Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Khi nào cần nội soi trực tràng?

Khi nào cần nội soi trực tràng?

Nội soi trực tràng là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán phát hiện các bệnh lý đại trực tràng. Vậy khi nào cần nội soi trực tràng, nội soi ở đâu và cần lưu ý những gì trước khi nội soi? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể bạn đọc có thể tham khảo.

Khi nào cần nội soi trực tràng?

Nội soi đại tràng là một kỹ thuật chẩn đoán bệnh tương đối an toàn nhằm giúp bác sĩ khảo sát được tình trạng thực tế bên trong lòng đại trực tràng thông qua một ống nội soi mềm có gắn camera. Ống nội soi sẽ cho thấy hình ảnh rõ nét giúp bác sĩ phát hiện những bất thường ở lớp niêm mạc đại trực tràng để chẩn đoán chính xác bệnh lý như: viêm đại tràng, viêm trực tràng, ung thư đại trực tràng…Phương pháp chuẩn đoán bằng nội soi thường được chỉ định cho các trường hợp sau:

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý đại trực tràng

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý đại trực tràng

  • Bệnh nhân có các biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa: Như đau âm ỉ ở bụng ( nhất là vùng bụng dưới rốn), tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đại tiện lúc táo lúc lỏng , đi ngoài ra máu lẫn chất nhày.
  • Phát hiện ra những bất thường trong lòng đại trực tràng khi chụp X-quang. Lúc này bệnh nhân cũng cần được nội soi để tránh bỏ sót bất kì mối nguy tiềm ẩn nào về sức khỏe.
  • Tầm soát ung thư: Những trường hợp có tiền sử mắc polyp hoặc ung thư đại trực tràng hoặc các cá nhân trong gia đình của những bệnh nhân này cũng được khuyên nội soi đại trực tràng định kì để tầm soát và sớm phát hiện ung thư nếu xảy ra.

Chuẩn bị gì trước khi nội soi đại trực tràng?

Việc chuẩn bị nội soi đại trực tràng là rất quan trọng phải đảm bảo cho lòng ruột thật sạch để bác sĩ không bỏ sót tổn thương hoặc nhầm lẫn khi soi.

Quá trình chuẩn bị như sau:

Ngày hôm trước khi soi: Ăn nhẹ, ít chất xơ

– Đối với bệnh nhân sử dụng Fortran: buổi chiều uống hết 3 gói Fortran pha trong 3 lít nước.

– Đối với bệnh nhân sử dụng Fleet Phospho-Soda: Hòa chai thuốc trong 1 ly nước lớn (300ml) và uống. Trong khoảng thời gian 3 giờ tiếp theo phải uống đủ 3 lít nước (có thể dùng các nước giải khát không màu, không uống sữa).

Uống thuốc trước khi nội soi trực tràng

Uống thuốc trước khi nội soi trực tràng

Từ lúc uống thuốc đến khi soi bệnh nhân nhịn ăn hoàn toàn. Chỉ uống nước đường nếu thấy đói.

Với cách chuẩn bị như trên, bệnh nhân sẽ đi tiêu nhiều lần ra nước trong cho đến khi ruột hoàn toàn sạch. Trong một số trường hợp, bệnh nhân không thể dùng được Fortran (vd :bệnh tim mạch, rối loạn nước điện giải, nghi tắc ruột….) bác sĩ sẽ có cách chuẩn bị đặc biệt khác phù hợp.

Trong các trường hợp có cắt polyp, bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ về các rối loạn đông máu, các thuốc đang dùng nếu có.

Nội soi đại trực tràng ở đâu?

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ nội soi đại trực tràng uy tín được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện hiện đang áp dụng phương pháp nội soi không đau giúp người bệnh giảm thiểu cảm giác đau đớn, khó chịu và quan sát bên trong hậu môn, trực tràng hiệu quả hơn.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ nội soi đại trực tràng hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ nội soi đại trực tràng hiệu quả

Được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, máy nội soi tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giúp quy trình nội soi đại tràng được diễn ra nhanh chóng, phát hiện chính xác các dấu hiệu bất thường bên trong ống tiêu hóa hỗ trợ tốt quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện còn áp dụng thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ tạo nhiều thuận tiện và giảm thiểu chi phí cho người bệnh khi khám chữa bệnh tại đây.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan