Menu xem nhanh:
Những thói quen ăn uống dễ gây sỏi thận
Những thói quen ăn uống đơn giản đôi khi chính là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc sỏi thận:
Uống ít nước
Uống ít nước sẽ làm bài tiết nước tiểu ít và không cung cấp đủ lượng dung dịch hòa tan các chất cặn bã hữu cơ và vô cơ đường tiết niệu, từ đó tạo điều kiện để các chất này lắng đọng, tích tụ thành sỏi thận.
Thói quen ăn mặn và ăn nhiều thịt
Thực phẩm chứa nhiều muối và chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết canxi và cystine, gây sỏi. Ngoài ra, ăn nhiều muối và đạm cũng làm giảm bài tiết chất citrat (chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi).
Theo các chuyên gia thì việc hấp thụ lượng muối quá lớn sẽ khiến thận phải gia tăng công suất làm việc, dẫn tới các vấn đề về thận như sỏi thận, thận nhiễm mỡ… Ăn mặn làm giảm khả năng giữ nước, gây suy yếu các mạch máu trong thận, ăn muối quá nhiều trong thời gian dài thậm chí còn có thể gây suy thận.
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi
Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hệ xương. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bổ sung càng nhiều càng tốt. Việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận do sự tích tụ canxi dư thừa trong thận.
Ăn quá nhiều dầu mỡ
Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ không chỉ đe dọa sức khỏe tim mạch mà nó còn có thể dẫn đến việc hình thành sỏi thận do thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật và tạo điều kiện thuận lợi để sỏi thận hình thành.
Ăn ít rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa nhanh thức ăn, tránh ứ đọng các chất trong ruột. Việc ăn ít trái cây và rau xanh sẽ dẫn đến sự tái hấp thu chất oxalat từ ruột và tạo nên sỏi thận – tiết niệu
Sử dụng thuốc không đúng cách
Việc tự ý bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, thực phẩm chức năng như canxi, vitamin C… mà không tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc uống thuốc sai liều lượng, không đúng chỉ dẫn khiến cơ thể không hấp thu được thành phần của thuốc, tạo điều kiện để các chất này lắng cặn ở thận và tích tụ tạo thành sỏi.
…
Điều chỉnh thói quen ăn uống để phòng ngừa sỏi thận
Để phòng ngừa sỏi thận bạn cần thay đổi thói quen ăn uống của mình:
– Uống đủ nước (2 -2,5 lít nước/ngày)
– Ăn uống điều độ các loại thực phẩm: thịt, cá, rau xanh…, bổ sung canxi vừa đủ đối với nhu cầu của cơ thể, để đảm bảo hệ xương phát triển khỏe mạnh mà không gây hại cho sức khỏe của thận.
– Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, café…
Thay đổi chế độ ăn uống không thôi là chưa đủ, để phòng ngừa sỏi thận hiệu quả bạn cần duy trì chế độ sinh hoạt hoạt hợp lý, tập thể dục hàng ngày, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt đi khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) để phòng bệnh và kịp thời phát hiện bệnh trong giai đoạn khởi phát.
Nếu cần tư vấn về sỏi thận hay muốn đặt lịch khám tại Hệ thống y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.