Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khám chẩn đoán ung thư vòm họng như thế nào?

Khám chẩn đoán ung thư vòm họng như thế nào?

Ung thư vòm họng khá phổ biến trong các bệnh ung thư đầu cổ. Chẩn đoán và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn sớm là yếu tố quan trọng quyết định đến cơ hội sống của bệnh nhân. Vậy, khám chẩn đoán ung thư vòm họng như thế nào?

Ung thư vòm họng giai đoạn IV

Vòm họng là cơ quan nằm ở phía trên mũi, mặt sau của cổ họng tham gia vào quá trình thở, ăn uống, nhai và nuốt của mỗi người. Ung thư vòm họng xảy ra khi có sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại cơ quan này.

Ung thư vòm họng thường mang triệu chứng mượn của một số cơ quan khác thuộc vùng đầu cổ với một số biểu hiện như: nghẹt mũi, ù tai, nghe kém, nhức đầu, nhiễm trùng tai thường xuyên, có máu trong nước bọt… Bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời vì vậy ngay khi thấy một số biểu hiện bất thường trên, bạn cần đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh sớm.

Khám chẩn đoán ung thư vòm họng như thế nào?

Khám chẩn đoán ung thư vòm họng như thế nào cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Chẩn đoán ung thư vòm họng có thể phải kết hợp nhiều xét nghiệm khác nhau để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Các bước chẩn đoán ung thư vòm họng có thể bao gồm:

  • Bác sĩ kiểm tra vùng họng, cổ qua sờ nắn để kiểm tra những bất thường như sự xuất hiện của các khối hạch.

Kiểm tra khu vực họng để phát hiện những bất thường ban đầu

  • Nội soi tai mũi họng: bác sĩ sử dụng một ống nội soi mềm, mỏng đầu có gắn camera để quan sát toàn bộ những tổn thương, bất thường bên trong khu vực này. Ống soi được đưa vào sát sàn mũi theo hướng từ trước ra sau để quan sát toàn bộ khu vực vòm họng và một số bộ phận xung quanh khác như lỗ vòi nhĩ. Các khu vực bất thường, khối u (lành tính hoặc ác tính) có thể được phát hiện qua nội soi.
  • Sinh thiết: Trong quá trình nội soi nếu phát hiện nghi ngờ, bác sĩ có thể lấy một hoặc nhiều mẫu sinh thiết tại các vị trí khác nhau để xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.
  • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, PET có thể được chỉ định để xác định giai đoạn bệnh sau khi chẩn đoán được xác nhận. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh này chính là một trong những cơ sở để bác sĩ lên phác đồ điều trị bệnh phù hợp cho bệnh nhân.

Nên khám chẩn đoán ung thư vòm họng ở đâu?

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội có nhiều cơ sở y tế khám chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng. Ngoài các bệnh viện công tuyến đầu, các bệnh viện tư cũng ngày càng đẩy mạnh và chú trọng đến dịch vụ khám bệnh này.

Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong khám và điều trị ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người bệnh.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc

Ưu điểm khám chẩn đoán ung thư vòm họng tại Bệnh viện Thu Cúc:

  • Môi trường khám bệnh thân thiện, trang thiết bị y tế hiện đại tạo tâm lý thoải mái cho người khám
  • Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám
  • Trường hợp có nghi ngờ, bệnh phẩm có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất
  • Nếu không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Trên đây là những thông tin trả lời thắc mắc khám ung thư vòm họng như thế nào. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan