Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Kiểm tra chức năng tuyến giáp

Kiểm tra chức năng tuyến giáp

Kiểm tra chức năng tuyến giáp là thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng của tuyến giáp xem có bị suy giáp hay cường giáp hay không.
Chức năng tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước cổ. Tuyến giáp sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu. Hai loại hormone được gọi là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước cổ.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước cổ.

Khi nào cần kiểm tra chức năng tuyến giáp?

Kiểm tra chức năng tuyến giáp để đánh giá nồng độ của các hormone do tuyến giáp sản xuất ra để xác định bệnh lý về tuyến giáp là cường giáp hoặc suy giáp.

Kiểm tra chức năng tuyến giáp cũng được sử dụng để theo dõi tình trạng bệnh lý ở người mắc bệnh tuyến giáp, từ đó điều chỉnh lượng thuốc phù hợp.

Phương pháp này còn có thể giúp kiểm tra tình trạng bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp có đủ điều kiện để điều trị bằng iod phóng xạ hay không.

Ngoài ra, kiểm tra chức năng tuyến giáp cũng được áp dụng trong sàng lọc trẻ sơ sinh đối với các bệnh di truyền có liên quan đến tuyến giáp.

Rụng tóc là một trong những biểu hiện cảnh báo tuyến giáp có vấn đề cần phải kiểm tra

Rụng tóc là một trong những biểu hiện cảnh báo tuyến giáp có vấn đề cần phải kiểm tra

Nếu bạn đang có các triệu chứng như:

  • Mệt mỏi
  • Tăng cân hoặc sụt cân
  • Sợ lạnh
  • Da khô
  • Tóc dễ gãy rụng
  • Tâm sinh lý thay đổi, dễ cáu gắt
  • Hồi hộp
  • Run tay

….

Bạn cần đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán chính xác cụ thể. Đây có thể là các triệu chứng cảnh báo bệnh suy giáp hoặc cường giáp nên bạn cần làm xét nghiệm kiểm tra để đánh giá đúng bệnh.

Kiểm tra chức năng tuyến giáp bằng xét nghiệm máu

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều loại thuốc có thể thay đổi kết quả của xét nghiệm hormone tuyến giáp. Vì thế trước khi làm xét nghiệm, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết về những loại thuốc kê đơn, không kê đơn hiện đang sử dụng.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh ở tuyến giáp, bạn cần cho bác sĩ biết thời điểm dùng thuốc gần đây nhất là khi nào. Bác sĩ có thể yêu cầu tạm ngừng sử dụng thuốc tuyến giáp trước khi làm xét nghiệm.

Kiểm tra chức năng tuyến giáp được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm máu, cho kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.

Kiểm tra chức năng tuyến giáp được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm máu, cho kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.

Hiện nay, để kiểm tra chức năng tuyến giáp chủ yếu là sử dụng phương pháp xét nghiệm máu. Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích, kiểm tra nồng độ hormone do tuyến giáp sản xuất ra

Chi phí kiểm tra chức năng tuyến giáp

Để kiểm tra chức năng tuyến giáp, bạn có thể tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được làm các xét nghiệm với kết quả chính xác và nhanh chóng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tuyên giáp hiệu quả.

Hiện nay, chi phí kiểm tra chức năng tuyến giáp ở bệnh viện Thu Cúc khoảng:

  • 180.000 đồng đối với xét nghiệm TSH
  • 200.000 đồng đối với xét nghiệm T3 hoặc T4

Lưu ý: Mức giá xét nghiệm chức năng tuyến giáp nêu trên chưa áp dụng BHYT và có thể thay đổi theo điều chỉnh của Bộ Y tế. Để biết giá chính xác tại thời điểm hiện tại, bạn vui lòng liên hệ với bệnh viện để được tư vấn cụ thể.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital