Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thủy đậu

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, do virus Varicella Zoster gây ra và thường bùng phát thành dịch vào mùa xuân. Bệnh dễ gặp ở trẻ em và có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-thuy-dau-1

Thủy đậu do một loại siêu virus có tên là Varicella-zoster gây ra

Bệnh thủy đậu có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất. Bệnh dễ bùng phát thành dịch vào mùa đông xuân.

Thủy đậu do một loại siêu virus có tên là Varicella-zoster gây ra. Loại virus này có acid nhân là AND, kích thước khoảng từ 150 – 200mm. Varicella-zoster thường gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona thần kinh (thường gặp ở người lớn).

Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người có nguồn bệnh ví dụ như: nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Một số người có thể dễ dàng bị lây bệnh nếu tiếp xúc với người lớn bị zona thần kinh.

2. Triệu chứng của bệnh thủy đậu

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-thuy-dau-2

Khi mắc bệnh, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ”. Đây là những nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh chóng chỉ trong 12 – 24 giờ,

Khi bệnh khởi phát, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, đau cơ, một số trường hợp đặc biệt là trẻ em có thể không có triệu chứng báo trước.

Khi mắc bệnh, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ”. Đây là những nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh chóng chỉ trong 12 – 24 giờ, các nốt này có thể tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Nốt rạ có thể mọc toàn thân hoặc mọc rải rác trên cơ thể, số lượng trung bình khoảng 100 – 500 nốt. Thông thường những mụn nước này khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4 – 5 ngày.

Ở trẻ em, thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ.

3. Biến chứng của bệnh thủy đậu

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-thuy-dau-3

Người bệnh cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi bị thủy đậu

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn tuy nhiên nếu xảy ra sẽ rất nặng và rất khó điều trị.

Viêm não do thủy đậu: sau thủy đậu trẻ bỗng trở nên vật vã, kích thích, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê. Những trường hợp này có thể dẫn đến những di chứng thần kinh lâu dài: bị điếc, chậm phát triển, động kinh v.v…

Người mẹ mắc bệnh thủy đậu khi đang mang thai có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này.

Nếu cần tư vấn về bệnh thủy đậu, sổ mũi bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital