Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nên điều trị ung thư vòm họng ở đâu tốt nhất?

Nên điều trị ung thư vòm họng ở đâu tốt nhất?

Ung thư vòm họng là bệnh phổ biến hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ. Bệnh thuộc top 10 loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam với đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nam giới lứa tuổi 40 – 60. Loại ung thư này hoàn toàn có thể chữa được nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cũng chính vì thế mà điều trị ung thư vòm họng ở đâu tốt nhất trở thành mối quan tâm của hầu hết người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng và cách lựa chọn địa chỉ điều trị uy tín trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Ung thư vòm họng và tiên lượng của bệnh

1.2 Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Cho đến nay, nguyên nhân của căn bệnh ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng gồm:

– Môi trường: Thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiều khói, bụi, không khí kém lưu thông, nhiều hoá chất khiến bạn dễ mắc ung thư vòm họng.

– Các thói quen xấu như: Ăn nhiều thực phẩm lên men (dưa, cà, mắm)…, hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu.

– Do di truyền: Những người có người thân từng mắc bệnh ung thư vòm họng có nguy cơ cao bị bệnh này hơn người bình thường. 

– Do địa lý: Tỉ lệ mắc ung thư vòm họng cao ở các nước Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, trong khi bệnh này lại ít gặp ở các nước Âu Mỹ. 

– Nhiễm virus Epstein- Barr (EBV): Gen của virus này được tìm thấy trong các sản phẩm sinh thiết của bệnh nhân. 

Ung thư vòm họng là căn bệnh có thể chữa được nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ung thư vòm họng là căn bệnh có thể chữa được nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời.

1.2 Tiên lượng sống của người bệnh 

Bệnh ung thư vòm họng có tiên lượng khá tốt. Thông thường tỉ lệ sống sau 5 năm của các bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và giai đoạn 2 đạt khoảng 70 – 90%. Tỉ lệ này giảm xuống chỉ còn 15 – 30% đối với bệnh nhân giai đoạn 3 và 4. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính tương đối. Cùng 1 giai đoạn mắc bệnh nhưng có những bệnh nhân chỉ sống được 6 tháng, trong khi những trường hợp khác lại sống được 5 – 6 năm. 

Khả năng sống của người bệnh phần lớn phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ và sự chủ động, hợp tác của bệnh nhân. 

1.3 Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

– Xạ trị

Tại Việt Nam, xạ trị vẫn là biện pháp quan trọng nhất để điều trị ung thư vòm họng. Khả năng chữa khỏi bệnh này ở giai đoạn đầu với tỉ lệ sống thêm 5 năm đạt tới 97 -100%. 

– Phẫu thuật

Phẫu thuật không có vai trò quá quan trọng trong điều trị bệnh này bởi vòm họng ở vị trí hẹp. Phẫu thuật thuờng chỉ áp dụng để sinh thiết hạch hoặc lấy hạch còn lại sau khi xạ trị. 

– Hoá trị  

Trước đây, hoá trị thường chỉ áp dụng điều trị khi bệnh ung thư vòm họng đã có di căn xa hoặc ung thư tái phát và điều trị bằng xạ trị không có hiệu quả. Hiện nay, hoá trị được kết hợp với xạ trị trong điều trị ung thư vòm giai đoạn tiến triển tại vùng bao gồm: điều trị hoá chất tân bổ trợ, điều trị hoá chất bổ trợ, điều trị hoá chất xen kẽ trong thời gian xạ trị. 

2. Khám và điều trị ung thư vòm họng ở đâu tốt nhất?

Các triệu chứng ung thư vòm họng rất mơ hồ, thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp như cảm cúm, viêm họng, viêm amidan, viêm mũi theo mùa… Khi các triệu chứng trở nên “rầm rộ” thì thường ung thư vòm họng ở giai đoạn nặng, các tế bào ung thư đã xâm lấn lên sàn sọ hoặc não.

Nên điều trị ung thư vòm họng ở đâu tốt nhất?

Khi bị ung thư vòm họng, bạn nên đến các bệnh viện ung bướu hoặc chuyên khoa ung bướu để được điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại.

2.1 Khi nào cần đi khám và chẩn đoán ung thư vòm họng ở đâu?

Bạn cần đến ngay các cơ sở y tế ngay khi xuất hiện các triệu chứng: 

– Nghẹt mũi 

– Ù tai

– Nổi các hạch ở vùng cổ

– Chảy nước mũi, máu mũi kèm mủ

– Nhức đầu

Tại các chuyên khoa về tai mũi họng, bạn sẽ được khám vùng họng hầu, nội soi tai mũi họng kết hợp sinh thiết giúp xác định các triệu chứng là do ung thư, viêm amidan hay viêm họng.

2.2 Lựa chọn địa chỉ điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

Khi được chẩn đoán bị ung thư vòm họng, bạn nên điều trị ngay tại các bệnh viện đầu ngành về điều trị ung bướu hoặc chuyên khoa ung bướu uy tín tại các cơ sở y tế chất lượng. Vì ở đó, bạn sẽ được:

– Tư vấn phác đồ điều trị phù hợp bởi đội ngũ chuyên gia ung bướu dựa trên: giai đoạn bệnh, kích thước khối u, thể trạng, các yếu tố nguy cơ,…Từ đó xác định sử dụng phương pháp điều trị nào, chia thành mấy giai đoạn,…

– Tiến hành điều trị bằng các công nghệ và máy móc hiện đại giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu. 

– Chăm sóc và hướng dẫn tự chăm sóc sau khi rời bệnh viện.

Chuyên khoa Ung bướu của Hệ thống Y tế Thu Cúc từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cây của nhiều bệnh nhân mắc các bệnh ung thư. Nơi đây hội tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ung bướu, trong đó có nhiều chuyên gia đến từ Singapore – quốc gia có nền y học phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong điều trị ung thư. Cùng với đó là hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất hiện nay giúp quá trình điều trị tối ưu, đem lại nhiều hi vọng chữa khỏi cho người bệnh.

Chuyên khoa Ung bướu của Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng.

Chuyên khoa Ung bướu của Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng.

3. Các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị

Để phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng hoặc giúp quá trình điều trị trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn, các chuyên gia khuyên bạn nên: 

– Điều trị sớm và dứt điểm các viêm nhiễm tai mũi họng.

– Bỏ thuốc lá, hạn chế đến mức tối đa việc uống bia rượu.

– Không ăn các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn ướp muối, lên men (dưa, cà muối…)

– Đi khám ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tóm lại, khi bị ung thư vòm họng, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để tiến hành điều trị ung thư ngay. Phát hiện và điều trị càng sớm, việc điều trị càng dễ dàng và cho kết quả cao. Trong phòng ngừa và điều trị ung thư vòm họng nói riêng và ung thư nói chung, sự chủ động của người bệnh là vô cùng quan trọng. Hãy tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tích cực thay đổi lối sống để tăng thêm cơ hội chữa khỏi bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan