Cà chua, cà rốt, cà tím, nấm hương, nấm rơm, hành tây… là những loại rau củ quả cực tốt cho huyết áp.
Cà chua có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết bình can và hạ huyết áp. Đây là loại thực phẩm rất giàu vitamin C. Nếu dùng cà chua thường xuyên (1-2 quả/ngày) sẽ giúp phòng chống cao huyết áp rất tốt. Phụ nữ có thai nên ăn cà chua thường xuyên để phòng ngừa huyết áp cao trong thai kỳ.
Cà tím là thực phẩm giàu vitamin P, giúp cho thành mạch được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác. Nên bổ sung cà tím vào khẩu phần ăn để dự phòng bệnh cao huyết áp, tim mạch.
Cà rốt có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu, và giúp ổn định huyết áp. 100ml nước ép cà rốt mỗi ngày sẽ rất tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
Ngoài việc không chứa chất béo, hành tây còn có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với yếu tố gây tăng huyết áp của catecholamine, giúp ổn định việc bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.
Nấm rơm, nấm hương là những loại nấm giàu chất dinh dưỡng, có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ huyết áp.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về những loại rau củ quả cực tốt cho huyết áp, bạn đọc có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.