Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khi nào nên áp dụng hóa trị trong điều trị ung thư dạ dày?

Khi nào nên áp dụng hóa trị trong điều trị ung thư dạ dày?

Trong điều trị ung thư dạ dày, hóa trị cũng là một phương pháp thường được áp dụng nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Vậy khi nào nên áp dụng hóa trị trong điều trị ung thư dạ dày?

1. Hóa trị ung thư là gì?

Hóa trị ung thư là phương pháp dùng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa chất được dùng dưới dạng tiêm vào tĩnh mạch hoặc đường uống, truyền đi khắp cơ thể.

Hóa trị ung thư là phương pháp dùng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư

Hóa trị ung thư là phương pháp dùng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư

Các loại thuốc hóa chất sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư, ngăn chặn chúng xâm lấn sang các tổ chức, cơ quan khác.

2. Khi nào nên áp dụng hóa trị trong điều trị ung thư dạ dày?

Với ung thư dạ dày hiện có nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó người bệnh có thể được chỉ định điều trị kết hợp với các phương pháp khác là hóa trị và xạ trị.

  • Phác đồ hóa trị ung thư dạ dày có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giúp bác sĩ tiến hành phẫu thuật được thuận lợi và dễ dàng hơn, loại bỏ hoàn toàn bệnh.

Trong trường hợp tế bào ung thư có dấu hiệu di căn sang hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận, hóa trị cũng có thể giúp kiểm soát quá trình lây lan của bệnh. Sau đó bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ những vị trí bị bệnh để cải thiện tình trạng sức khỏe.

  • Hóa trị ung thư dạ dày có thể được áp dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc tế bào có kích thước quá nhỏ mà không thể phát hiện, chưa cắt bỏ hết. Mục đích của việc sử dụng phác đồ hóa trị ung thư dạ dày sau phẫu thuật nhằm ngăn ngừa không cho ung thư tái phát trở lại. Hóa trị cũng được chỉ định cùng xạ trị sau phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả điều trị.
Thuốc hóa chất được truyền vào cơ thể hoặc đường

Thuốc hóa chất được truyền vào cơ thể hoặc đường uống

  • Nhiều trường hợp hóa trị được chỉ định như một phương pháp điều trị chính cho ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn, khi các tế bào ung thư đã xâm lấn và di căn xa. Mục đích của phác đồ hóa trị ở giai đoạn này nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Hóa trị được dùng theo chu kỳ, sau mỗi đợt điều trị cần một thời gian nghỉ để cơ thể hồi phục. Mỗi chu kỳ điều trị hóa chất thường kéo dài vài tuần.

Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát và cải thiện sớm bệnh.

3. Nên hóa trị ung thư dạ dày ở đâu?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện khám và điều trị các bệnh lý ung thư. Để điều trị hiệu quả ung thư dạ dày với phác đồ điều trị chuẩn, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ uy tín.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý ung thư

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore giúp điều trị hiệu quả các bệnh lý ung thư

Bệnh viện Thu Cúc hiện có hợp tác chuyên môn với đội ngũ các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Zee Ying Kiat – nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người để tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, bác sĩ đã giúp điều trị thành công nhiều ca bệnh ung thư dạ dày, giúp kéo dài cơ hội sống.

Khi sử dụng hóa chất trong điều trị ung thư dạ dày, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Buồn nôn và nôn
  • Rụng tóc
  • Mất cảm giác ngon miệng, chán ăn
  • Loét miệng
  • Dễ chảy máu
  • Mệt mỏi thường xuyên

….

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt độ sẽ giúp giảm dần tác dụng phụ và hồi phục nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Ung thư dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm ở đường tiêu hóa, do đó người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đúng hẹn để bác sĩ nắm được tiến triển của quá trình hồi phục, xử trí kịp thời những dấu hiệu bất thường nếu có.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital