Đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, cơ thể cần được bồi dưỡng thì việc bổ sung vitamin là rất quan trọng. Tuy nhiên đối với mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ, việc ăn gì, uống gì đều cần có liều lượng và chọn lọc phù hợp. Cam là trái cây giàu vitamin và bổ dưỡng. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn băn khoăn liệu rằng “tiểu đường thai kỳ uống nước cam được không?”
Menu xem nhanh:
Bị tiểu đường thai kỳ uống nước cam được không?
Tiểu đường thai kỳ là lượng đường huyết tăng cao ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai, ảnh hưởng của bệnh này không chỉ nguy hiểm với mẹ mà còn với cả đứa trẻ trong bụng vì cơ thể của mẹ và bé kết nối với nhau, khi đường huyết của mẹ cao thì glucose trong máu cũng sẽ truyền qua cho bé bằng nhau thai.
Vậy nên nếu phát hiện mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Một số thông tin về chỉ số đường huyết mẹ bầu có thể tham khảo là:
Trong lần khám thai đầu, nếu chỉ số đường huyết
- Lúc đói > 7,0mmol/L, HbA1c > 6,5%, đường huyết ngẫu nhiên > 11,1mmol/L thì thai phụ được chẩn đoán là đái tháo đường lâm sàng.
- Nếu đường huyết lúc đói từ 5,1 – 7,0mmol/L thì thai phụ được chẩn đoán bị đái tháo đường thai kỳ.
- Nếu đường huyết lúc đói
Vào tuần 24 – 28 của thai kỳ
Nếu thai phụ có đường huyết lúc đói
Cam là một trong những trái cây giàu dưỡng chất cho mẹ, cung cấp canxi, hấp thụ sắt hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, nước cam có khả năng ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho trẻ bởi trong cam có thành phần axit folate và folic sẽ hạn chế được tình trạng khuyết tật ở ống tai cho thai thi. Trên thực tế, cam cũng là loại trái cây được bác sĩ khuyên bổ sung thường xuyên. Do đó người bệnh tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể bổ sung cam vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày của mình. Tuy nhiên người bị bệnh tiểu đường thai kỳ chỉ nên uống nước cam với liều lượng nhất định và không được uống quá nhiều, tuyệt đối không pha thêm đường vào nước cam. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên uống nước cam nguyên chất với liều lượng vừa phải. Các loại nước cam đóng hộp cũng không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu do đó cũng không được khuyến khích.
Lưu ý khi dùng nước cam dành cho người bị tiểu đường thai kỳ
Mặc dù cam là thực phẩm tốt nhưng đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì việc bổ sung vitamin C trong nước cam ra sao, như thế nào cũng rất quan trọng. Một số lưu ý khi dùng nước cam cho người bị tiểu đường thai kỳ là:
- Không nên uống nước cam sau khi ăn sáng vì sẽ khiến mẹ bầu bị tức bụng, khó chịu.
- Uống nước cam vào buổi tối sẽ dẫn đến mất ngủ.
- Nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, kèm theo bị viêm dạ dày, tá tràng thì nên hạn chế uống nước cam.
- Nếu người bệnh tiểu đường thai kỳ bị tiêu chảy, uống nước cam sẽ khiến tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn.
Tóm lại, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên uống nước cam sau khi ăn khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Đặc biệt các mẹ không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói trước khi uống nước cam.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên chú ý gì khi dùng nước ép?
Luôn sử dụng trái cây rau củ sạch và rõ nguồn gốc
Nên mua trái cây ở những cửa hàng uy tín, không nên ham rẻ mà sử dụng trái cây chứa hóa chất, thuốc trừ sâu để xay nước ép. Trong giai đoạn phát triển, thai nhi rất yếu và có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại, những chất này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.
Rửa sạch và kỹ trước khi ép lấy nước
Chắc chắn cần phải đảm bảo trái cây được rửa sạch sẽ trước khi xay ép lấy nước. Vi khuẩn gây hại có thể phát triển mạnh trên những phần bị thâm, dập nên hãy chú ý cắt bỏ kĩ những phần hư hỏng của trái cây trước khi ép nước nha.
Tiệt trùng nước ép
Tiệt trùng là quá trình làm nóng nước ép mà không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và hương vị của nó. Cách tiệt trùng hoàn toàn đơn giản, bạn có thể thanh trùng nước ép bằng cách làm nóng và giữ nó trong nồi hấp cách thủy ở 80 độ trong thời gian khoảng 20 phút. Sau đó đổ nước ép vào bình, để nguội trong khoảng 15 phút. Đến đây bạn có thể uống ngay hoặc trữ nước ép trong tủ lạnh tối đa 1 tuần.
Một số loại đồ uống tốt cho người bị tiểu đường thai kỳ?
Nước tinh khiết
Bình thường, cơ thể đã rất cần bổ sung nước, thêm vào đó người bị tiểu đường thai kỳ là do đường máu cao. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể loại bớt đường dư thừa trong máu ra ngoài theo nước tiểu.
Trà thảo dược
Các loại trà thanh lọc như: trà hoa cúc, trà sen, trà xanh, trà ô long, trà nhân trần,..không chỉ có lượng đường thấp mà nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng các hoạt chất trong trà còn giúp giảm đường máu và giảm nguy cơ biến chứng cho người tiểu đường. Tuy nhiên nhiều người uống trà sẽ bị mất ngủ, do đó không nên uống quá nhiều trà hay uống vào tối muộn.
Nước lá dứa
Dùng nước lá dứa (lá nếp) trị tiểu đường là một mẹo dân gian đã có từ lâu. Đây là một loại lá có mùi thơm dễ chịu, dễ uống, bạn chỉ cần đun nước theo tỉ lệ 5 lá/1 lít nước là đã có bình lá dứa thơm mát uống thay nước hằng ngày.
Nước ép rau, quả ít đường
Các loại nước ép tốt cho người tiểu đường là nước ép bưởi, ổi, táo, lựu, cà chua, cà rốt, bí đao, cần tây,..Đây đều là những rau củ, trái cây chứa ít đường và tinh bột nên khi xay nước ép cũng không ảnh hưởng đến đường huyết nhiều.
Nước chanh
Chanh cũng là loại đồ uống tốt cho người tiểu đường. Một số nghiên cứu cho thấy, hoạt chất naringin trong chanh hay các trái cây có múi (cam, bưởi,..) có thể giúp ngăn ngừa và giảm tiểu đường.
Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về việc mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có uống nước cam được không. Việc kiểm soát đường huyết ổn định là rất cần thiết đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ vì những biến chứng bất lợi của nó. Ăn gì, uống gì thực sự là yếu tố đặc biệt đáng lưu tâm. Do vậy để đảm bảo an toàn và yên tâm nhất, mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn chế độ ăn uống hợp lý, quy củ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến HOTLINE 0936 388 288 hoặc Tổng đài 1900 55 88 92, đội ngũ tư vấn viên của Thu Cúc sẽ giúp bạn giải đáp mọi thông tin, yêu cầu.