Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Test HP qua hơi thở

Test HP qua hơi thở

Test HP qua hơi thở là một thử nghiệm đơn giản và an toàn để phát hiện vi khuẩn HP (H. pylori). Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, máy HUBT- 20, công nghệ Úc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giúp xác định có vi khuẩn HP hay không sau 5 phút với độ chính xác cao.

XEM THÊM: Nội soi dạ dày xét nghiệm HP

Rất nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng mỗi khi cần làm xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori), loại vi khuẩn gây viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, ung thư dạ dày, bởi trước đây kiểm tra nhiễm khuẩn HP thường đi kèm với nội soi dạ dày. Tuy nhiên, với phương pháp hiện đại test HP qua hơi thở, việc theo dõi kết quả điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn HP trở nên đơn giản và dễ dàng, chỉ mất chưa tới 20 phút.

test HP qua hơi thở là phương pháp đơn giản, cho kết quả chính xác

Test HP qua hơi thở là phương pháp đơn giản, cho kết quả chính xác.

Test HP qua hơi thở là gì?

 • Đây là một xét nghiệm phát hiện tình trạng nhiễm HP bằng việc người bệnh thở ra vào một túi khí giống khí cầu. Sau đó, người bệnh được uống dung dịch chanh. Sau 15 phút uống, người bệnh sẽ thở ra vào một túi mẫu thở thứ 2.
 • Vi khuẩn H. pylori là một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm vào dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Nếu không được điều trị, vi khuẩn H. pylori có thể gây viêm dạ dày (viêm hoặc kích thích lớp lót dạ dày) và loét dạ dày tá tràng hoặc tá tràng. Ngoài ra, nhiễm H. pylori làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác và cũng là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư dạ dày.
 • Việc phát hiện chính xác H. pylori là bước đầu tiên để điều trị viêm loét dạ dày, đại tràng và ngăn ngừa các vấn đề nặng hơn về đường tiêu hóa.

Những đối tượng nên TEST Hp qua hơi thở

Những người có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị, vv... nên test HP

Những người có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị, vv… nên test HP.

 • Những người có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như đầy hơi, đau lâm râm vùng thượng vị, thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân…. hoặc những người trong gia đình có người thân bị ung thư dạ dày.
 • Những người đã được chẩn đoán có bệnh dạ dày nhưng không thể hoặc không muốn làm nội soi dạ dày có thể test HP qua hơi thở để theo dõi tình trạng nhiễm khuẩn Hp.
 • Những bệnh nhân đang được điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra phải kiểm tra lại sau khi dùng hết thuốc để biết được kết quả của quá trình điều trị bệnh có thành công hay không.

>> Tìm hiểu thêm: Những tác nhân gây nhiễm vi khuẩn HP

Quy trình thực hiện test HP qua hơi thở tại Bệnh viện Thu Cúc

Người bệnh được thăm khám test vi khuẩn HP qua hơi thở với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên khoa tiêu hóa

Người bệnh được thăm khám test vi khuẩn HP qua hơi thở với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên khoa tiêu hóa.

 Bệnh nhân uống một viên thuốc có chứa 14C hoặc dung dịch có chứa C13 13C và ngồi nghỉ.
Sau 15 phút, bệnh nhân thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với 14C hoặc thổi bong bóng với 13C cho đến khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm.

Thời gian thổi trung bình từ 5 đến 10 phút tùy vào lượng hơi mà người thổi thổi vào.

Bác sĩ đọc kết quả sau 3-5 phút.
>> Tìm hiểu chi tiết: Quy trình xét nghiệm vi khuẩn HP bằng hơi thở

Lưu ý trước khi làm xét nghiệm:

 • Nhịn ăn, hoặc uống đồ có gas, đồ ngọt, đồ có tính axit hoặc base trước 4-6 tiếng làm xét nghiệm. Tốt nhất nên làm xét nghiệm này vào buổi sáng vì khi đó bạn chưa ăn uống gì.
 • Trước khi thực hiện nên cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang sử dụng.
 • Thở đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt độ chính xác cao

Ưu điểm của test Hp qua hơi thở tại Bệnh viện Thu Cúc

 • Test HP qua hơi thở được thực hiện đơn giản nhưng là phương pháp test HP hiện đại nhất ngày nay, với độ chính xác cao. Tại Bệnh viện Thu Cúc, chúng tôi thực hiện bằng máy HUBT- 20, công nghệ Úc cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, Bệnh viện Thu Cúc có cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi.
 • Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình thực hiện chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.
 • Độ nhạy cao: Độ nhạy của xét nghiệm lên tới 95% cho phép phát hiện lượng vi khuẩn Hp hoạt động ở mức độ rất thấp, ít sai sót.
 • An toàn, không gây đau: Phương pháp này thực hiện rất dễ dàng, không đau, không khó chịu, và không có ảnh hưởng nào cho cơ thể người bệnh.
 • Khi phát hiện vi khuẩn HP, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa giỏi sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị/ kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Để được tư vấn thêm về phương pháp test HP qua hơi thở, đặt lịch thăm khám, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc sô hotline: 0904 970 909.

Dịch vụ liên quan