Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Mổ sỏi thận mất bao lâu thì khỏi hẳn? – Góc giải đáp

Mổ sỏi thận mất bao lâu thì khỏi hẳn? – Góc giải đáp

Mổ sỏi thận mất bao lâu thì khỏi hẳn là vấn đề ai cũng băn khoăn. Nhiều bệnh nhân mắc sỏi khi có chỉ định mổ đều hoang mang, lo lắng. Vậy, sỏi thận vì sao phải mổ và mất bao lâu để lành?

1. Sỏi thận vì sao cần phải mổ?

Trước khi biết được mổ sỏi thận mất bao lâu thì lành hẳn, người bệnh cần biết tính cần thiết và những trường hợp áp dụng mổ sỏi.

Sỏi thận tưởng chừng như vô hại và hầu hết người bệnh thường bỏ qua khi chúng không gây triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, khi sỏi di chuyển và cọ xát trong hệ tiết niệu, khi đó sỏi đã gây nên hậu quả nặng nề. Việc chần chừ điều trị sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn đường tiểu, vô niệu, ứ nước… Từ đó lâu dần dẫn đến suy thận, thậm chí hỏng thận và phải cắt bỏ.

Sỏi thận ở giai đoạn đầu điều trị khá đơn giản. Khi sỏi còn nhỏ, người bệnh có thể dùng thuốc, kết hợp thay đổi ăn uống để đẩy sỏi ra theo đường tiểu.

Khi sỏi xác định không thể ra ngoài theo đường tiểu, bác sĩ mới tiến hành chỉ định các phương pháp khác ngoài nội khoa. Thông thường sẽ là tán sỏi công nghệ cao như tán ngoài cơ thể, tán nội soi ngược dòng, tán sỏi qua da… Những phương pháp này đều được ứng dụng rất phổ biến vì tính an toàn, hiệu quả và không cần mổ.

Tuy nhiên, những phương pháp nói trên thường được áp dụng khi sỏi thận không quá lớn, chưa gây biến chứng và chức năng thận còn nguyên vẹn. Khi sỏi đã gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thận có nguy cơ hỏng… thì mổ mở là phương pháp cuối cùng được áp dụng. Việc mổ mở trong trường hợp này sẽ giúp bệnh nhân khơi thông tắc nghẽn, xử lý biến chứng và gắp sỏi ra ngoài.

Mổ sỏi thận mất bao lâu thì lành - giải đáp

Sỏi thận cần mổ khi xuất hiện biến chứng cần xử lý gấp, sỏi quá lớn không thể giải quyết bằng các phương pháp khác

2. Mổ sỏi thận mất bao lâu thì lành?

Mổ sỏi thận được dùng để xử lý những tình huống mắc sỏi cấp độ nặng. Tức là sỏi đã gây biến chứng, sỏi san hô quá lớn, hệ tiết niệu đã bị tổn thương… Do đó thời gian hồi phục phải kéo dài hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện địa khác. Chưa kể, vết mổ phanh cũng sẽ khiến bệnh nhân mất nhiều thời gian để lành lại hơn.

Thông thường, người bệnh mất 7 – 10 ngày để nằm viện quan sát tình hình. Chỉ khi xác nhận ổn định mới được xuất viện sau đó. Cũng có trường hợp thời gian nằm viện ngắn hơn nhưng điều đó phụ thuộc rất lớn vào thể trạng và sức khỏe của mỗi người.

Sau khi xuất viện, do vết mổ hở sẽ chưa thể đóng vảy, người bệnh vẫn cần nghỉ ngơi tại nhà thêm ít nhất là 1 tuần. Trong thời gian này, người bệnh không hoạt động mạnh, không đi lại nhiều để tránh ảnh hưởng đến vết thương.

Mổ sỏi thận mất bao lâu hồi phục tùy thuộc vào cách phẫu thuật, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng

Mổ sỏi thận mất bao lâu hồi phục tùy thuộc vào cách phẫu thuật, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng

3. Lưu ý sau mổ sỏi thận

3.1. Lưu ý khi nằm viện

Một số điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc tại bệnh viện đó là:

– Lưu ý khi sử dụng ống thông tiểu: Các bệnh nhân sau mổ sỏi thận đều cần sử dụng ống thông tiểu, ít nhất là trong 2 – 3 ngày đầu. Riêng đối với những  bệnh nhân đã lớn tuổi, sức khỏe kém… thường phải dùng ống thông cho đến khi có thể tự chủ trong vận động. Ống thông có thể rút sớm, cũng có thể rút muộn hơn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

– Theo dõi hoạt động dẫn lưu: Những vấn đề cần quan sát thật kỹ sau khi mổ sỏi đó là màu sắc nước tiểu, lượng nước tiểu, có mủ hay không, lẫn máu nhiều không. Nếu có điều gì bất thường trong quá trình dẫn lưu thì cần báo ngay cho bác sĩ.

– Với vết mổ, cần nhẹ nhàng và theo dõi sát sao. Nếu có gì bất thường cần báo ngay cho bác sĩ.

– Bệnh nhân cần được cắt chỉ trước khi xuất viện với trường hợp mổ hở lấy sỏi.

– Cần hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống, chăm sóc sau mổ, theo dõi biến chứng và các hiện tượng lạ

– Cần chốt lịch tái khám với bác sĩ để xác nhận tình trạng ổn định sau khi mổ sỏi

Mổ sỏi thận mất bao lâu thì hồi phục

Mổ sỏi thận cần chú ý chăm sóc vết mổ và dinh dưỡng sau phẫu thuật

3.2. Lưu ý khi xuất viện về nhà

– Chăm sóc vết mổ: Vết mổ sau khi cắt chỉ và về nhà vẫn chưa thể khép miệng ngay được. Do đó, trong giai đoạn này người bệnh vẫn cần đặc biệt lưu ý để chăm sóc cho vết mổ chóng lành. Đồng thời, chỉ một lơ là cũng có thể khiến vết mổ nhiễm khuẩn và rất lâu mới hồi phục. Bệnh nhân cần thay băng thường xuyên 1 – 2 lần/ ngày. Vệ sinh vết mổ nhẹ nhàng, tránh đụng nước. Nếu vết mổ chảy máu, có mủ, bệnh nhân sốt cao, khó thở… cần cấp cứu ngay vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

– Vận động sau mổ: Sau mổ mở, bệnh nhân cần dành thời gian nghỉ ngơi trong thời gian đầu. Vết thương cần tránh va chạm và tác động mạnh. Khi vết mổ bắt đầu khép lại và bớt đau, bệnh nhân có thể di chuyển nhẹ nhàng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên ở nhà trong giai đoạn đầu vì khi ra ngoài có thể dễ bị va chạm và ảnh hưởng đến vết thương.

– Rèn luyện sức khỏe sau phẫu thuật mổ mở: Khi vết thương đã lành và khép miệng, người bệnh có thể tích cực vận động để chóng hồi phục sức khỏe. Những bài tập đơn giản được khuyến khích như đi bộ, hít thở, tập yoga… Đồng thời, cần chú ý bổ sung dinh dưỡng với 4 nhóm dưỡng chất đầy đủ.

Mổ sỏi thận mất bao lâu để lành hẳn sẽ phụ thuộc rất lớn vào chuyên môn, kinh nghiệm bác sĩ để thực hiện ca phẫu thuật thành công. Song song đó, người bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị và sau điều trị, bổ sung dinh dưỡng để nhanh hồi phục hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital