Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mổ ruột thừa nội soi nên ăn gì và kiêng gì?

Mổ ruột thừa nội soi nên ăn gì và kiêng gì?

Mổ ruột thừa nội soi nên ăn gì và kiêng gì là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người vừa thực hiện mổ ruột thừa. Vậy, mổ ruột thừa nội soi nên ăn gì và kiêng gì?

XEM THÊM:

>> Mổ ruột thừa bị áp xe
>> Mổ ruột thừa mổ hở là gì?
>> Mổ ruột thừa có xét nghiệm HIV không?

Nên ăn gì?

Những bệnh nhân vừa mới mổ ruột thừa nội soi xong, trong khoảng từ 6-8 giờ mà không có các dấu hiệu bất thường như nôn mửa và khi trung tiện được thì có thể uống sữa ấm để bổ sung chất dinh dưỡng. 2 ngày sau đó, bệnh nhân chỉ nên ăn những món ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, soup, sữa ấm, canh hầm nhừ… Nên ăn từng chút một, không nên ăn quá no trong một bữa, nên chia nhỏ bữa ăn, có thể ăn thành 5-6 bữa/ngày.

2 ngày sau đó, bệnh nhân chỉ nên ăn những món ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, soup, sữa ấm, canh hầm nhừ...

2 ngày sau đó, bệnh nhân chỉ nên ăn những món ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, soup, sữa ấm, canh hầm nhừ…

7 ngày  sau đó, người bệnh nên đi lại nhẹ nhàng, thay đổi tư thế nằm để tránh dính ruột. Trong quá trình lành vết thương, chế độ ăn uống của người bệnh nên đa dạng hơn bởi cơ thể đã hồi phục dần dần, ăn uống bắt đầu có cảm giác ngon miệng hơn. Nên chọn những thực phẩm an toàn, lành tính, không làm mưng mủ, sưng tấy vết thương như thịt nạc lợn, thịt bò, thịt gà bỏ da, cá trắng, rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc, sữa ít béo, bún, phở, sữa chua…

Các bác sĩ khuyên, càng về sau chế độ ăn uống của bệnh nhân càng phải  đa dạng và nhiều dinh dưỡng hơn, để bệnh nhân có đủ sức khỏe hình thành sức đề kháng và làm lành vết thương nhanh chóng.

Không nên ăn gì?

Bệnh nhân mới mổ ruột thừa không nên ăn những thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, thực phẩm dạng rắn, khô, dai vì sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu. Trong giai đoạn mới mổ xong, người bệnh cần kiêng ăn các thực phẩm như rau muống, hải sản, trứng vì sẽ khiến vết thương bị mưng mủ và để lại sẹo. Những loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, quế, mù tạp… không nên dùng cho người mới mổ ruột thừa. Chế biến cho đồ ăn cho người bệnh cần hạn chế dầu mỡ, muối, đường và các loại gia vị khác.

Bệnh nhân sau mổ ruột thừa cần kiêng tuyệt đối rượu bia, cà phê, trà đặc, thuốc lá, thuốc lào và các chất kích thích khác. Đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn cũng không nên sử dụng.

Bệnh nhân mới mổ ruột thừa không nên ăn những thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, thực phẩm dạng rắn, khô, dai vì sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu.

Bệnh nhân mới mổ ruột thừa không nên ăn những thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, thực phẩm dạng rắn, khô, dai vì sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu.

Tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi của bệnh nhân nên cần phải hết sức chú ý.

Để biết thêm về mổ ruột thừa nội soi nên ăn gì và kiêng gì, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Dịch vụ liên quan