Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân và cách điều trị rò hậu môn phức tạp

Nguyên nhân và cách điều trị rò hậu môn phức tạp

hậu môn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng trong đó có rò hậu môn phức tạp rất nguy hiểm. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý mà còn gây hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Bởi vậy mà việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách điều trị rò hậu môn phức tạp là rất cần thiết, giúp mọi người có thể chủ động phòng tránh bệnh.

1. Rò hậu môn phức tạp là bệnh lý như thế nào?

Rò hậu môn phức tạp là một biến chứng của rò hậu môn. Tình trạng hậu môn lúc này xuất hiện nhiều đường rò hơn bình thường. Những đường rò này có nhiều ngóc ngách phức tạp kéo theo việc chảy nhiều dịch mủ ra ngoài hơn thông qua các đường rò đó. Rò hậu môn phức tạp có thể bao gồm nhiều đường rò khác nhau như: rò ngoài cơ thắt, rò xuyên cơ thắt, rò trên cơ thắt và rò liên cơ thắt.

Rò hậu môn phức tạp

Rò hậu môn phức tạp là một biến chứng của rò hậu môn cần được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

2. Nguyên nhân dẫn đến rò hậu môn phức tạp

Rò hậu môn phức tạp có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào và chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây:

2.1. Vệ sinh không sạch sẽ vùng hậu môn

Hậu môn là nơi thường xuyên tập trung rất nhiều vi khuẩn do chịu trách nhiệm đào thải phân ra ngoài cơ thể. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì khu vực này rất dễ viêm nhiễm, tụ mủ tạo và thành các lỗ rò hậu môn phức tạp.

2.2. Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm

Rò hậu môn khiến các tuyến hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm lâu dần tích tụ sẽ tạo thành các khối mủ. Khi các khối mủ vỡ và chảy dịch mủ ra ngoài sẽ gây tổn thương mạnh mẽ niêm mạc hậu môn và tạo thành các đường rò phức tạp.

2.3. Áp lực trực tràng

Phần hậu môn trực tràng là bộ phận liên tục phải chịu áp lực (đến từ việc ngồi hằng này, bê vật nặng, rặn khi đi vệ sinh…) Bởi vậy mà trong quá trình đào thải chất bẩn, dưới áp lực lên trực tràng, phân và dịch ở đại tràng sẽ vô tình bị đẩy vào các lỗ rò. Lâu dần tạo thành các đường rò từ bên trong ra bên ngoài hậu môn.

2,4, Biến chứng của apxe hậu môn

Apxe hậu môn là một dạng viêm nhiễm cấp tính xảy ra ở hậu môn. Trong áp xe chứa mủ, nếu tình trạng tụ mủ kéo dài mà không can thiệp điều trị sẽ làm các ổ mủ này ngày một tích thêm, to ra và tự vỡ, chảy nhiều dịch mủ ra ngoài. Dịch mủ sẽ làm vùng viêm nhiễm lan rộng bên trong hậu môn. Lâu dần sẽ tạo thành các đường rò phức tạp và nhiều hệ lụy nếu không được điều trị kịp thời.

Biến chứng của apxe hậu môn có thể gây ra rò hậu môn phức tạp

Biến chứng của áp xe hậu môn có thể gây ra rò hậu môn phức tạp.

3. Triệu chứng nhận biết

Ở giai đoạn xuất hiện rò hậu môn phức tạp, người bệnh thường có các triệu chứng như sau:

– Ngứa ngáy nghiêm trọng tại các vùng tồn tại lỗ rò

– Lỗ rò chảy nhiều dịch mủ vàng, dạng đặc sánh do chứa nhiều vi khuẩn

– Vùng hậu môn xuất hiện hiện tượng viêm nhiễm nặng

– Một vài trường hợp viêm nhiễm có thể đã lây lan sang bộ phận sinh dục khiến người bệnh cảm thấy rõ các đường rò có cảm giác đau nhức, có thể sốt cao, ớn lạnh, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên giấc,…

4. Mức độ nguy hiểm của rò hậu môn phức tạp

Rò hậu môn phức tạp phải được điều trị ngay khi mới phát hiện, càng để lâu càng dễ xảy ra những biến chứng khó lường như:

4.1. Gia tăng lỗ rò, đường rò:

Vì chứa nhiều vi khuẩn và có cơ chế lây lan nên nếu không được can thiệp kịp thời, các lỗ rò mới sẽ được hình thành. Lâu dần có thể lan rộng khắp mông, khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn đi kèm sự đe dọa sức khỏe không thể coi thường

4.2. Nhiễm trùng, chảy mủ do rò hậu môn phức tạp:

Rò hậu môn nếu không điều trị để đóng đường rò thì không thể tự hết chảy mủ. Mủ chảy nhiều gây ra tình trạng viêm nhiễm, để lâu lở loét hậu môn có thể dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử khiến người bệnh lúc nào cũng trong trạng thái ngứa ngáy, đau rát, khó chịu. Nhiều trường hợp viêm nhiễm nặng còn gây sốt cao, mất sức, mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch chung của cơ thể.

4.3. Rò hậu môn phức tạp de dọa sức khỏe các cơ quan lân cận

Các lỗ rò hình thành ngày càng nhiều và thời gian tồn tại càng lâu có thể dẫn đến lan sang vùng trực tràng âm đạo, trực tràng bàng quang, trực tràng niệu đạo…. rất nguy hiểm.

5. Cách xử lý rò hậu môn phức tạp

Uống thuốc không thể hết rò. Chỉ có phẫu thuật hút hết dịch mủ, vá lại các đường rò đồng thời bịt miệng lỗ rò ngăn chặn chảy mủ lan rộng mới có thể điều trị triệt để bệnh lý này.

– Khi tiến hành phẫu thuật rò hậu môn, bằng chuyên môn cao bác sĩ sẽ tiếp cận chính xác khu vực đang tồn tại các lỗ rò để lấy hết tổ chức xơ và phá huỷ đường rò gây chảy mủ từ bên trong. Song song với đó sẽ kết hợp với nạo sạch mủ đã hình thành, phá hết ngóc ngách đường rò mới và cũ nhằm chặn đứng nguy cơ có thể xảy ra rò phức tạp. Phần nào trong ống hậu môn đã hoại tử sẽ được cắt bỏ. Cuối cùng là đóng kín lỗ rò bên trong lại.

Uống thuốc không thể hết rò hậu môn phức tạp

Uống thuốc không thể hết rò mà chỉ có phẫu thuật mới có thể điều trị triệt để bệnh lý này.

– Rò hậu môn đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có chuyên môn cao và khéo léo mới có thể thực hiện các thao tác chính xác mà không làm ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận. Do đường rò rất nhiều, nhỏ, mỏng và dễ vỡ nên chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể làm tổn thương cơ thắt, gây mất tự chủ khi đi đại tiện ở bệnh nhân. Chính vì thế, phẫu thuật rò hậu môn phức tạp phải được điều trị tại những bệnh viện chuyên khoa, với bác sĩ chuyên môn về hậu môn, trực tràng nhiều năm kinh nghiệm.

6. Kết luận

Rò hậu môn nếu không phẫu thuật sẽ không khỏi. Càng kéo dài thời gian điều trị chỉ làm việc xử lý thêm phức tạp và khó khăn hơn. Để tránh việc rò hậu môn phức tạp có thể gây ra những biến chứng đe dọa sức khỏe hệ tiêu hóa, ngay từ khi nghi ngờ mình mắc rò hậu môn, người bệnh cần đến bệnh viện để thăm khám và có phác đồ điều trị kịp thời.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Trịnh Văn Dương

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital