu và dưa gang cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể nhằm cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng ở người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Sữa: là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp làm bão hòa acid trong dạ dày, sữa cũng rất dễ tiêu hóa. Vì vậy sữa rất tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản.
Sữa chua: có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày giúp cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn, thì người bị trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn các loại thực phẩm như: đu đủ xanh, muối, những đồ ăn nhiều chất béo, dầu mỡ, socola, đồ ăn, đồ uống có chứa nhiều acid như cam, chanh,… Tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê, các loại đồ uống có cồn, các chất kích thích chứa cafein,…
Ngoài ra, người bệnh cũng nên thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý nhằm tích cực góp phần làm giảm các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản.