Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Niêm mạc tử cung dày là báo hiệu gì?

Niêm mạc tử cung dày là báo hiệu gì?

Xin chào bác sĩ! Em đi khám sức khỏe theo định kỳ cùng cơ quan. Khi siêu âm, thấy bác sĩ nói bị niêm mạc tử cung dày. Vậy niêm mạc tử cung dày là sao thưa bác sĩ? Em với người yêu có quan hệ nhưng bạn trai em thường xuyên xuất tinh ra ngoài. Vậy liệu em có thai không?  Em đang bị chậm kinh 2 ngày so với chu kỳ bình thường. Mong được bác sĩ giải đáp! Em xin cảm ơn! (Minh Hiền – Hà Nội)

Bạn Minh Hiền thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về niêm mạc tử cung dày báo hiệu điều gì chúng tôi xin được tư vấn như sau.

Niêm mạc tử cung dày là báo hiệu gì?

Thế nào là niêm nạc tử cung?

Niêm nạc tử cung là khái niệm dùng để chỉ lớp mỏng bao bọc toàn bộ bề mặt ở phía bên trong tử cung. Tùy vào từng thời điểm trong tháng mà lớp nội mạc tử cung này sẽ dày lên theo sự tác động của hormone estrogten. Lớp nội mạc tử cung này có vai trò quan trọng khi cung cấp chất dinh dưỡng, thụ thai cũng như bảo vệ quá trình thụ thai của người phụ nữ được diễn ra một cách thuận lợi.

Niêm nạc tử cung là khái niệm dùng để chỉ lớp mỏng bao bọc toàn bộ bề mặt ở phía bên trong tử cung.

Niêm nạc tử cung là khái niệm dùng để chỉ lớp mỏng bao bọc toàn bộ bề mặt ở phía bên trong tử cung.

Những yếu khiến cho niêm mạc tử cung bị dày?

Dưới đây là những yếu tố khiến cho niêm mạc tử cung bị dày lên bất thường như:

– Do nồng độ estrogen quá thấp hoặc quá cao.

– Việc ít vận động, tập thể dục thể thao.

– Phụ nữ có tiền sử nạo phá thai, phẫu thuật tử cung.

– Người thiếu máu.

– Phụ nữ mắc các bệnh về buồng trứng đa nang hoặc các bệnh liên quan đến tử cung như: polyp, viêm nhiễm, u nang…

– Người sử dụng thuốc có nồng độ estrogen liên tục nhưng không kèm progesterone gây mất cân bằng hormone.

– Người bị béo phì, thừa cân.

Do nồng độ estrogen quá thấp hoặc quá cao khiến cho niêm mạc tử cung bị dày

Do nồng độ estrogen quá thấp hoặc quá cao khiến cho niêm mạc tử cung bị dày

Niêm mạc của tử cung dày có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay không?

Trong trường hợp niêm mạc tử cung của phụ nữ mỏng hơn 8mm thì sẽ gây bất lợi đến quá trình thụ thai đặc biệt là quá trình thai nhi làm tổ.

Trong trường hợp niêm mạc tử cung dày hơn 20mm, trường hợp này cũng sẽ gây khó khăn đến quá trình thụ thai. Bởi hàm lượng estrogen trong cơ thể niêm mạc phát triển mạnh, dảy lên và gây khó khăn cho quá trình thai nhi làm tổ.

Độ dày của niêm mạc tử cung bao nhiêu là bình thường?

– Giai đoạn vừa qua chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung dày khoảng từ 3-4mm.

– Giai đoạn gần chu kỳ rụng trứng: Niêm mạc dày khoảng từ 8-12 cm được xem là bình thường.

– Thời điểm sắp hết chu kỳ kinh nguyệt: Lớp niêm mạc có thể dày khoảng từ 12- 16cm, nếu giai đoạn này sự thụ thai không được diễn ra thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra, tràn ra ngoài và tạo thành kinh nguyệt.

Cách điều trị, cải thiện niêm mạc tử cung dày

Những chị em có niêm mạc tử cung dày sẽ thường gặp các vấn đề như rong kinh, vô kinh, rối loạn phóng noãn hoặc đa nang buồng trứng. Điều này cũng sẽ gây bất lợi cho quá trình thụ thai.

Để điều trị niêm mạc tử cung dày, bệnh nhân thường được điều trị bằng hormone nhằm cân bằng estrogen và progesterone ở trong cơ thể phụ nữ, nhờ đó có thể kích thích khả năng thụ thai.

Khi có dấu hiệu của niêm mạc tử cung dày, chị em nên đến các cơ sở y tế có uy tín và chất lượng để kịp thời kiểm tra, phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, với các chị em có kế hoạch mang thai thì việc khám sức khỏe tiền hôn nhân khi mang thai là vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp cho chị em có sự chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai cũng như khả năng phát hiện các bất thường của cơ thể.

Độ dày của lớp niêm mạc tử cung bị tác động bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy tùy vào từng nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị riêng và cụ thể để nâng cao khả năng thụ thai cho chị em.

Độ dày của lớp niêm mạc tử cung bị tác động bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy tùy vào từng nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị riêng

Độ dày của lớp niêm mạc tử cung bị tác động bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy tùy vào từng nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị riêng

Bạn và bạn trai tránh thai bằng xuất tinh ra ngoài là một cách phòng tránh không an toàn. Trước khi xuất tinh, một vài giọt tinh dịch tiết ra trước ở dương vật nam giới, đã có thể chứa tinh trùng và hoàn toàn có khả năng gây mang thai, thêm vào đó, việc quá khoái cảm cũng có thể khiến bạn nam không kiểm soát được, xuất tinh một ít rồi mới đưa ra ngoài. Tốt nhất, khi chưa có kế hoạch mang thai, thì bạn và bạn trai nên có cách phòng tránh tốt hơn biện pháp đang áp dụng, chẳng hạn như dùng bao cao su.

Việc bây giờ là bạn hãy chờ thêm ít ngày nữa, sau khi chậm kinh 7 -10 ngày thì thử que để có thể biết được kết quả là có thai hay chưa.

Niêm mạc tử cung dày là báo hiệu gì? Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn Minh Hiền có được những chia sẻ hữu ích.

 

 

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital