Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phẫu thuật ung thư lưỡi

Phẫu thuật ung thư lưỡi

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư lưỡi, tuy nhiên phẫu thuật ung thư lưỡi vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhất là khi khối u còn nhỏ, giúp mang lại cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh. Tùy thuộc vào loại ung thư lưỡi, phương pháp phẫu thuật ung thư lưỡi cũng khác nhau.

Phẫu thuật ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi gồm 2 loại. Khối u nằm ở vị trí phía ngoài dễ quan sát và phát hiện sớm, khối u nằm ở phần lưỡi bên trong thường được phát hiện muộn hơn.

Một số loại ung thư phát triển trong lưỡi, nhưng ung thư biểu mô tế bào vảy là phổ biến nhất. Các tế bào vảy là những tế bào mỏng, phẳng nối giữa miệng và các cơ quan khác.

Có hai loại ung thư lưỡi:

Ung thư lưỡi miệng: 2/3 trước lưỡi mà bạn có thể kéo ra được, đó gọi là lưỡi miệng.

Ung thư sàn lưỡi: Là phần sau của lưỡi kéo dài xuống cổ họng. Loại ung thư này thường được phát hiện muộn khi khối u lớn và điều trị khó khăn hơn.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư lưỡi, tùy vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe, mong muốn của người bệnh… mà bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên, trong các phương pháp điều trị thì phẫu thuật ung thư lưỡi được ưu tiên hàng đầu, nhất là với trường hợp phát hiện sớm.

Phẫu thuật ung thư lưỡi

phẫu thuật ung thư lưỡi loại bỏ khối u

Ở giai đoạn sớm thì phẫu thuật ung thư lưỡi giúp loại bỏ khối u chứa ung thư là điều trị phổ biến.

Đối với ung thư miệng lưỡi: Phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể là điều trị duy nhất cần thiết cho các bệnh ung thư miệng lưỡi giai đoạn sớm. Nếu khối u lớn, nó có thể lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Khi đó, bệnh nhân sẽ cần phải loại bỏ thêm các hạch bạch huyết ở cổ.

Sau phẫu thuật ung thư lưỡi, người bệnh sẽ gặp phải những thay đổi nhỏ về chức năng của lưỡi, đặc biệt là nếu khối u ở lưỡi lớn và cần phải loại bỏ nhiều phần lưỡi. Các vấn đề gặp phải bao gồm khó nói, khó nuốt. Tuy nhiên, với các kỹ thuật tái tạo mới nhất, bác sĩ sẽ phục hồi được hầu hết chức năng cho người bệnh, và giảm tối đa tác dụng phụ.

Phẫu thuật ung thư sàn lưỡi: Khối u nằm ở sàn lưỡi thường lớn tại thời điểm chẩn đoán bởi ở giai đoạn đầu khối u khó quan sát và phát hiện thấy. Đa số ung thư được chẩn đoán khi đã lan đến cổ và cần phải phải loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ. Triệu chứng sớm nhất mà người bệnh có là đau tai. Một số triệu chứng giai đoạn sau bao gồm: thay đổi giọng nói và khó nuốt.

—>> tham khảo: dấu hiệu ung thư lưỡi

Bên cạnh phẫu thuật ung thư lưỡi, một số phương pháp khác cũng được áp dụng bao gồm:

Xạ trị, bao gồm điều trị bức xạ cường độ điều chỉnh, ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia và làm chậm sự phát triển của khối u. Xạ trị cũng phá hủy các tế bào ung thư và có thể co lại hoặc loại bỏ các khối u. Điều trị bức xạ cường độ cao cho phép sử dụng liều bức xạ hiệu quả hơn với ít tác dụng phụ hơn so với các kỹ thuật xạ trị thông thường. Người bệnh thường cần điều trị xạ trị trong 5-6 tuần.

Hóa trị: Thường được đưa ra cùng xạ trị như là phương pháp điều trị thay cho phẫu thuật ung thư lưỡi; Hoặc hóa trị cũng được dùng sau phẫu thuật nhằm giảm nguy cơ tái phát, làm chậm sự phát triển của khối u và kiểm soát các triệu chứng khi ung thư không thể chữa khỏi (điều trị giảm nhẹ).

Để đặt lịch tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital