Phụ nữ trẻ hãy thay đổi lối sống để ngăn ngừa ung thư vú

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Lựa chọn thực phẩm phù hợp, vận động mỗi ngày, tránh xa khói thuốc lá, hạn chế rượu là những bí quyết giúp chị em giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Những phương pháp thay đổi lối sống này rất đơn giản, dễ dàng, hiệu quả và bất cứ ai cũng có thể làm được.

Ung thư vú là nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở phụ nữ. Ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới là khá hiếm, chỉ khoảng 1%. Bệnh bắt nguồn khi các tế bào vú phát triển ngoài tầm kiểm soát. Ung thư vú có thể bắt đầu ở các phần khác nhau của vú, mặc dù trong hầu hết các trường hợp, nó bắt đầu trong các ống dẫn hoặc các thùy. Ung thư vú cũng có thể lây lan hoặc di căn ở các bộ phận khác của cơ thể. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vú là khối u ở vú.

Tham khảo chi tiết: triệu chứng ung thư vú điển hình

ngăn ngừa ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ vú

Tuy nhiên, chị em cũng không nên lo lắng quá. Việc thay đổi lối sống có thể giúp nữ giới trẻ giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này:

1. Chế độ ăn giàu chất xơ

Chế độ ăn uống nên tập trung vào các loại rau lá xanh đậm và trái cây tươi. Các loại rau này chứa nhiều flavonoid có đặc tính chống ung thư, và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người có chế độ ăn giàu trái cây và rau quả có nguy cơ ung thư vú thấp hơn những người khác.

Một số loại thực phẩm phổ biến có chứa flavonoid là: hành tây, bông cải xanh, súp lơ, cà tím, cần tây, rau diếp, ớt, khoai tây, cà chua, táo, cam, dưa, trà xanh, trà hoa cúc và ngũ cốc nguyên hạt.

Cụ thể, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ ăn từ trên 5,5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày giảm 11% nguy cơ phát triển ung thư vú so với những phụ nữ ăn dưới 2,5 khẩu phần. Một khẩu phần ăn được định nghĩa là một cốc rau có lá sống, một nửa cốc rau nấu chín, hoặc nửa cốc trái cây xắt nhỏ.

2. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Chúng ta đều biết rằng thực phẩm đóng gói hoặc đông lạnh có hương vị tốt và rất thuận tiện. Nhưng thực tế, những thực phẩm này chứa nhiều hóa chất và chất bảo quản độc hại. Do đó, bạn nên hạn chế lượng thức ăn này. Tốt nhất là nên ăn thức ăn nấu tại nhà.

Đồ ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư vú

2.1. Hạn chế thịt

Nói chung, nên hạn chế các thực phẩm chế biến đặc biệt là thịt chế biến sẵn. Tránh các loại xúc xích, dăm bông và thịt xông khói vì chúng có thể gây ung thư đại trực tràng cũng như ung thư vú.

2.2. Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Sau thời kỳ mãn kinh, phần lớn estrogen xuất phát từ mô mỡ. Mô mỡ thừa có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú bằng cách tăng nồng độ estrogen. Ngoài ra, những phụ nữ thừa cân có khuynh hướng có mức insulin cao hơn – từ đó làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, tốt nhất là duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên. Có thể lựa chọn:đi bộ, thể dục nhịp điệu, bơi lội hoặc đạp xe hàng ngày.

Vận động mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư vú

3. Hạn chế rượu và tránh xa khói thuốc

Uống nhiều rượu và hít phải khói thuốc thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư phổi, vú và nhiều bệnh ung thư khác.

Bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh và khoa học, từ tuổi 20, phụ nữ nên tự kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần tại nhà, ngay sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ từ 40 tuổi nên tầm soát ung thư vú định kỳ – đây là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư vú từ khi chưa có triệu chứng. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn có thể cần sàng lọc sớm hơn và thường xuyên hơn.

Xem thêm về gói tầm soát ung thư vú của Bệnh viện Thu Cúc tại đây

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital