Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng. Sau phẫu thuật ung thư đại tràng nên ăn gì là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.
Có nhiều phương pháp điều trị ung thư đại tràng. Trong đó, phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị phổ biến. Đối với những người bị ung thư khu trú, điều trị thích hợp nhất là phẫu thuật cắt bỏ với biên độ thích hợp. Nếu chỉ có một vài di căn trong gan hoặc phổi cũng có thể được phải phẫu thuật gỡ bỏ. Đôi khi hóa trị liệu được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ các khối u.
Chế độ ăn uống của người bệnh sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng là cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị.
Menu xem nhanh:
1. Bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại tràng nên ăn gì?
Sau khi mổ ung thư đại tràng, bệnh nhân nên ăn các loại thức ăn lỏng, nước hầm thịt, nước trái cây và các loại thức ăn dễ tiêu hoá, chia nhiều thành các bữa nhỏ.
Những ngày sau đó, bệnh nhân nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đạm như thịt nạc, trứng, các loại quả, hạt và đậu đỗ, dầu cá, các chế phẩm từ sữa. Mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa.
Bữa ăn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Thức ăn phải được chế biến càng đơn giản càng tốt, chủ yếu là ăn món luộc, hấp. Thức ăn nên được nấu kỹ với các thực phẩm có xơ khó tiêu nên xay nhỏ, lọc bỏ bã, chế biến dưới dạng cháo, súp. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày (5-6 bữa/ngày), ăn nhẹ, tránh ăn quá no hoặc quá đói. Nghỉ ngơi sau khi ăn.
2. Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng không nên ăn gì?
Bệnh nhân cần tránh các loại quả chua, dưa chua, gia vị cay nóng, các chất kích thích vì gây kích thích vết loét. Tránh ăn các thức ăn khô, cứng.
Không nên ăn những món rán, quay, nướng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas…
Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.