Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây u xơ vú

Nguyên nhân gây u xơ vú

U xơ tuyến vú là một bệnh lý lành tính, thường gặp ở nữ giới. Thế nhưng nguyên nhân gây u xơ vú như thế nào không phải chị em nào cũng nắm được. Việc biết được lý do gây bệnh sẽ giúp chị em biết cách phòng tránh kịp thời.

1. Nguyên nhân gây u xơ vú

U xơ tuyến không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu cho một số phụ nữ. Đa số phụ nữ sẽ phát triển u xơ tuyến vú ở một thời điểm nào đó trong đời. Nhiều phụ nữ bị u xơ tuyến vú sẽ không có bất cứ triệu chứng nào vì thế mà nhiều người không biết mình mắc bệnh.

U xơ tuyến vú không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu cho một số phụ nữ

U xơ tuyến vú không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu cho một số phụ nữ

U xơ tuyến vú do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

  • Do rối loạn nội tiết

Khi nội tiết tố bị rối loạn sẽ tác động tới quá trình tăng trưởng mất kiểm soát của các mô xung quanh tuyến vú, trực tiếp hình thành khối u. Các khối u này sẽ tăng trưởng kích thước theo thời gian và chèn ép lên các mô, tuyến vú khiến người bệnh đau đớn, khó chịu.

  • Yếu tố di truyền

U xơ vú cũng có liên quan tới gen, theo đó nếu trong gia đình bạn có người thân bị u xơ tuyến vú thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

  • Thói quen thức khuya

Những người phụ nữ thường xuyên làm việc về đêm sẽ bị suy giảm một loại hormone có chức năng ức chế khối u, đặc biệt là khối u ở vú. Vì vậy họ cũng có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến vú cao hơn những người khác như tăng sản tuyến vú, u xơ vú, tiết dịch ở đầu vú hoặc ung thư vú.

Thường xuyên thức khuya cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc u xơ tuyến vú

Thường xuyên thức khuya cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc u xơ tuyến vú

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể bị u xơ tuyến vú nhưng tình trạng này phổ biến nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi 30-50. Mặc dù bệnh không làm tăng nguy cơ ung thư nhưng sự thay đổi trong tuyến vú có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế việc chủ động phòng ngừa bệnh là rất cần thiết.

2. Cách phòng ngừa u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng chị em vẫn cần trang bị những kiến thức bổ ích để phòng ngừa hiệu quả bệnh.

Căn cứ vào các nguyên nhân gâu u xơ vú, chúng ta sẽ có các biện pháp phòng tránh bệnh sau:

  • Chế độ ăn uống khoa học

Việc ăn uống khoa học, điều độ và đủ chất, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn phòng ngừa u xơ vú hiệu quả. Do đó, chị em cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, ăn đầy đủ các loại rau củ quả, trái cây giàu vitamin…

  • Vận động thể dục thể thao hàng ngày

Chị em cần chú ý tích cực vận động thể dục thể thao hàng ngày bằng những bài tập phù hợp như yoga, dưỡng sinh, đi bộ, chạy bộ… có thể giúp tăng cường sức đề kháng chống lại mầm bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ mắc u xơ tuyến vú.

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh

  • Ăn ngủ đúng giờ, đủ giấc nhằm đảo bảo sức khỏe
  • Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

Đây chính là biện pháp hữu hiệu giúp chị em phát hiện u xơ tuyến vú ngay khi bệnh mới xuất hiện và chưa có biểu hiện rõ ràng. Chị em cần tới các bệnh viện uy tín để bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital