Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân bị đau dạ dày

Nguyên nhân bị đau dạ dày

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta không có nhiều thời gian chăm sóc tới sức khỏe, chế độ dinh dưỡng…Những thói quen không tốt trong cuộc sống sinh hoạt đã vô tình gây ra chứng đau dạ dày. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân đau dạ dày, độc giả sẽ có thêm kiến thức về căn bệnh này, đồng thời biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

>>> Tổng hợp những bài viết liên quan đến bệnh tiêu hóa

Đau dạ dày là hiện tượng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét dạ dày gây ra. Khi bị đau dạ dày, người bệnh thường có triệu chứng như đau bụng, ợ chua, buồn nôn hoặc nôn…Có nhiều nguyên nhân đau dạ dày như:

1. Vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Vi khuẩn HP sống trong dạ dày, dưới lớp niêm mạc gần lớp tế bào biểu mô. HP sống được trong môi trường axit trong dạ dày. HP sản xuất ra catalase, protese, ngoại độc tố. Các chất này làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây viêm loét dạ dày hoặc loét dạ dày – tá tràng. HP tồn tại lâu dài trong dạ dày có thể gây ung thư dạ dày.

Nguyên nhân đau dạ dày

Nguyên nhân bị đau dạ dày thường là do vi khuẩn HP sống trong dạ dày

Ngoài ra, vi khuẩn HP còn tồn tại trong bựa răng, nước bọt và có thể lây từ người này sang người khác qua con đường ăn uống

2. Thói quen ăn uống không phù hợp

Chế độ ăn uống cũng là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày.

– Ăn quá nhanh: Khi ăn nhanh, thức ăn chưa kịp nghiền nát, nước bọt trong miệng chưa thể thể trung hòa với thức ăn đã khiến cho dạ dày khó co bóp, nghiền nát thức ăn, dẫn tới nguy cơ đau dạ dày.

– Ăn trước khi ngủ: Đi ngủ trong lúc thức ăn chưa tiêu hóa hết sẽ dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày vì lượng thức ăn đọng lại sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày.

– Ăn không đúng bữa: Nếu ăn vào một thời gian nhất định trong ngày, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Ngược lại, khi ăn không đúng thời điểm, lượng axit tiết ra trong dạ dày sẽ gây hại cho bản thân cơ thể.

Nguyên nhân đau dạ dày

Thói quen ăn uống không tốt là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày

– Hoạt động ngay sau khi ăn: Thói quen này hoàn toàn không tốt cho dạ dày, là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày.

3. Lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau có thể kìm hãm quá trình sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây ra hiện tượng co bóp thất thường, gây đau. Việc sử dụng thường xuyên thuốc giảm đau sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, làm gia tăng nguy cơ bị đau dạ dày.

4. Bia rượu

Chất cồn có trong bia rượu hoàn toàn không tốt cho dạ dày. Uống quá nhiều rượu gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày, là nguyên nhân gây đau dạ dày. Kéo theo đó là gan bị tổn thương, tiêu hóa kém.

5. Yếu tố tâm lý

Nguyên nhân đau dạ dày

Thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, stress kéo dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bữa ăn gây đau dạ dày

Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài dẫn tới chức năng tiết dịch của dạ dày bị ảnh hưởng. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân đau dạ dày.

6. Lối sống không khoa học

Thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức sẽ kéo theo tình trạng sức khỏe suy yếu, sức đề kháng giảm sút. Điều này dẫn tới chức năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị suy yếu, dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh dạ dày.

Trên đây là những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp. Chúng ta có thể căn cứ vào những yếu tố này để có một chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh, phù hợp, giúp bảo vệ dạ dày và có một hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital