Tổng quan về bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Phí Thị Quang

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là tình trạng xuất hiện các vết loét trên niêm mạc dạ dày nằm ở vị trí bờ cong nhỏ. Do đặc điểm giải phẫu bộ phận này tiếp xúc nhiều nhất với thức ăn nên dễ bị viêm nhiễm. Chất lượng cuộc sống sẽ ảnh hưởng đáng kể do các cơn đau khi dạ dày bị viêm loét.  Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ sẽ trở nặng nếu không được can thiệp sớm.

1. Tổng quan về bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là gì. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về bệnh lý này.

1.1 Giải phẫu bờ cong nhỏ dạ dày

Dạ dày có hình dạng túi, dạng chữ “J”. Bộ phận này có hai bờ cong hai bên, một bờ cong nhỏ hơn và một bờ cong lớn hơn:

– Bờ cong nhỏ dạ dày dạng lõm và ở vị trí trung tâm thượng vị và có chiều dài ngắn hơn.

-Bờ cong lớn dạ dày dạng lồi và nằm về phía bên ngoài về bên trái của ổ bụng và có chiều dài dài hơn bờ cong nhỏ dạ dày.

1.2  Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là gì?

Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày rất thường gặp hơn so với bên bờ cong lớn. Do cấu trúc giải phẫu dạng túi nghiêng về phía bờ cong lớn gây ra nguyên nhân của sự khác biệt này . Vì vậy, con đường di chuyển của thức ăn có khuynh hướng tiếp xúc nhiều hơn bên bờ cong nhỏ dạ dày hơn là với bờ cong lớn dạ dày.

Bờ cong nhỏ dạ dày dễ bị viêm loét do bộ phận này phải hoạt động liên tục, không được ngừng nghỉ.

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh lý phổ biến ở hệ tiêu hóa

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh lý phổ biến ở hệ tiêu hóa

2. Triệu chứng cơ bản của bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Chúng ta thấy, cho dù vị trí của viêm loét dạ dày ở đâu trên thành tạng rỗng, bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày đều có các biểu hiện bằng các triệu chứng tương tự nhau. Các triệu chứng khó chịu tại vùng bụng đó là tập hợp các biểu hiện như sau:

– Đau rát hoặc khó tiêu ở vùng thượng vị là biểu hiện thường gặp nhất

– Buồn nôn hoặc nôn ói

– Ăn nhanh no, đầy bụng

– Ợ hơi

Cơ thể có khuynh hướng cảm giác thấy tình trạng trở nên tồi tệ hơn hoặc là cải thiện hơn sau khi ăn

Trong một số trường hợp, không phải lúc nào bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày cũng có các dấu hiệu và triệu chứng như trên. Các nguyên nhân ác tính gây ra các loét dạ dày cũng có thể không xuất hiện biểu hiện.

Đau thượng vị là dấu hiệu dễ xuất hiện

Đau thượng vị là dấu hiệu dễ xuất hiện

3. Những nguyên nhân nào gây bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày?

Bờ cong nhỏ dạ dày bị viêm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Các yếu tố dưới đây làm tăng khả năng gây bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày bao gồm:

3.1 Nhiễm vi khuẩn HP gây ra viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Các giả thiết đặt ra tính nhạy cảm với vi khuẩn có thể có nguyên nhân được di truyền hoặc có thể do nguyên nhân lựa chọn lối sống. Ví dụ như: Hút thuốc và chế độ ăn uống không phù hợp.

3.2 Người cao tuổi

Theo các nghiên cứu vì niêm mạc dạ dày có xu hướng mỏng khi độ tuổi. Vì vậy những người cao tuổi có nguy cơ bị viêm dạ dày cao hơn. Đồng thời, những người cao tuổi cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn HP và bị rối loạn phản ứng tự miễn hơn.

3.3 Phản ứng tự miễn dịch

Do những sai lệch trong quá trình kích hoạt kháng nguyên – kháng thể khiến cho cơ thể dễ bị tấn công bởi các tế bào miễn dịch. Các phản ứng tự miễn dịch làm hao mòn hàng rào bảo vệ tự nhiên tại niêm mạc dạ dày.

3.4 Thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau

Nghiên cứu cho thấy các loại thuốc giảm đau thông thường có thể gây ra cả bệnh viêm dạ dày mãn tính và viêm dạ dày cấp tính. Việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc này hoặc thường xuyên sử dụng có thể làm giảm đi các yếu tố giúp bảo vệ niêm mạc của dạ dày.

3.5 Uống rượu quá mức

Uống nhiều rượu quá có thể gây ra viêm dạ dày cấp tính. Khi uống rượu nhiều có thể gây kích ứng và ăn mòn niêm mạc dạ dày. Từ đó làm cho dạ dày dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với dịch tiêu hóa.

3.6 Căng thẳng (Stress)

Khi chúng ta bị stress trong thời gian dài, tinh thần quá căng thẳng có thể gây viêm dạ dày cấp tính. Những căng thẳng nghiêm trọng có thể tới do: Cuộc phẫu thuật lớn, chấn thương, áp lực lớn, tinh thần căng thẳng.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh

4. Cách điều trị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày như thế nào?

Tùy vào từng vào nguyên nhân cụ thể, sẽ có các cách điều trị bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày tương ứng.

Bệnh viêm dạ dày cấp tính do nguyên nhân: Thuốc chống viêm steroid hoặc rượu có thể được điều trị thuyên giảm bằng cách dừng sử dụng các chất này.

Đồng thời, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc khác dùng để điều trị viêm dạ dày như sau:

4.1 Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP

Bệnh nhân dương tính với vi khuẩn HP được bác sĩ đề nghị kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh. Để đạt được hiệu quả cao nhất bệnh nhân cần phải đảm bảo dùng thuốc kháng sinh đầy đủ. Thông thường thuốc được sử dụng trong khoảng từ 7 đến 14 ngày.

4.2 Thuốc giúp trung hòa acid trong dạ dày

Các loại thuốc giúp trung hòa acid trong dạ dày rất cần thiết để cho tác dụng hiệp đồng bên cạnh thuốc kháng tiết. Các loại thuốc này sẽ giúp trung hòa lượng acid có trong dạ dày và từ đó có thể giúp giảm đau nhanh chóng.

4.3 Thuốc làm giảm sản xuất acid trong dạ dày

Thuốc chẹn histamin hay còn gọi là thuốc chẹn acid. Loại thuốc này giúp làm giảm lượng acid được giải phóng vào đường tiêu hóa. Thuốc giúp giảm đau do các vết viêm loét, chóng lành vết thương trên niêm mạc dạ dày.

4.4 Thuốc bảo vệ dạ dày

Thuốc ức chế bơm proton làm giảm acid thông qua việc ngăn chặn hoạt động của các tế bào sản xuất acid. Các loại thuốc còn tạo ra hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày.

5. Các biện pháp phòng bệnh

Để phòng viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày, chúng ta cần điều chỉnh thói quen ăn uống một cách khoa học, điều độ như:

– Không được đi ngủ sau khi mới ăn xong. Không ngồi làm việc ngay sau khi ăn xong.

– Nguyên tắc cần luôn được thực hiện đó là: Ăn chậm, nhai kỹ

– Ăn thức ăn chín, uống sôi, thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn.

– Sử dụng phong phú các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không được ăn quá nhiều hoặc ăn quá no, vì như vậy sẽ gây ra áp lực cho dạ dày.

– Không sử dụng các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm ôi thiu, không rõ nguồn gốc. Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chế biến chiên rán và nhiều dầu mỡ. Không sử dụng thực phẩm cay nóng hoặc có chứa nhiều acid như: hoa quả chua, dưa muối, cà muối…

– Tập thể thao hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường tiềm ẩn trong cơ thể

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe

Viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là bệnh lý phổ biến không quá nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Vì vậy ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh bạn cần thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital