Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng

Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng

Mặc dù nguyên nhân ung thư vòm họng chưa được khẳng định một cách chính xác, nhưng một số yếu tố được xem là nguy cơ chính gây bệnh, bao gồm: ăn nhiều cá muối, thịt muối, nhiễm trùng dai dẳng virus EBV, hút thuốc lá và uống rượu, gia đình có người mắc ung thư vòm họng, vv…

Ung thư vòm họng là bệnh hiếm ở Anh, Mỹ, nhưng lại khá phổ biến với các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam. Bệnh cũng thường gặp hơn ở nam giới. Vậy, nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng là gì?

Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng

Mặc dù nguyên nhân ung thư vòm họng chưa được biết đến một cách chính xác, song các yếu tố dưới đây được xem là nguy cơ chính gây ra bệnh:

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn nhiều cá muối, thịt muối, thiếu rau xanh cũng là một nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng.

Chế độ ăn nhiều cá muối, thịt muối, thiếu rau xanh cũng là một nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng.

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Điều này có thể là do chế độ ăn uống thiếu một số vitamin và khoáng chất. Những người ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và các nguồn vitamin C khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng.
Ung thư vòm họng phổ biến hơn ở vùng châu Á và Bắc Phi hơn là ở châu Âu. Các nhà nghiên cứu cho rằng, do các vùng này có chế độ ăn uống tiêu thụ nhiều cá muối, thịt muối. Trong khi các thực phẩm này chứa nguồn nitrat và nitrit rất cao, chúng phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine-hóa chất này có thể gây tổn hại DNA và làm thay đổi tế bào, dẫn tới ung thư.

Nhiễm virus Epstein Barr (EBV)  

Virus Epstein Barr (EBV) có liên quan đến nhiều loại ung thư.

Virus Epstein Barr (EBV) có liên quan đến nhiều loại ung thư.

Nhiễm virus Epstein Barr (EBV) lâu dài có thể là một nguyên nhân ung thư vòm họng. Virus có thể ra những thay đổi di truyền trong tế bào, làm cho các tế bào có nhiều khả năng trở thành ung thư trong tương lai.
Virus EBV không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, mà còn liên quan đến một số loại ung thư khác, bao gồm ung thư hạch Hodgkin và u lympho Burkitt (một loại u lympho không Hodgkin ).
Ngoài ra còn có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus u nhú ở người (HPV) và một số loại ung thư vòm họng.
Không phải ai nhiễm 2 loại virus này cũng mắc ung thư, mà nó chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của người đó.

Gia đình có người mắc bệnh ung thư vòm họng

Nguy cơ ung thư vòm họng cao hơn ở những người có người thân gần gũi từng mắc bệnh này. Điều đó có thể lý giải là do thừa hưởng gen trong gia đình, hoặc cùng có lối sống, môi trường sống dẫn đến phát triển một loại bệnh giống nhau.

Tiếp xúc với một số hóa chất

Gỗ được xử lý có chứa một số hóa chất gây ung thư, do đó, những người tiếp xúc với bụi gỗ tại nơi làm việc sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
Những người tiếp xúc với chất formaldehyde cũng gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Formaldehyde là một hóa chất công nghiệp được sử dụng để tạo thành các hoá chất và vật liệu xây dựng.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá và uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Hút thuốc lá và uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người hút thuốc lâu dài (trên 30 năm) có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Lạm dụng rượu

Uống nhiều rượu cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và các loại ung thư đầu cổ.

Những người bị bệnh tai, mũi, họng

Những người đã bị bệnh tai, mũi, họng mạn tính có nguy cơ gia tăng đối với ung thư vòm họng. Các bệnh này bao gồm viêm mũi mạn tính, nhiễm trùng tai giữa mạn tính và polyp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital