Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Rụng tóc trong điều trị ung thư

Rụng tóc trong điều trị ung thư

Bệnh nhân bị rụng tóc trong điều trị ung thư là một tác dụng phụ khá phổ biến do các phương pháp điều trị gây ra. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào từng loại thuốc, thể trạng mỗi người. Hiện nay, có nhiều loại thuốc đã hạn chế gây rụng tóc.
Dụng tóc trong điều trị ung thư

Rụng tóc trong điều trị ung thư là tác dụng phụ khá phổ biến.

Rụng tóc là một tác dụng thường gặp do một số loại thuốc hóa trị liệu gây ra. Bên cạnh đó, liệu pháp hormone có nhiều khả năng làm cho tóc bị thưa hơn, hoặc rụng tóc. Xạ trị có thể làm cho tóc rụng từng mảng. Rụng tóc khiến người bệnh cảm thấy lo lắng, mất tự tin về diện mạo của chính mình, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên quá lo lắng, không phải phương pháp điều trị nào cũng gây ra rụng tóc.

Tác dụng phụ này còn tùy thuộc vào:

  • Các loại thuốc hoặc kết hợp các loại thuốc người bệnh đang dùng
  • Liều lượng thuốc
  • Sự nhạy cảm của mỗi người bệnh

Các loại thuốc có thể gây ra:

  • Rụng tóc nhẹ
  • Rụng tóc 1 phần hoặc cả mảng tóc
  • Rụng tóc hoàn toàn (có thể xảy ra từ từ, nhưng cũng có thể xảy ra rất nhanh, khiến từng mảng tóc bị rụng)
  • Ngoài tóc, người bệnh cũng có thể bị rụng lông mi, lông mày và các vùng lông khác.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị gây ra tình trạng rụng tóc nhiều nhất. Thuốc hóa trị liệu hoạt động bằng cách giết chết tế bào đang phát triển như tế bào ung thư. Tuy nhiên, các mô cơ thể bình thường như các nang lông cũng có nhiều tế bào đang phát triển. Đây là lý do khiến tóc bị rụng. Không phải tất cả các hóa chất đều gây rụng tóc, một số loại thuốc không gây ra tác dụng phụ này hoặc chỉ làm tóc mỏng đi. Trong trường hợp rụng tóc, bệnh nhân không nên quá lo lắng bởi tóc sẽ mọc lại trong vòng 1 -3 tuần sau điều trị. Tuy nhiên, cũng có người không thể mọc tóc trở lại, hoặc tóc mọc không đều. Điều này thường xảy ra với những người dùng thuốc với liều rất cao.

Hóa trị là phương pháp điều trị dễ gây rụng tóc nhất.

Cách khắc phục rụng tóc trong điều trị ung thư:

Làm mát da đầu để giảm lượng rụng tóc: Làm mát da đầu giúp giảm nhiệt độ da đầu, giảm lưu lượng máu trong da đầu. Điều này làm giảm lượng thuốc đến các nang lông trên đầu và ít các loại thuốc ung thư đến nang lông, tóc ít bị rụng hơn.

Cắt tóc và dùng tóc giả: Trước khi điều trị hay hỏi bác sĩ xem loại thuốc này có thể gây rụng tóc hay không. Sau đó nhiều người đã lựa chọn cách là cắt tóc, để tránh rụng tóc. Bạn có thể dùng tóc giả để không ảnh hưởng tới diện mạo của mình.

Dùng tóc giả là cách phổ biến mà chị em thường dùng để ứng phó với chứng rụng tóc sau điều trị ung thư.

Trang điểm: Một số loại thuốc khiến cho bệnh nhân bị rụng lông mi và lông mày, trong trường hợp này người bệnh có thể trang điểm, dùng bút kẻ mày, hoặc lông mi giả để tự tin hơn.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital