Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Kinh nghiệm nội soi dạ dày – đại tràng không đau

Kinh nghiệm nội soi dạ dày – đại tràng không đau

“Cách đây 5-6 tháng, tôi bắt đầu gặp các cơn đau vùng thượng vị ngày càng nhiều, thấy buồn nôn sau khi ăn và bị sụt cân không rõ nguyên nhân”. Đó là chia sẻ của anh V – 46 tuổi, một bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm loét dạ dày, tá tràng.

Ngại không muốn tái khám vì “sợ” nội soi

Từ khi bắt đầu có các triệu chứng trên, anh V ngày càng khổ sở với chứng đau thượng vị thường xuyên, đi ngoài phân đen đáng sợ. Chỉ sau 1 tháng đầu, anh đã sút mất hơn 2 cân. Mọi sinh hoạt của anh đều đảo lộn, ảnh hưởng tới cả gia đình. Khi đi khám, anh được chẩn đoán bị viêm loét dạ dày nặng sau khi làm nội soi tiêu hóa (bao gồm nội soi dạ dày và đại tràng).

Phương pháp nội soi kiểu truyền thống giúp anh V biết được bệnh của mình song cũng để lại cho anh cảm giác khó chịu và khá ám ảnh. Thậm chí, anh đã rất e ngại không muốn đến bệnh viện tái khám vì sợ phải làm nội soi tiếp.

Nội soi dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Nội soi dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Yên tâm chữa bệnh với phương pháp nội soi không đau

Được bạn bè mách tại bệnh viện Thu Cúc có áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa không đau, anh V đã tìm đến với mong muốn không phải chịu đựng sự khó chịu, đau đớn. Tại bệnh viện Thu Cúc, anh V được bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thái Sơn trực tiếp thăm khám. Đây là vị bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh tiêu hóa tại các bệnh viện đa khoa lớn. Anh V được chỉ định nội soi dạ dày – đại tràng bằng phương pháp nội soi gây mê – một trong những phương pháp nội soi không đau đang áp dụng tại bệnh viện.
Trước khi làm nội soi, anh V được gây mê bằng thuốc có tác dụng ngắn, đảm bảo an toàn. “Chỉ sau khoảng vài chục phút, tôi tỉnh lại như sau một giấc ngủ say và thấy mình đã được đưa về phòng bệnh nghỉ ngơi. Ca nội soi đã xong như chưa từng diễn ra. Tôi không thấy có cảm giác khó chịu gì sau đó. Nhẹ cả người như trút được một gánh nặng, tôi yên tâm quyết định điều trị tại bệnh viện Thu Cúc và lên lịch hẹn tái khám.” – anh cho biết.

Nội soi đại tràng gây mê được đánh giá là an toàn và ít biến chứng

Nội soi đại tràng gây mê được đánh giá là an toàn và ít biến chứng

Nội soi gây mê và nội soi đường mũi ưu việt thế nào?

Là hai phương pháp nội soi không đau đang được các bệnh nhân lựa chọn nhiều, nội soi gây mê và nội soi không đau có rất nhiều ưu điểm.
Nội soi gây mê: Áp dụng cho dạ dày, thực quản, tá tràng và đại trực tràng. Được đánh giá là an toàn và ít biến chứng. Thuốc dùng trong gây mê được tiêm tĩnh mạch theo một lượng đã được tính toàn phù hợp. Người bệnh tỉnh ngay sau khi kết thúc nội soi. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không gây hại cho sức khỏe.
Nội soi đường mũi: Áp dụng cho dạ dày, thực quản. Chỉ mất 15 phút thực hiện, không đau, không buồn nôn, độ chính xác cao, phát hiện sớm các tổn thương và hỗ trợ chẩn đoán ung thư. Ống nội soi siêu nhỏ đi qua đường mũi được thoa tê, người bệnh không bị kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưỡi nên không có cảm giác khó chịu.

Nội soi đường mũi được áp dụng cho nội soi dạ dày, thực quản

Nội soi đường mũi được áp dụng cho nội soi dạ dày, thực quản

Thoát khỏi bệnh sau thời gian điều trị tích cực

Bước vào điều trị, bác sĩ yêu cầu anh V tuân thủ lộ trình tái khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sự tiến triển. Anh đã nghiêm túc đến viện tái khám theo đúng lịch hẹn. Cùng với đó là thực hiện nội soi dạ dày đều đặn trong mỗi lần khám. Dù làm nội soi gây mê hay nội soi đường mũi, anh luôn thấy thoải mái và thư giãn. Theo thời gian, bệnh tình của anh đã thuyên giảm rất nhiều.
Giờ đây, sức khỏe anh V đã ổn định gần như hoàn toàn bình thường. Anh luôn thầm cảm ơn kinh nghiệm của các bác sĩ, y tá cũng như phương pháp nội soi không đau. Bởi nếu không có phương pháp này, anh sẽ phải cố gắng chịu đựng những cơn đau, những khó chịu với phương pháp nội soi kiểu cũ. Thậm chí, không chừng anh còn bỏ dở việc chữa bệnh. Khi đó, bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng, gây ra những biến chứng khó lường.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital