Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng có thể bạn chưa biết

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Có kinh nguyệt quá sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn, không sinh con hoặc sinh con đầu lòng muộn, vv… là những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng mà có thể nhiều chị em không biết.
Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng cho tới nay vẫn chưa được biết đến, nhưng các nhà khoa học cho rằng, một số yêu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, có một hay nhiều yếu tốt nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh, và ngược lại, nhiều trường hợp bị ung thư buồng trứng mà không có yếu tố nguy cơ nào.
Những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng có thể bạn chưa biết:
Tình trạng sinh nở và kinh nguyệt

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng chưa được xác định chính xác, nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, như phụ nữ không sinh con, sinh con đầu lòng muộn, hoặc vô sinh, vv…

Phụ nữ không sinh con, có kinh nguyệt trước 12 tuổi hoặc mãn kinh muộn có thể là những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng. Theo các nhà nghiên cứu, số lượng chu kỳ kinh nguyệt của một phụ nữ quá dài có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.
Tiền sử gia đình
Người có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, ung thư đại tràng hoặc ung thư vú, có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người khác.
Đột biến gen

DNA Magnification

Có độ biến BRCA 1 và 2 làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Gen đột biến BRCA1 và BRCA2 được xem là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng quan trọng, thậm chí còn tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Gen BRCA1 và BRCA2 sản xuất protein ức chế khối u. Phụ nữ có gen BRCA1 đột biến có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng nhiều hơn 40% so với các phụ nữ khác. Những phụ nữ có đột biến gen BRCA2 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 10-20% so với người bình thường.
Tuổi tác
Phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Khoảng 50% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở độ tuổi trên 60. Điều đó không có nghĩa là ung thư buồng trứng không xảy ra ở người trẻ tuổi, tuy nhiên tỷ lệ những người mắc bệnh dưới 40 tuổi ít hơn.
Một số loại thuốc

nguyen-nhan-gay-ung-thu-buong-trung-1

Sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Những phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh hoặc những người đã sử dụng thuốc vô sinh với liều lượng lớn và trong thời gian dài của thời gian, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.
Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác
Một số yếu tố nguy cơ khác làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng bao gồm béo phì, hội chứng buồng trứng đa nang, hút thuốc và sử dụng dụng cụ tử cung.
Không có phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng hiệu quả. Những người có nhiều yếu tố nguy cơ nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ khám phụ khoa, siêu âm kiểm tra các cơ quan để phát hiện bất thường. Xét nghiệm máu cũng có thể được tiến hành để kiểm tra tìm kiếm các protein trong máu. Những người bị ung thư buồng trứng thường có mức độ cao của một số protein trong máu.
Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư buồng trứng, hoặc đặt lịch khám và hỗ trợ điều trị, vui lòng liên hệ 0936 388 288 để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital