Thông tin về ung thư tuyến giáp thể nhú bạn không nên bỏ qua

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất. Cùng tìm hiểu cụ thể về loại ung thư này qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính ở tuyến giáp, thường gặp ở nữ giới, trên 40 tuổi. Trong các dạng ung thư biểu mô tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp thể nhú thường gặp nhất chiếm 80% ung thư tuyến giáp. K tuyến giáp dạng nhú thường diễn biến chậm. Các loại carcinôm dạng nhú biệt hoá kém có diễn tiến nhanh hơn.

Thông tin về ung thư tuyến giáp thể nhú bạn không nên bỏ qua

Trong các dạng ung thư biểu mô tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp thể nhú thường gặp nhất

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư tuyến giáp thể nhú

Nguyên nhân chính xác gây ung thư biểu mô tuyến giáp là không rõ ràng. Một yếu tố nguy cơ của bệnh là từng tiếp xúc với bức xạ ở khu vực đầu, cổ, ngực khi điều trị ung thư. Điều này cũng phổ biến ở trước những năm 1960 khi bức xạ là phương pháp thường dùng để điều trị mụn trứng cá và viêm.
Những người tiếp xúc với thảm họa hạt nhân hoặc đã sống trong vòng 200 dặm của một thảm họa hạt nhân có nguy cơ cao mắc bệnh. Họ có thể cần phải dùng kali iodide để giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Thong tin ve ung thu tuyen giap the nhu

Người tiếp xúc với thảm họa hạt nhân có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ung thư biểu mô của tuyến giáp giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Bạn có thể cảm thấy một cục u ở tuyến giáp, nhưng hầu hết các nốt trên tuyến giáp không phải là ung thư. Nhưng nếu cảm thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần đến gặp bác sĩ và tìm ra nguyên nhân sớm.

Tiên lượng và điều trị

Ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng tốt, tỉ lệ sống sau 5 năm khoảng 95%, và tỉ lệ sống sau 10 năm khoảng 90%. Bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật sớm.
Một số liệu pháp có thể được áp dụng là:

  • Liệu pháp Thyroxin (để ức chế TSH)
  • Liệu pháp sử dụng Iod phóng xạ 131: được dùng điều trị hỗ trợ sau mổ để diệt mô giáp hoặc bướu giáp còn sót hoặc trong các trường hợp K có di căn xa và có bắt Iod.
  • Hóa trị, xạ trị: thường không áp dụng với K giáp biệt hóa tốt, chỉ áp dụng với K biểu mô tuyến giáp biệt hóa kém

    Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

    Liệu pháp Thyroxin thường được chỉ định điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Lưu ý:

  • Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần theo dõi định kỳ bởi vì bệnh có thể tái phát sau điều trị. Các xét nghiệm chính cần làm trong quá trình theo dõi bệnh là siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu về chỉ số Tg (nếu chỉ số này cao trong huyết thanh thì có thể nghi ngờ do bệnh tái phát).
  • Cần dùng thuốc hormon tuyến giáp (levothyroxine) từ sau khi mổ cắt tuyến giáp đến hết đời. Đối với những bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao, chụp xạ hình toàn thân chẩn đoán với I-131 sau khi ngừng thuốc hormon cũng có thể được áp dụng để bổ trợ cùng với xét nghiệm Tg và siêu âm cổ

Phát hiện sớm là chìa khóa để chữa khỏi ung thư tuyến giáp thể nhú. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh đó là tầm soát ung thư.
Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư tuyến giáp – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.
Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital