Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

Rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

Xin chào các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc, mấy tuần trở lại đây tôi thường có triệu chứng chướng bụng, đầy hơi bụng lúc nào cũng rất khó chịu, thói quen đi đại tiện cũng thay đổi thất thường, ngày đi vài lần hoặc vài ngày mới đi một lần. Tôi ra hiệu thuốc gần nhà hỏi thì cô bán thuốc nói bị rối loạn tiêu hóa và bán thuốc cho uống, tuy nhiên tình trạng bệnh không tiến triển nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì là tốt nhất? Xin cảm ơn. (Thu Thủy, Hà Nội)
Trả lời:
Chào chị Thu Thủy, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến hòm thư contact@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:
Rối loạn tiêu hóa là một triệu chứng thường gặp đối với mọi người khi ăn phải thức ăn không đảm bảo hoặc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên có thể kể đến một số nguyên nhân rối loạn tiêu hóa như hay ăn uống những thứ như trà, cà phê, thức ăn nhiều mỡ, không nên ăn chua cay và cần nhai kĩ…

Rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì

Rối loạn tiêu hóa khiến bạn ăn không ngon ngủ không yên

Rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Có nhiều loại thuốc để điều trị triệu chứng rối loạn tiêu hóa này, đó là các thuốc làm giảm acid dạ dày. Các thuốc kháng acid sucralfat, misoprostol tuy có thể sử dụng nhưng tác dụng không cao. Bismuth có thể cải thiện triệu chứng. Các thuốc ức chế thụ thế H2 cimetidine, ranitidine, famotidine, nizatidine cũng có tác dụng. Song hiện các thuốc ức chế bơm proton (PPIs) được đánh giá là hiệu quả hơn. Các loại thuốc đó là: omeprazole, lansoprazole, pantoprazole, esomeprazole, rabeprazole. Nếu có vi khuẩn H. pylori thì kết hợp điều trị với 2 thuốc kháng sinh.

Ngoài ra có thể dùng các thuốc đồng vận như domperidone có tác dụng làm tăng áp lực cơ thắt dưới, ít có triệu chứng của hệ thần kinh trung ương hoặc metoclopramid uống trước bữa ăn.
Tuy nhiên, chị không nên tùy tiện uống thuốc nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Lời khuyên tốt nhất dành cho những người bị rối loạn tiêu hóa kéo dài là nên đến bệnh viện khám để được bác sĩ tư vấn một cách cụ thể và chính xác nhất với trường hợp của mình. Chứ không nên tự ý trả lời cho câu hỏi rối loạn tiêu hóa dùng thuốc gì sẽ rất nguy hiểm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan