Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phẫu thuật ung thư gan

Phẫu thuật ung thư gan

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư gan nguyên phát. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể hơn về phẫu thuật ung thư gan qua bài viết dưới đây.

Ai cần phẫu thuật ung thư gan?

Phẫu thuật áp dụng cho những trường hợp ung thư gan giai đoạn sớm, chỉ có 1 khối duy nhất nằm trong gan, chưa phát triển thành mạch máu và không lây lan sang bất kỳ phần khác của cơ thể. Bên cạnh đó, phần gan còn lại phải hoạt động tốt để có khả năng tự sửa chữa, và đảm nhiệm chức năng của mình sau phẫu thuật. Chính vì điều đó, rất ít bệnh nhân có khả năng phẫu thuật.

Phẫu thuật ghép gan mang đến cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư gan

Cắt bỏ một phần gan thường không được áp dụng cho những người bị xơ gan. Vì nguy cơ suy gan sau phẫu thuật ở những trường hợp này là rất cao, do phần gan còn lại không đủ khỏe mạnh để hoạt động bình thường.

Các loại phẫu thuật ung thư gan

Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe, loại bệnh, giai đoạn bệnh… để chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Cắt bỏ gan và cắt thuỳ

Cách này sẽ giúp loại bỏ các bệnh ung thư và các mô xung quanh trong gan. Chỉ những bệnh nhân có ung thư nhỏ và không có các mạch máu chính liên quan, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này.

Đôi khi một thùy gan có thể được loại bỏ, gọi là cắt thuỳ. Nếu người bệnh không có vấn đề sức khỏe cơ bản với gan (chẳng hạn như xơ gan ), thì sau đó gan có thể phát triển trở lại và làm việc bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư tái phát sau khi cắt bỏ là điều có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao phương pháp này chỉ được sử dụng đối với khối u nhỏ, ít có cơ hội lây lan.

Chỉ những bệnh nhân có ung thư nhỏ và không có các mạch máu chính liên quan, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này.

Nếu người bệnh có xơ gan, không có đủ gan khỏe mạnh sau khi phẫu thuật, có thể xảy ra tình trạng suy gan. Vì vậy, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp phẫu thuật cấy ghép nếu có thể.

Nếu bệnh nhân có nhiều khối u nhỏ trong gan và không thể loại bỏ tất cả bằng phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ tần số vô tuyến để điều trị những khối u còn lại.

Ghép gan 

Ghép gan là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan có khối u nhỏ (1 khối u nhỏ hơn 5 cm hoặc 2 đến 3 khối u nhỏ hơn 3 cm) mà không xâm lấn đến các mạch máu gần đó. Ghép gan hiếm khi là một lựa chọn cho bệnh nhân bị ung thư tái phát.

TS. TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore, hiện đang hợp tác tại BV Thu Cúc

Hầu hết gan được sử dụng cho cấy ghép từ những người vừa mới qua đời. Nhưng một số bệnh nhân nhận được một phần gan từ người hiến tạng sống (thường là người họ hàng gần gũi) để cấy ghép. Gan có thể tái tạo một số chức năng bị mất của nó theo thời gian nếu một phần của nó được lấy ra. Tuy nhiên, cuộc giải phẫu mang lại một số rủi ro cho người hiến tặng. Những người cần cấy ghép phải đợi cho đến khi có sẵn gan. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thuyên tắc mạch hoặc cắt bỏ, trong khi chờ ghép gan.

Sau phẫu thuật
Thời gian nằm viện cho ca phẫu thuật ung thư gan thường khoảng 5-10 ngày, tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật.

Phần gan còn lại sau khi phẫu thuật sẽ bắt đầu phát triển, và gan có thể trở lại kích thước bình thường trong vài tháng, mặc dù hình dạng có thể thay đổi. Do có rất nhiều máu đi qua gan, nên người bệnh phải đối diện với nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật.
Vì vậy, đội ngũ bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu chảy máu và nhiễm trùng. Một số người bị vàng da, tuy nhiên đó chỉ là tạm thời. Sau khi gan phát triển trở lại, triệu chứng này sẽ biến mất.

Tham khảo: chăm sóc sau phẫu thuật ung thư gan

Với mong muốn mang tới hy vọng sống cho những bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi hàng đầu Singapore, trong đó có TS. TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore, và là bác sĩ chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc. Cùng với cơ sở vật chất, máy móc và các phương pháp điều trị tiên tiến đang được áp dụng tại khoa Ung bướu Singapore, sẽ mang tới cho bệnh nhân một môi trường chữa bệnh tốt nhất.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

triệu chứng tạm thời và sẽ cải thiện khi gan hoạt động tốt trở lại.

Lưu ý: những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558892 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital