Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Sa ruột già phải làm sao?

Sa ruột già phải làm sao?

Xin chào chuyên mục tư vấn Bệnh tiêu hóa! Tôi có một thắc mắc muốn được chuyên mục tư vấn “sa ruột già phải làm sao?” Bố tôi gần đây hay đau quặn bụng. Đi khám, bác sĩ cho biết ông bị sa ruột già và có khuyên bố tôi phẫu thuật. Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn về căn bệnh này nên mong muốn chuyên mục tư vấn giúp để tôi có thể nhận thức tốt hơn về bệnh. (Hoàng Minh 34 tuổi)

Xin chào anh Minh!

Chuyên mục tư vấn bệnh tiêu hóa đã nhận được câu hỏi và những thắc mắc của anh về bệnh lý sa ruột. Vấn đề anh hỏi “sa ruột già phải làm sao” chuyên mục xin giải đáp như sau.

1. Sa ruột già là gì?

Sa ruột già là một phần ruột già bị nghẹt do miệng lỗ ruột sa xuống khiến cho ruột bị thắt lại

Sa ruột già là một phần ruột già bị nghẹt do miệng lỗ ruột sa xuống khiến cho ruột bị thắt lại

Sa ruột già hay còn gọi là thoát vị bẹn. Ở đó, một đoạn ruột già có thể bị nghẹt do miệng lỗ ruột sa xuống khiến cho ruột bị thắt lại. Bệnh xảy ra là do trong khoang bụng có một vài lỗ nhỏ để các động mạch thông ra ngoài. Chúng chính là cửa ra mà ruột có thể sa xuống. Bệnh lý này gặp ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.

Sở dĩ như vậy là do trước đây trong ổ bụng của nam giới có một khe nhỏ trước kia là con đường để hột tinh hoàn tụt xuống nơi ở cố định là túi bìu và sau khi tinh hoàn đã xuống thì khe này tự bít lại. Con đường này chủ yếu các động mạch đi qua để nuôi dưỡng tinh hoàn. Tuy nhiên, nếu lỗ bao quanh động mạch không kín hoặc quá yếu, một đoạn ruột có thể lọt qua và thoát ra ổ bụng xuống bìu gọi là thoát vị bẹn.

Sa ruột già ở người cao tuổi thường do cơ ổ bụng giãn đều ra vì lão hóa. Người bệnh thường cảm thấy nặng bên háng khi đứng lâu tại chỗ  và đau khi có tác động mạnh ở bụng.

Phẫu thuật là biện pháp điều trị tốt nhất, cứu nguy tính mạng người bệnh bị sa ruột

Phẫu thuật là biện pháp điều trị tốt nhất, cứu nguy tính mạng người bệnh bị sa ruột

2. Khi phát hiện dấu hiệu của sa ruột già phải làm sao?

Theo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh nên tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Hiện nay, cách điều trị tốt nhất đối với bệnh lý này chính là phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn. Việc chần chừ trong điều trị có thể dẫn tới hoại tử ruột, gây đau đớn và gây ra nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Như vậy đối với trường hợp của bố anh Minh, bác cần được phẫu thuật sớm để tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như cuộc sống hàng ngày.

XEM THÊM:
>> Biểu hiện của tắc ruột
>> Tắc ruột là gì?
>> Mổ ruột thừa ăn được những gì?

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital