Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khó nuốt có phải ung thư vòm họng không?

Khó nuốt có phải ung thư vòm họng không?

Khó nuốt là tình trạng khá phổ biến xảy ra khi nuốt nước bọt, thức ăn. Khó nuốt có thể xuất phát từ những nguyên nhân đơn giản nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Nhiều người có triệu chứng này lo sợ không biết khó nuốt có phải ung thư vòm họng không?

1. Khó nuốt có phải ung thư vòm họng không?

Khó nuốt khá phổ biến khi ăn, uống hay nuốt nước bọt có thể gặp cả ở trẻ nhỏ và người lớn. Chứng khó nuốt rất nguy hiểm đặc biệt với trẻ nhỏ. Ở trẻ nhỏ, khó nuốt thường đi kèm với biểu hiện quấy khóc nhiều, đau, tím tái người thường xuất phát từ vùng họng, thực quản bị tổn thương do nuốt phải dị vật.

Khó nuốt cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

Khó nuốt có phải ung thư vòm họng không? Nuốt vướng cổ họng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì? Thực tế khó nuốt có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh trong đó có ung thư vòm họng. Nguyên nhân gây cảm giác khó nuốt ở những người bị ung thư vòm họng là do vùng họng miệng là nơi tiếp xúc với thức ăn đầu tiên. Khi khối u phát triển với kích thước lớn dần, dễ làm tổn thương đến các cơ quan lân cận bao gồm cả phần thực quản trên, hình thành vật cản ngăn chặn thức ăn đi xuống qua đường cổ và làm xuất hiện triệu chứng này.

Hãy cảnh giác nếu chứng khó nuốt xuất hiện cùng với một số triệu chứng ung thư vòm họng khác như:

 • Có khối u cục xuất hiện ở cổ
 • Đau tai
 • Đau đầu, đau nửa đầu
 • Đau sâu trong hốc mắt
 • Ù tai một bên, chảy máu mũi
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

2. Ngoài ung thư vòm họng, khó nuốt còn là biểu hiện bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chứng khó nuốt, chủ yếu do thực quản, miệng hầu có vấn đề.

Quá trình nuốt được thực hiện khi lưỡi đẩy thức ăn vào mặt sau cổ họng, cơ co thắt một cách nhanh chóng di chuyển thức ăn qua cổ họng di chuyển đến thực quản – cơ quan nối miệng với dạ dày. Các cơ co thắt ở trên cùng và dưới cùng của thực quản mở và đóng để đảm bảo không bị dịch axit dạ dày tràn vào.

2.1. Khó nuốt liên quan đến thực quản thường do một số nguyên nhân

 • Cơ thực quản không co giãn đúng cách
 • Cơ thể yếu, lão hóa
 • Bị teo thực quản

bạn cũng có thể có triệu chứng khó nuốt nếu có khối u phát triển tại thực quản

 • Ung thư thực quản là bệnh điển hình có liên quan rất nhiều đến chứng khó nuốt.
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể làm xuất hiện các mô sẹo, thu hẹp thực quản vùng thấp làm cho cảm giác nuốt khó khăn hơn.

2.2. Khó nuốt xuất phát từ vùng miệng hầu có thể do một số nguyên nhân

 • Bị đa xơ cứng, loạn dưỡng cơ
 • Thần kinh bị ảnh hưởng do đột quỵ, tổn thương não, tủy sống…

Ngoài những nguyên nhân chính ở trên, một số trẻ nhỏ sinh non, thiếu cân, bị viêm màng não… cũng gặp tình trạng khó nuốt.

Khó nuốt rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bởi nó có thể dẫn đến các biến chứng như suy dinh dưỡng, mất nước, nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi tái phát thường xuyên… Nếu khó nuốt xảy ra khi bạn bị ung thư vòm họng, thì việc chẩn đoán, lên phác đồ điều trị cần được thực hiện sớm, tránh để bệnh nhân suy kiệt vì dinh dưỡng.

Để chẩn đoán, kiểm tra chứng khó nuốt, bác sĩ thường chỉ định một số xét nghiệm như chụp X quang, nội soi thực quản, họng… Trường hợp có liên quan đến ung thư vòm họng, sinh thiết mô nghi ngờ bất thường cũng thường được chỉ định.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital