Những tác hại của rượu bia tới dạ dày của bạn

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa

Rượu bia là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh lý ở dạ dày. Lý do là bởi lượng cồn có trong rượu bia sẽ gây tác động xấu tới niêm mạc dạ dày, đồng thời khiến dạ dày dễ viêm loét, đau. Cùng tìm hiểu về những tác hại của rượu bia tới dạ dày của bạn, chúng ta sẽ có biện pháp phòng tránh bệnh ở dạ dày hiệu quả.

Những tác hại của rượu bia tới dạ dày của bạn

Thông thường khi uống rượu bia, chất cồn Ethylic sẽ được hấp thụ nhanh vào máu, 20% hấp thụ vào dạ dày và 80% vào ruột non. Theo nghiên cứu thì sau 30 phút, chất cồn sẽ được hấp thu hết vào cơ thể.

  • Rượu bia sẽ tác khiến dạ dày bị kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó sẽ tác động xấu tới dạ dày của bạn.
  • Khi uống rượu bia, men xúc tác sẽ chuyển hóa thành acetaldehy gây tổn thương tế bào gan và hệ thống tiêu hóa của bạn. Lâu ngày chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, và ảnh hưởng tới dạ dày.
Rượu bia gây tác động xấu tới dạ dày, gây ra tình trạng đau, viêm loét dạ dày

Rượu bia gây tác động xấu tới dạ dày, gây ra tình trạng đau, viêm loét dạ dày

  • Chất CO2 trong bia rượu còn làm tăng axit dạ dày gây viêm loét dạ dày.
  • Sử dụng bia rượu trong thời gian dài còn có thể gây đau dạ dày mạn tính thậm chí là ung thư dạ dày.

Trên đây là những tác hại của rượu bia tới dạ dày của bạn, sẽ khiến dạ dày dễ mắc các bệnh như đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày rất nguy hiểm. Do đó, bạn cần có cách phòng ngừa các bệnh lý ở dạ dày hiệu quả.

Cách phòng tác hại của bia rượu tới dạ dày

Cách phòng bệnh dạ dày đầu tiên là nên hạn chế hoặc không sử dụng rượu bia.

Nếu buộc phải sử dụng rượu bia thì có thể áp dụng một vài cách để giảm bớt tác hại của chúng tới dạ dày như:

  • Tránh những loại rượu có nồng độ cao, thay vào đó là sử dụng các loại có nồng độ nhẹ, vừa phải như rượu vang hoặc bia hơi.
  • Nên ăn gì đó trước khi uống rượu, tránh để dạ dày trống rỗng.
Hạn chế rượu bia và ăn uống hợp lý sẽ giúp làm giảm tác động xấu của rượu tới cơ thể

Hạn chế rượu bia và ăn uống hợp lý sẽ giúp làm giảm tác động xấu của rượu tới cơ thể

  • Tránh ăn những thực phẩm khiến bệnh ở dạ dày trầm trọng như thực phẩm chua, cay, nóng hoặc đồ uống có ga, thực phẩm nhiều muối
  • Không thức quá khuya và ăn đêm, không làm việc ngay sau khi ăn hoặc vận động mạnh sau khi vừa ăn xong.

Ngoài ra, để phòng bệnh ở dạ dày, bạn cần duy trì lối sống và sinh hoạt khoa học. Thường xuyên vận động, thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân xấu gây bệnh.

Để tìm hiểu thêm về tác hại của rượu bia tới dạ dày, độc giả có thể liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn thêm.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital