Chế độ ăn uống đúng cách rất quan trọng với người bị sỏi thận không những giúp hạn chế sự phát triển của bệnh mà còn hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vậy người bị sỏi thận nên ăn gì?
Menu xem nhanh:
1. Uống nhiều nước
Tùy theo thành phần của sỏi mà có chế độ ăn uống cho người bị bệnh khác nhau nhưng đều tuân thủ một nguyên tắc chung là uống nhiều nước (không dưới hai lít nước) mỗi ngày để pha loãng nước tiểu, giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi.
Ngoài nước lọc, người bệnh cũng có thể bổ sung thêm nước cam, chanh, bưởi là các loại đồ uống chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi. Tuy nhiên, biện pháp này không thích hợp với người mắc bệnh tim mạch.
2. Bổ sung canxi hợp lý
Ngoài việc uống đủ nước, người bị sỏi thận cũng nên bổ sung canxi một cách hợp lý. Trước đây, nhiều người cho rằng, hấp thụ canxi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận nên đã loại bỏ các thực phẩm chứa khoáng chất này trong thực đơn hằng ngày.
Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, nếu sử dụng các thực phẩm chứa can-xi chủ yếu là từ các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua…một cách vừa phải, sẽ giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
3. Ăn nhiều rau quả tươi
Người bệnh nên ăn nhiều rau tươi giàu chất xơ giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận hoặc ăn các loại quả chứa nhiều vitamin B1 có lợi cho việc hòa tan sỏi như quýt, táo, chuối, dưa hấu, dứa…
Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh, chính vì thế người bị sỏi thận nên đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, thanh đạm, ít protein, ít chất béo, ưu tiên các thực phẩm lợi tiểu, giải độc.
Khi bị sỏi thận, ngoài chú ý vấn đề ăn uống, người bệnh cần đi khám thường xuyên và tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ để có hiệu quả tối ưu.