Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Rách giác mạc phải làm thế nào?

Rách giác mạc phải làm thế nào?

Rách giác mạc nếu như không được can thiệp và điều trị kịp thời có thể là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến thị lực cũng như sức khỏe đôi mắt.

Vậy rách giác mạc phải làm thế nào, cần sơ cứu và xử trí ra sao, những thông tin hữu ích sẽ được giải đáp trong bài viết, cùng tìm hiểu nhé!

1. Rách giác mạc là hiện tượng gì?

Giác mạc là thành phần của vỏ bọc nhãn cầu, giác mạc có tính chất trong suốt cũng như giúp bảo vệ nhãn cầu, chiếm khoảng ⅙ chu vi trước của nhãn cầu và nối với củng mạc. Giác mạc có cấu tạo bao gồm 5 lớp, trong đó có lớp ngoài cùng là lớp dễ bị tổn thương nhất hay còn gọi là lớp biểu mô.

Vậy thế nào là rách giác mạc? Đây là hiện tượng chỉ những trầy xước trên bề mặt biểu mô giác mạc, do những dị vật làm tổn thương lớp giác mạc khiến cho thị lực bị giảm sút, đau nhức khó chịu. Dị vật ở đây rất đa dạng có thể bao gồm những vật có kích thước nhỏ như là bụi, cát… đến những vật có kích thước lớn hơn như là thủy tinh hay côn trùng. Nguy cơ giác mạc bị tổn thương ở mọi lứa tuổi là như nhau, ngoài ra giác mạc cũng rất dễ tổn thương đặc biệt là khi bạn thực hiện những hoạt động ngoài trời, chơi thể thao hoặc khi làm việc.

Vậy thì rách giác mạc có nguy hiểm không? Mức độ tổn thương của giác mạc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vết rách cũng như các loại di vật gây tổn thương. Ở một số trường hợp, nếu như rách giác mạc chỉ tổn thương lớp biểu mô thì thường sẽ không quá nguy hiểm bởi những vết trầy xước này sẽ lành trong vài ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không được quá chủ quan bởi tổn thương có thể dẫn tới tình trạng viêm loét giác mạc.

Ngược lại, ở những trường hợp rách giác mạc sâu thì lại vô cùng nguy hiểm. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên nhanh chóng đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Rách giác mạc là hiện tượng chỉ những trầy xước trên bề mặt biểu mô giác mạc, do những dị vật làm tổn thương lớp giác mạc khiến cho thị lực bị giảm sút, đau nhức khó chịu

Rách giác mạc là hiện tượng chỉ những trầy xước trên bề mặt biểu mô giác mạc, do những dị vật làm tổn thương lớp giác mạc khiến cho thị lực bị giảm sút, đau nhức khó chịu

2. Một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến hiện tượng rách giác mạc

Như đã đề cập ở trên, rách giác mạc hầu hết xuất phát từ nguyên nhân do dị vật bám vào và gây nên các vết trầy xước. Một số nguyên nhân gây rách giác mạc có thể bao gồm:

– Các vật như móng tay, bút cọ trang điểm hay tập giấy quẹt vào mắt

– Khi dụi mắt quá mạnh

– Mắt dính phải bụi bẩn. tro hay một số vật lạ bay vào mắt

– Các hóa chất hoặc chất tẩy rửa trong sinh hoạt hàng ngày bay vào mắt

– Sử dụng kính áp tròng trong một thời gian lâu hoặc khi kính áp tròng bị bẩn

– Không mang kính bảo hộ khi tham gia thể thao hoặc những hoạt động có nguy cơ cao

-Tiếp xúc nhiều với khói bụi hay khói thuốc lá

3. Tìm hiểu những triệu chứng rách giác mạc

Khi dị vật bám vào giác mạc, thường người bệnh sẽ cảm thấy cộm ở bên trong mắt cũng như khó mở mắt. Lúc này, mắt sẽ bị sung huyết trở nên đỏ và đau, cũng như nhạy cảm với ánh sáng, thị lực có hiện tượng giảm sút tạm thời.

Khi dị vật gây rách giác mạc, người bệnh sẽ phải đối mặt với một số triệu chứng nặng nề hơn như: Đỏ mắt nhiều, chảy nước mắt, đau rát nghiêm trọng ở vùng mắt.

4. Rách giác mạc phải làm thế nào?

Rách giác mạc có thể nói là một trong những tổn thương nặng nề của mắt. Do đó, việc xử lý khâu giác mạc và điều trị sau đó bắt buộc phải hết sức tích cực, chặt chẽ. Bởi nếu việc xử trí rách giác mạc không tốt sẽ dẫn đến vô vàn hậu quả xấu, nghiêm trọng nhất là nguy cơ mất thị lực hoàn toàn. Sự hồi phục của mắt có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí vết rách, mức độ cũng như nguyên nhân vết rách. Tất cả những yếu tố kể trên làm cho việc nhận định vết thương rách giác mạc càng trở nên khó khăn hơn.

Đối với những chấn thương do va chạm gây tổn thương cho mắt hoặc các bộ phận quanh mắt như tụ máu, bầm mi mắt, hốc mắt; tổn thương ở các tổ chức của mắt như là thể thủy tinh, võng mạc, thần kinh thị… cần được xử trí đúng cách bằng việc sử dụng băng che mắt cũng như đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

Trong trường hợp chấn thương xuyên thủng khiến giác mạc bị rách và chảy máu nhiều, việc đầu tiên bạn cần thực hiện đó là phải cầm máu ngay. Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng một số kháng sinh nhỏ mắt như là Chloramphenicol, sau đó, bạn nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để được khâu và điều trị vết thương do rách giác mạc.

Thông thường, những vết rách giác mạc có thể nhanh chóng lành sau khoảng 1,2 tháng. Tuy nhiên, giác mạc sau đó có thể ổn định lành sẹo nhưng mặt khác cũng có nguy cơ làm cho viêm giác mạc tái phát hoặc tiến tới loạn dưỡng giác mạc làm cho thị lực bị suy giảm nghiêm trọng. Do đó, kể cả khi đã hoàn tất quá trình điều trị thì bạn vẫn cần theo dõi để đề phòng những biến chứng có thể xảy ra.

Rách giác mạc phải làm thế nào?

Rách giác mạc phải làm thế nào?

5. Hướng dẫn sơ cứu tạm thời trong trường hợp bị rách giác mạc

Trong những trường hợp nếu như bạn nghi ngờ mình bị rách giác mạc do có vật rơi vào mắt hoặc là các nguyên nhân khác, trước tiên bạn cần thực hiện một số biện pháp sơ cứu bao gồm:

– Rửa mắt bằng nước sạch hoặc rửa mắt với dung dịch nước muối sinh lý (Natri Clorid 0,9%)

– Rửa mắt nhẹ nhàng cho đến khi thấy dị vật bị trôi ra ngoài

– Có thể chớp mắt nhiều lần với nước sạch

Bạn lưu ý, tuyệt đối không được làm những việc sau để tránh làm nặng hơn tình trạng của mắt như:

– Cố gắng lấy dị vật ra có thể khiến cho mắt bị tổn thương nhiều hơn

– Hạn chế dụi mắt sau khi bị rách giác mạc

– Lưu ý tuyệt đối không sử dụng các vật như tăm bông hay nhíp để gắp dị vật ra

– Hạn chế trong thời gian tổn thương giác mạc không sử dụng kính áp tròng

Tốt hơn hết, khi bị rách giác mạc thì bạn nên đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời

Tốt hơn hết, khi bị rách giác mạc thì bạn nên đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời

Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “Rách giác mạc phải làm thế nào” để qua đó nắm được cách sơ cứu cũng như điều trị khi bị rách giác mạc. Đừng quên đến thăm khám với bác sĩ nhãn khoa ngay khi giác mạc có dấu hiệu bị tổn thương để được điều trị và thăm khám kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital