Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Ngứa hậu môn có phải bị giun?

Ngứa hậu môn có phải bị giun?

Khi bị ngứa hậu môn nhiều người thường nghĩ đến nguyên nhân là do nhiễm giun kim. Thế nhưng liệu ngứa hậu môn có phải bị giun không hay là do bệnh lý nào khác? Mời các bạn cùng gặp gỡ bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được tư vấn về cách phân biệt ngứa hậu môn do giun sán và các bệnh khác trong bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

>> Trẻ bị ngứa hậu môn phải làm sao?
>> Ngứa hậu môn có phải bị trĩ không?
>> Ngứa hậu môn buổi sáng

Khi bị ngứa hậu môn nhiều người thường nghĩ đến nguyên nhân là do nhiễm giun kim

Khi bị ngứa hậu môn nhiều người thường nghĩ đến nguyên nhân là do nhiễm giun kim

Ngứa hậu môn do nhiễm giun kim có triệu chứng gì?

Bác sĩ Chuyên khoa II-Khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: ngứa hậu môn không phải là một bệnh mà đó là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó thường gặp hơn cả là ngứa hậu môn do nhiễm giun kim. Một số đặc điểm đặc trưng của ngứa hậu môn do nhiễm giun kim bao gồm:

Giun kim là loại giun có kích thước từ 2-13milimet, màu trắng, ký sinh trong đường tiêu hóa của người bệnh.

Giống như các loại giun sán gây hại khác trong cơ thể, giun kim thường khiến người bệnh bị đau bụng âm ỉ, thỉnh thoảng buồn nôn, chán ăn, ăn không tiêu, đi ngoài phân nát hoặc phân lỏng, có thể kèm theo máu hoặc chất nhầy trong phân.

Đặc biệt giun kim thường gây ngứa hậu môn vào buổi tối khi đi ngủ. Nguyên nhân là vào thời điểm đi ngủ nhiệt độ cơ thể cao hơn, vùng hậu môn trở nên nóng ẩm, tạo điều kiện lý tưởng cho giun kim chui ra đẻ trứng. Chính vì vậy mà nhiều người khi bị nhiễm giun kim sẽ cảm thấy ngứa ngáy vùng hậu môn, bứt rứt, khó ngủ. Trẻ em bị nhiễm giun kim thường hay gặp phải hiện tượng giật mình và khóc đêm.

Ngứa hậu môn do các bệnh lý khác

Khác với hiện tượng ngứa hậu môn do giun kim thường xảy ra vào buổi tối khi đi ngủ, thì ngứa hậu môn cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác như: táo bón, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn, … và có thể gây ra hiện tượng ngứa hậu môn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Hãy thử kiểm tra xem ngoài hiện tượng ngứa hậu môn ra bạn có thấy những dấu hiệu nào bất thường nào khác không?

Đại tiện ra máu

Ngứa hậu môn nếu kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu, máu dính vào phân, máu chảy nhỏ giọt hoặc phun thành tia,… thì đó là triệu chứng của bệnh trĩ, hoặc bệnh nứt kẽ hậu môn.

Ngứa hậu môn có thể là triệu chứng của bệnh trĩ

Ngứa hậu môn có thể là triệu chứng của bệnh trĩ

Đại tiện khó và cảm giác đau rát

Phân khô và cứng khiến việc đại tiện khó khăn, mỗi lần đại tiện hậu môn đều bị đau rát khó chịu. Nếu tình trạng táo bón kéo dài, hậu môn sẽ bị tổn thương gây ra tình trạng nứt kẽ hậu môn.

Xuất hiện mụn nước

Vùng hậu môn xuất hiện nhiều mụn nước tấy đỏ, đám mụn này từ từ lan rộng ra vùng da xung quanh, sau đó vỡ ra kèm theo dịch tiết có mùi hôi và khi khô tạo tạo thành vớp vảy sừng cứng,… Đó chính là dấu hiệu của bệnh chàm hậu môn hay còn được gọi là bệnh eczema hậu môn.

Thấy rò rỉ phân

Nếu vùng hậu môn của bạn bị ngừa, đồng thời xuất hiện một u cục sưng đau bất thường và sau một thời gian chúng vỡ ra kèm theo chất dịch hôi hám khó chịu cùng hiện tượng rò rỉ phân thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh rò hậu môn.

Theo bác sĩ Hằng, nguyên nhân gây ngứa hậu môn rất đa dạng. Do đó để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và có biện phá điều trị đúng cách thì người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi phát hiện thấy dấu hiện ngứa hậu môn kéo dài kèm theo các biểu hiện như đã nêu trên.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã trả lời được câu hỏi ngứa hậu môn có phải bị giun không cũng như có thể phân biệt được các triệu chứng ngứa hậu môn do bị nhiễm giun với các bệnh lý khác để có biện pháp xử lý thích hợp khi bạn và những người thân xung quanh gặp phải hiện tượng này. Mọi thắc mắc cần giải đáp về các bệnh hậu môn trực tràng hay có nhu cầu đặt lịch khám, bạn đọc vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 558 96 hoặc 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan