Tin tức

Thông tin về ung thư tuyến giáp thể nhú bạn không nên bỏ qua

Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất. Cùng tìm hiểu cụ thể về loại ung thư này qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính ở tuyến giáp, thường gặp ở nữ giới, trên 40 tuổi. Trong các dạng ung thư biểu mô tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp thể nhú thường gặp nhất chiếm 80% ung thư tuyến giáp. K tuyến giáp dạng nhú thường diễn biến chậm. Các loại carcinôm dạng nhú biệt hoá kém có diễn tiến nhanh hơn.

Thông tin về ung thư tuyến giáp thể nhú bạn không nên bỏ qua

Trong các dạng ung thư biểu mô tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp thể nhú thường gặp nhất

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư tuyến giáp thể nhú

Nguyên nhân chính xác gây ung thư biểu mô tuyến giáp là không rõ ràng. Một yếu tố nguy cơ của bệnh là từng tiếp xúc với bức xạ ở khu vực đầu, cổ, ngực khi điều trị ung thư. Điều này cũng phổ biến ở trước những năm 1960 khi bức xạ là phương pháp thường dùng để điều trị mụn trứng cá và viêm.
Những người tiếp xúc với thảm họa hạt nhân hoặc đã sống trong vòng 200 dặm của một thảm họa hạt nhân có nguy cơ cao mắc bệnh. Họ có thể cần phải dùng kali iodide để giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Thong tin ve ung thu tuyen giap the nhu

Người tiếp xúc với thảm họa hạt nhân có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ung thư biểu mô của tuyến giáp giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Bạn có thể cảm thấy một cục u ở tuyến giáp, nhưng hầu hết các nốt trên tuyến giáp không phải là ung thư. Nhưng nếu cảm thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần đến gặp bác sĩ và tìm ra nguyên nhân sớm.

Tiên lượng và điều trị

Ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng tốt, tỉ lệ sống sau 5 năm khoảng 95%, và tỉ lệ sống sau 10 năm khoảng 90%. Bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật sớm.
Một số liệu pháp có thể được áp dụng là:

 • Liệu pháp Thyroxin (để ức chế TSH)
 • Liệu pháp sử dụng Iod phóng xạ 131: được dùng điều trị hỗ trợ sau mổ để diệt mô giáp hoặc bướu giáp còn sót hoặc trong các trường hợp K có di căn xa và có bắt Iod.
 • Hóa trị, xạ trị: thường không áp dụng với K giáp biệt hóa tốt, chỉ áp dụng với K biểu mô tuyến giáp biệt hóa kém

  Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

  Liệu pháp Thyroxin thường được chỉ định điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Lưu ý:

 • Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần theo dõi định kỳ bởi vì bệnh có thể tái phát sau điều trị. Các xét nghiệm chính cần làm trong quá trình theo dõi bệnh là siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu về chỉ số Tg (nếu chỉ số này cao trong huyết thanh thì có thể nghi ngờ do bệnh tái phát).
 • Cần dùng thuốc hormon tuyến giáp (levothyroxine) từ sau khi mổ cắt tuyến giáp đến hết đời. Đối với những bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao, chụp xạ hình toàn thân chẩn đoán với I-131 sau khi ngừng thuốc hormon cũng có thể được áp dụng để bổ trợ cùng với xét nghiệm Tg và siêu âm cổ

Phát hiện sớm là chìa khóa để chữa khỏi ung thư tuyến giáp thể nhú. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh đó là tầm soát ung thư.
Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư tuyến giáp – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.
Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân