Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Siêu âm đại tràng vạch trần nhiều bệnh lý nguy hiểm

Siêu âm đại tràng vạch trần nhiều bệnh lý nguy hiểm

Các bệnh lý đại tràng là rắc rối phổ biến liên quan đến tiêu hóa. Bước tiến của y học dã mang đến nhiều phương pháp để chẩn đoán các bất thường này. Trong đó, siêu âm đại tràng là kỹ thuật thăm khám sở hữu nhiều ưu điểm, giúp phát hiện sớm các bệnh lý đại tràng cũng như đường tiêu hóa nói chung.

1. Sơ lược về đại tràng và siêu âm đại tràng

1.1. Đại tràng có chức năng gì?

Đại tràng (hay ruột già) là phần gần cuối của ống tiêu hóa, nằm giữa ruột non và hậu môn, bao quanh ruột non trong ổ bụng. Đại tràng có chiều dài khoảng 1,3m – 1,7m ở người trưởng thành.

Cơ quan này đảm nhận các chức năng tiêu hóa quan trọng như sau:

– Tiêu hóa các chất chưa được tiêu hóa ở phần trên, gồm các chất xơ không hòa tan, một số chất đạm và mỡ.

– Hấp thụ các chất dinh dưỡng chưa được ruột non hấp thụ và các chất dinh dưỡng vừa được tiêu hóa.

– Hấp thụ nước và muối khoáng, các chất này sau đó sẽ được chuyển sang cấu thận để thực hiện quá trình lọc. Đây là chức năng quan trọng của đại tràng, nếu bị gián đoạn sẽ gây mất nước và muối khoáng trầm trọng trong cơ thể.

– Hình thành phân từ các chất thải, sau khi hấp thụ lại nước và muối khoáng, chúng sẽ được thải ra ngoài.

Bên cạnh đó, một phần của đại tràng còn có ruột thừa. Cơ quan này được cho rằng có chức năng bắt giữ các yếu tố ngoại lai và kích thích sản xuất yếu tố miễn dịch.

Kỹ thuật siêu âm đại tràng

Đại tràng là phần gần cuối của ống tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể

1.2. Kỹ thuật siêu âm đại tràng

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này ghi lại hình ảnh bên trong đại tràng và cơ quan lân cận bằng cách sử dụng sóng siêu âm có tần số cao. Thiết bị siêu âm sẽ được bác sĩ di chuyển xung quanh vùng bụng của người bệnh đã được bôi một lớp gel mỏng. Hình ảnh đường ruột sẽ được hiển thị trên màn hình máy siêu âm. Nhờ đó, bác sĩ có thể phát hiện và đánh giá được tình trạng của đại tràng, các bệnh lý nếu có và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Đây là phương pháp an toàn, không xâm lấn, được thực hiện rất đơn giản và không hề gây đau đớn. Chính vì vậy, bạn có thể tiến hành siêu âm nhiều lần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Người dân được khuyến cáo nên siêu âm định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh lý tại ruột già.

2. Trường hợp cần thực hiện siêu âm đại tràng

Đây là chẩn đoán hình ảnh có thể thực hiện định kỳ trong những đợt khám sức khỏe tổng quát. Bên cạnh đó, bạn nên siêu âm ngay khi có các dấu hiệu bất thường về tiêu hóa như sau:

– Bị táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên: Triệu chứng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, một trong số đó là các bất thường đại đại tràng. Để xác định tình trạng của đường ruột, bạn nên siêu âm kiểm tra để có kết quả chính xác.

– Đại tiện lẫn máu trong phân: Đây là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm như viêm đại tràng, xuất huyết đại tràng, khối u đại tràng,… Máu tươi trong phân có thể là hậu quả của các khối u hoặc vùng bị tổn thương phía ngoài, cũng có thể do bệnh trĩ. Phân lẫn máu đỏ sẫm hoặc phân đen cảnh báo vùng tổn thương ở bên trong ruột non hoặc phần đầu đại tràng. Người bệnh cần thăm khám với bác sĩ Tiêu hóa ngay khi có triệu chứng đáng báo động này.

– Xuất hiện các cơn co thắt dạ dày: Khối u đại tràng va chạm và dạ dày và các cơ quan khác trong quá trình co bóp tiêu hóa thức ăn sẽ gây co thắt và đau đớn tại dạ dày.

– Đau vùng bụng, đặc biệt là vùng bụng dưới với đặc điểm cơn đau liên tục dữ dội hoặc theo từng chu kỳ.

Siêu âm đại tràng ngay khi có triệu chứng bất thường

Đi ngoài lẫn máu là dấu hiệu nguy hiểm, cần siêu âm đường ruột để kiểm tra

3. Siêu âm đại tràng có thể phát hiện những bệnh lý nào?

Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán nhiều bất thường, bệnh lý tại ruột già, bao gồm:

– Viêm loét đại tràng: Đây là bệnh tiêu hóa phổ biến, có khả năng gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Siêu âm giúp phát hiện kích thước, tình trạng các ổ viêm tại ruột già, giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị hiệu quả.

– Polyp đại tràng: Polyp là các khối tế bào tăng sinh có hình dạng giống khối u bên trong đại tràng. Có 2 loại polyp đại tràng phổ biến là polyp tăng sản và polyp tuyến. Đa số polyp là lành tính, nhưng một số trường hợp có thể phát triển thành ung thư đại tràng. Nguy cơ ác tính tăng cao tỷ lệ thuận với kích thước của polyp.

– Ung thư đại tràng: Đây là tình trạng các khối u, tổ chức tế bào phát triển bất thường tại đại tràng và có khả năng xâm lấn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư đại tràng có thể bắt nguồn từ bệnh lý viêm loét đại tràng mạn tính, hoặc polyp đại tràng không được điều trị,… Siêu âm giúp phát hiện sớm bệnh lý ung thư, tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh.

Siêu âm đại tràng phát hiện nhiều bệnh lý như: viêm loét, polyp, ung thư,...

Siêu âm giúp phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm tại đại tràng như: viêm loét, polyp, ung thư,…

4. Đánh giá ưu điểm, nhược điểm của siêu âm

4.1. Ưu điểm của siêu âm đại tràng

Kỹ thuật siêu âm có chi phí thực hiện thấp hơn nhiều so với các phương pháp khám bệnh và tầm soát ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, phương pháp này còn rất an toàn cho sức khỏe, không xâm lấn, không gây đau đớn. Người bệnh có thể thực hiện định kỳ để sàng lọc bệnh lý đại tràng mà không cần quá e ngại về chi phí cũng như trải nghiệm thăm khám.

4.2. Hạn chế

Một số nhược điểm của phương pháp chẩn đoán này bao gồm:

– Gặp khó khăn trong việc phát hiện những tổn thương nhỏ, những khối u mới manh nha khu trú tại đại tràng.

– Không thu được hình ảnh những đoạn ruột bị che khuất.

– Kết quả siêu âm phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện. Do đó, bạn hãy tiến hành siêu âm tại cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Siêu âm đại tràng là một trong những giải pháp hữu hiệu để phát hiện sớm các bệnh lý đại tràng. Hãy thực hiện siêu âm định kỳ hàng năm để kiểm soát tốt nhất sức khỏe đường ruột của chính mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital