Nội soi MCU là gì, vai trò trong chẩn đoán sớm – điều trị sớm ung thư?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Dũng

Bác sĩ Gây mê hồi sức

Nội soi MCU là gì, đóng vai trò gì trong chẩn đoán sớm điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa là những thắc mắc được đông đảo mọi người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ mang đến cái nhìn tổng quan nhất giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp nội soi hiện đại này.

1. Tìm hiểu nội soi MCU là gì và trường hợp có chỉ định nội soi?

1.1. Nội soi MCU là gì?

Nội soi đường tiêu hóa MCU là sự kết hợp của phương pháp nội soi phóng đại nhuộm màu (MCE) và siêu âm nội soi (EUS). Theo đó, MCU lần lượt là 3 chữ cái đầu viết tắt của:

M – Magnifying (Phóng đại)

C – Chromoscopy (Nhuộm màu)

U – Ultrasound (Siêu âm)

Nội soi cao cấp MCU là bước đột phá công nghệ trong chẩn đoán sớm, điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa. Phương pháp này cho phép chẩn đoán và xác định mức độ xâm lấn tổn thương nghi ngờ ác tính qua nội soi kết hợp sinh thiết tức thì, can thiệp điều trị được thực hiện tất cả trong một lần nội soi duy nhất thay vì phải chờ đợi dài vài ngày thậm chí là nhiều ngày như ở những phương pháp thường quy khác.

Nội soi MCU là gì?

Hình ảnh minh họa của nội soi đại trực tràng.

1.2. Những trường hợp có chỉ định nội soi MCU

Nội soi đường tiêu hóa MCU được thực hiện nhằm kiểm tra chuyên sâu về tình trạng sức khỏe đường tiêu hóa, phát hiện các bệnh lý và đặc biệt phương pháp này hướng tới mục tiêu chẩn đoán sớm – điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội của nội soi MCU so với các phương pháp nội soi trước kia.

Các trường hợp thường gặp có chỉ định thực hiện nội soi cao cấp MCU:

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ ở những đối tượng có nhu cầu

– Tầm soát, đánh giá tổn thương thực quản

– Khảo sát ung thư thực quản

– Khảo sát các tổn thương tại dạ dày

– Khảo sát polyp đại tràng

– Khảo sát tổn thương tại đường ruột trong bệnh lý viêm đại tràng mạn tính nói chung

Đối với các trường hợp chống chỉ định, nội soi MCU cũng tương tự như phương pháp nội soi thông thường. Cụ thể, không nên được tiến hành nội soi trong một số trường hợp khi tình trạng sức khỏe của người bệnh không đáp ứng được quá trình nội soi, có các rối loạn về đông máu, dị ứng với thuốc nhuộm màu trước đó,…

2. Nội soi MCU chẩn đoán sớm và điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa như thế nào?

Như đã nói ở trên, nội soi đường tiêu hóa MCU là sự kết hợp của nội soi phóng đại nhuộm màu MCE và siêu âm nội soi EUS. Sự phối hợp này không chỉ đột phá trong chẩn đoán sớm ung thư ống tiêu hóa mà còn đột phá ở khả năng tiên lượng về khối u ác tính để tiến hành can thiệp điều trị ung thư ở giai đoạn rất sớm, trong một ngày và một lần thực hiện mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng.

Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết cũng như chức năng của từng kỹ thuật có trong nội soi MCU:

Đột phá công nghệ nội soi MCU

Nội soi MCU là sự kết hợp các kỹ thuật công nghệ cao mang lại đột phá trong chẩn đoán sớm – điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa.

2.1. Nội soi phóng đại

Nội soi phóng đại sử dụng chế độ Dual Focus giúp hình ảnh nội soi phóng đại tới hàng trăm lần với độ phân giải cao. Không chỉ vậy, nội soi MCU sử dụng ánh sáng dải tần hẹp với 2 bước sóng 415nm và 540nm thay vì ánh sáng truyền thống có dải tần các bước sóng rộng từ 380nm đến 780nm như ở các phương pháp nội soi trước đây. Ánh sáng dải tần hẹp cho phép đi xuyên sâu hơn và tập trung ở lớp dưới niêm mạc, nhờ đó giúp quan sát rõ nét lớp niêm mạc ống tiêu hóa và hệ mao mạch nuôi dưỡng lớp niêm mạc.

Nội soi phóng đại giúp bác sĩ phát hiện sớm các thay đổi bệnh lý bất thường trên ống tiêu hóa ở giai đoạn sớm và rất sớm, từ đó góp phần định hướng và chẩn đoán sớm ung thư kể cả ở giai đoạn tiền ung thư.

2.2. Nội soi MCU là gì? Nội soi nhuộm màu

Sau khi phát hiện tổn thương nhờ nội soi phóng đại, bác sĩ có thể trực tiếp nhuộm màu tổn thương bằng chất chuyên dụng. Mỗi một vị trí khác nhau, loại tổn thương khác nhau sẽ được chỉ định chất nhuộm màu tương ứng. Các chất nhuộm màu cần được đảm bảo tính an toàn với hệ tiêu hóa được Bộ Y tế cấp phép.

Việc nhuộm màu tổn thương nhằm mục đích giúp làm rõ cấu trúc vi bề mặt, cho biết ranh giới tổn thương và đặc biệt có thể tiên lượng cả tính chất tổn thương.

2.3. Siêu âm nội soi và sinh thiết tức thì

Trong trường hợp, tổn thương nghi ngờ dấu hiệu là ác tính, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết tức thì kết hợp công nghệ siêu âm nội soi (EUS). Kỹ thuật này giúp đánh giá mức độ xâm lấn tới lớp niêm mạc để kết luận chính xác về chẩn đoán giai đoạn ung thư sớm.

Nếu ở các phương pháp khác, quá trình sinh thiết – chờ kết quả sinh thiết – chẩn đoán mức độ xâm lấn sẽ cần đến vài ngày thì với nội soi cao cấp MCU, người bệnh có ngay kết quả trong vài giờ. Điều này mang lại lợi thế về mặt thời gian cũng như nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh.

2.4. Can thiệp cắt hớt niêm mạc, cắt tách niêm mạc

Sau khi xác định tổn thương là tiền ung thư hoặc ung thư ở giai đoạn rất sớm, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ ngay ở quá trình nội soi mà không cần trì hoãn hay phẫu thuật mở ổ bụng nhờ phương pháp cắt hớt niêm mạc EMR, cắt tách dưới niêm mạc ESD.

Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, những đột phá nổi bật mà công nghệ nội soi MCU mang lại giúp người bệnh giảm thiểu số lần phải thực hiện nội soi khi có nghi ngờ dấu hiệu ung thư sớm. Nội soi MCU trở thành bước đột phá tiên tiến trong chẩn đoán sớm điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa.

3. Một số hình ảnh thực tế từ một ca nội soi MCU tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là đơn vị tiên phong trong cập nhật cũng như ứng dụng thành công đột phá công nghệ nội soi cao cấp MCU trong chẩn đoán sớm và điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa.

Cùng theo dõi một số hình ảnh thực tế từ một ca nội soi MCU:

Hình ảnh nội soi MCU

Đội ngũ bác sĩ đang thực hiện gây mê và tiến hành nội soi đại trực tràng.

Hình ảnh ca nội soi MCU

Thao tác của bác sĩ trong quá trình thực hiện nội soi MCU.

Hình ảnh nội soi MCU

Hình ảnh nội soi MCU được phóng đại gấp 100 lần, phát hiện mọi tổn thương.

Hình ảnh siêu âm nội soi

Siêu âm nội soi giúp chẩn đoán về mức độ xâm lấn của tổn thương.

Hình ảnh về nội soi MCU

Khối polyp đại trực tràng sau khi được cắt bỏ ngay ở lần thực hiện nội soi MCU duy nhất.

Hình ảnh kết quả sau nội soi

Hình ảnh kết quả nội soi MCU trước và sau cắt polyp đại trực tràng.

Như vậy, với những thông tin cung cấp trong bài, bạn đọc quan tâm đã có cái nhìn tổng quan về nội soi MCU là gì và hiểu được lợi thế mà phương pháp này mang lại trong chẩn đoán sớm – điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa. Khi gặp các vấn đề về tiêu hóa, mỗi người cần chủ động thăm khám sớm để kịp thời khắc phục đúng cách, tránh những hệ quả khôn lường.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital