Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nội soi vòm họng chẩn đoán ung thư

Nội soi vòm họng chẩn đoán ung thư

Nội soi vòm họng là một phương pháp thăm khám hiệu quả giúp phát hiện các vấn đề ở vòm họng, trong đó có ung thư. Để nội soi vòm họng chẩn đoán ung thư cho kết quả chính xác nhất, người bệnh cần lựa chọn các địa chỉ nội soi uy tín, an toàn.

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính xuất hiện khi có một hoặc một vài tế bảo biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u ác tính trong vòm họng. Đây là bệnh lý nguy hiểm, diễn biến nhanh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Nội soi vòm họng chẩn đoán ung thư

Đây là một trong những phương pháp thăm khám hiệu quả giúp chẩn đoán sớm ung thư vòm họng. Nội soi vòm họng hiện đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế, do đó người bệnh cần lựa chọn các địa chỉ uy tín để có kết quả nhanh chóng, chính xác nhất.

Nội soi vòm họng giúp phát hiện những bất thường trong cổ họng

Nội soi vòm họng giúp phát hiện những bất thường trong cổ họng

Nội soi vòm họng là phương pháp sử dụng một ống nội soi nhỏ, mềm có gắn nguồn sáng và camera được đưa vào vòm họng nhằm quan sát những tổn thương bên trong cổ họng, phát hiện những bất thường, đặc biệt là khối u.

Nội soi vòm họng có thể giúp phát hiện được vị trí, kích thước của khối u. Qua nội soi bác sĩ cũng có thể tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm tra xác định u lành hay ác tính.

Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng phương pháp nội soi thường cho kết quả chính xác. Tuy nhiên để xác định cụ thể bệnh, giai đoạn xâm lấn của khối u trong vòm họng, người bệnh cần thực hiện thêm một vài chẩn đoán chuyên sâu khác.

2. Các phương pháp chẩn đoán khác giúp phát hiện ung thư vòm họng

  • Kiểm tra vùng đầu cổ: Bác sĩ sẽ quan sát và sờ bên ngoài của vùng họng, vùng hạch cổ. Sờ hạch cổ nên sờ từ dưới cằm, dưới xương lưỡi, mô giáp, trước khí quản, hõm xương ức và đến hai bên xương quai xanh, xác định rõ vị trí hạch.
Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử bản thân và gia đình nhằm kết luận tình trạng sức khỏe

Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử bản thân và gia đình nhằm kết luận tình trạng sức khỏe

  • Chụp X-quang: Phương pháp này giúp xác định chính xác hình thái, kích thước và vị trí khối u, đồng thời nắm được tình trạng thay đổi của sụn và các cơ quan mềm.
  • Chụp CT, cộng hưởng từ (MRI): Giúp xác định phạm vi xâm lấn của khối u trong vòm họng, có xâm lấn ra các bộ phận khác hay không.
  • Chụp cắt lớp siêu âm: Được sử dụng để kiểm tra có hạch cổ hay không, định vị khối u và xác định có lây lan sang các bộ phận xung quanh không. Phương pháp này cũng là một phương pháp kiểm tra an toàn sau phẫu thuật.

Để thực hiện các phương pháp chẩn đoán sớm ung thư vòm họng, người bệnh có thể tới các bệnh viện có khoa Ung bướu, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Nội soi vòm họng cần thực hiện ở các bệnh viện uy tín để có kết quả chính xác

Nội soi vòm họng cần thực hiện ở các bệnh viện uy tín để có kết quả chính xác

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital