Liệt dây thần kinh trụ, quay phải làm sao?

Liệt dây thần kinh trụ, liệt dây thần kinh quay là 2 bệnh lý gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân. Vậy liệt dây thần kinh trụ, quay phải làm sao?

Liệt dây thần kinh trụ

Triệu chứng liệt dây thần kinh trụ:

– Mô út teo nhỏ bẹt xuống, các khe gân đốt lõm xuống để lộ rõ xương bàn tay và bàn tay như một cái vuốt.

Triệu chứng liệt dây thần kinh trụ

Triệu chứng liệt dây thần kinh trụ

– Mất động tác khép và dạng các ngón tay vì liệt cơ gian đốt.

– Liệt các cơ gian đốt gan tay, mu tay và cơ giun (phát hiện bằng test đánh giá chức năng cơ gấp ngắn ngón út, bệnh nhân úp sấp lòng bàn tay trên mặt bàn rồi ngãi ngón út lên mặt bàn).

– Mất động tác khép ngón cái

Nguyên nhân liệt dây thần kinh trụ

Do dây trụ liên quan mật thiết đến đầu xương cánh tay, đi ở phía sau rãnh ròng rọc, ngay ở dưới da vì vậy dễ bị tổn thương trong các vết thương hoặc chấn thương vùng khuỷu.

Dây thần kinh trụ hay bị tổn thương trong bệnh phong (Lèpre), có thể sờ thấy dây thần kinh trụ nổi rõ trong rãnh ròng rọc khuỷu.

Viêm dây thần kinh trụ do nhiễm độc, nhiễm khuẩn.

Tổn thương thần kinh trụ do xương sườn cổ (ít gặp).

Liệt dây thần kinh quay

Triệu chứng liệt dây thần kinh quay

– Vận động: cẳng tay úp sấp, hơi gấp, các ngón tay gấp lên nửa chừng, ngón cái khép lại, bàn tay rũ xuống không nhấc lên được.

Triệu chứng liệt dây thần kinh quay

Triệu chứng liệt dây thần kinh quay

– Cảm giác: mất cảm giác mặt sau cánh tay, cẳng tay và nửa ngoài mu tay.

– Phản xạ: mất phản xạ gân cơ tam đầu cánh tay và phản xạ trâm quay

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh quay

Liệt dây thần kinh quay hay gặp vì dây thần kinh này dễ bị đè ép ở vùng giữa cánh tay, nơi mà các dây thần kinh vòng quanh xương cánh tay từ mặt trong – sau, ra phía trước ngoài của xương.

Trường hợp liệt toàn bộ dây thần kinh quay thường do một tổn thương ở cao.

Liệt dây thần kinh quay thường do nhiễm độc (liệt do chì, asen, cồn), nhiễm khuẩn (thương hàn, giang mai), do tiêm ở mặt ngoài cẳng tay.

Khám và điều trị liệt dây thần kinh trụ, dây thần kinh quay tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị liệt dây thần kinh trụ, dây thần kinh quay phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Theo đó, người bệnh khi có triệu chứng nghi ngờ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị đúng cách.

Khám và điều trị liệt dây thần kinh trụ, quay tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị liệt dây thần kinh trụ, quay tại bệnh viện Thu Cúc

Chuyên khoa Nội thần kinh – bệnh viện Thu Cúc hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp khám và điều trị cho người bệnh. Tiêu biểu như: Tiến sĩ, Nguyễn Văn Doanh – Chuyên gia Nội thần kinh hơn 40 năm kinh nghiệm. Nguyên chủ nhiệm khoa thần kinh Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô (Nay là bệnh viện Hữu Nghị).

Ngoài ra, bệnh viện còn có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân liệt dây thần kinh quay, dây thần kinh trụ hỗ trợ bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, rút ngắn thời gian hồi phục bệnh.

Không những thế, chi phí thăm khám và điều trị tại viện còn được thanh toán bảo hiểm theo quy định.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm chi tiết bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị bệnh liệt dây thần kinh trụ như thế nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được hỗ trợ

Ý kiến người bệnh

“Sau tại nạn tôi bị liệt dây thần kinh quay khớp tay. Được biết bệnh viện Thu Cúc có bác sĩ khám nội giỏi tôi đăng ký khám chữa tại đây. Sau một thời gian áp dụng đúng chỉ định của bác sĩ kết hợp với những lưu ý cần biết, tình trạng dây thần kinh quay của tôi hồi phục rõ rệt. Hiện tôi đã có thể phần nào hoạt động được khớp tay. Cảm ơn bác sĩ bệnh viện Thu Cúc. ” – Nguyễn Thị Ánh Vân, 39 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân