Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Sinh thiết tế bào là gì?

Sinh thiết tế bào là gì?

Sinh thiết là một trong các xét nghiệm y khoa phổ biến và thường được chỉ định để kết luận ung thư. Vậy cụ thể sinh thiết tế bào là gì và có các loại sinh thiết nào?

Sinh thiết tế bào là gì?
Sinh thiết là thủ thuật để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào khỏi cơ thể và phân tích trong phòng thí nghiệm. Các xét nghiệm hình ảnh như X-quang, siêu âm mặc dù rất hữu ích trong việc phát hiện sớm các khối u hoặc các khu vực bất thường, nhưng không thể phân biệt các tế bào lành tính và ác tính. Đối với phần lớn các bệnh ung thư, cách duy nhất để thực hiện chẩn đoán xác định là thực hiện sinh thiết.

Sinh thiết tế bào là gì

Hình ảnh kim sinh thiết

Trong các trường hợp khác, sinh thiết được thực hiện để làm căn cứ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất; đánh giá sự lây lan của bệnh ung thư hoặc kiểm tra mức độ phù hợp giữa cơ thể và cơ quan được cấy ghép.
Các loại sinh thiết
Có rất nhiều loại sinh thiết tế bào khác nhau:

  • Sinh thiết kim: hầu hết các trường hợp là sinh thiết kim, có nghĩa là sử dụng kim để đâm xuyên qua da vào thận, gan, tủy xương hoặc khối u bất thường… lấy ra một mẫu mô, trước khi lấy mô bác sĩ thường dùng thuốc gây tê để người bệnh bớt đau.
Sinh thiết tế bào là gì

Hầu hết các trường hợp là sinh thiết kim

  • Sinh thiết dưới hướng dẫn của CT: bệnh nhân nằm trong máy quét CT; hình ảnh của máy quét giúp bác sĩ xác định vị trí chính xác của kim trong mô mục tiêu.
  • Sinh thiết siêu âm: máy quét siêu âm giúp bác sĩ đưa kim vào vùng tổn thương và lấy mẫu.
  • Sinh thiết xương: sinh thiết xương được sử dụng để chẩn đoán và kết luân ung thư xương.
  • Sinh thiết tủy xương: một cây kim lớn được sử dụng để vào xương xương chậu để thu thập tủy xương nhằm phát hiện các bệnh về máu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch .
  • Sinh thiết gan: một kim tiêm được tiêm vào gan qua da trên bụng
  • Sinh thiết thận: tương tự như sinh thiết gan, kim tiêm được tiêm qua da ở mặt sau, vào thận .
  • Sinh thiết cắt bỏ: khi thực hiện sinh thiết loại này, bác sĩ sẽ cắt đi một phần hoặc toàn bộ khối u để tìm tế bào bất thường. Trước khi bắt đầu xét nghiệm sinh thiết cắt bỏ, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân, điều này phụ thuộc vào vị trí khối u nhằm giảm sự đau đớn cho người bệnh và các bước thực hiện thủ thuật dễ dàng hơn.
  • Các loại sinh thiết khác: sinh thiết da, sinh thiết tuyến tiền liệt, sinh thiết phổi…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital