Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khám phát hiện ung thư đại tràng thế nào?

Khám phát hiện ung thư đại tràng thế nào?

Chào bác sĩ! Ông tôi đang có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại tràng nên tôi và gia đình muốn đưa ông đến Thu Cúc để khám phát hiện ung thư đại tràng. Xin hỏi các xét nghiệm mà ông tôi cần làm là gì? Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thành Hưng – Ninh Bình)

 Trả lời

1. Khám phát hiện ung thư đại tràng thế nào?

Ung thư đai tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới rất phổ biến tại Việt Nam. Để phát hiện sớm ung thư đai tràng, các bác sĩ cần thực hiện:

Khám phát hiện ung thư đại tràng

Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bản thân như: có gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy kéo dài, phân có lẫn máu hoặc màu đen…

  • Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bản thân (có gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy kéo dài, phân có lẫn máu hoặc màu đen, vv… , có polyp hay không vv), tiền sử bệnh gia đình…
  • Nội soi đại tràng: Là phương pháp quan trọng nhất để chẩn đoán ung thư đại tràng. Nội soi kết hợp sinh thiết là tiêu chuẩn quyết định để chẩn đoán ung thư đại tràng. Tìm hiểu kỹ hơn : nội soi đại tràng không đau
  • Các xét nghiệm tìm chất chỉ điểm ung thư đại tràng CEA, CA 19 9: đây là chất chỉ điểm chính trong ung thư đại tràng.
  • Xét nghiệm tìm máu trong phân: Là một xét nghiệm quan trọng để sàng lọc ung thư đại tràng.

Nội soi là phương pháp quan trọng nhất để chẩn đoán ung thư đại tràng

2. Một số xét nghiệm khác: trong trường hợp nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm

 • Sinh thiết: bác sĩ sẽ loại bỏ một số mẫu mô ở đại tràng, sau đó quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng.
 • Chụp khung đại tràng: là phương pháp được lựa chọn khi không thể nội soi được do lòng đại tràng hẹp máy nội soi không đi qua được.
 • Siêu âm: có thể phát hiện tổn thương di căn của ung thư đại tràng tại gan, hạch ổ bụng…
 • Chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ MRI: Là phương pháp có giá trị cao trong đánh giá sự lan tràn của ung thư hơn là để chẩn đoán ung thư.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital