Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Khắc phục những tác dụng phụ trong điều trị ung thư dạ dày

Khắc phục những tác dụng phụ trong điều trị ung thư dạ dày

Tác dụng phụ trong điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng là điều khó tránh. Tùy thuộc vào phương pháp điều trị, mức độ ảnh hưởng mà bác sĩ sẽ đưa ra những hướng khắc phục những tác dụng phụ trong điều trị ung thư dạ dày khác nhau.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến thường gặp ở cả nam giới và nữ giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày đứng đầu trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa ở nam giới và đứng thứ hai ở nữ giới (sau ung thư đại trực tràng). Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể mà các phương pháp điều trị bệnh như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… có thể được bác sĩ xem xét. Dù nhiều hay ít, tác dụng phụ trong điều trị ung thư là điều khó tránh, ung thư dạ dày cũng không ngoại lệ. Khắc phục những tác dụng phụ trong điều trị ung thư dạ dày là điều cần thiết để người bệnh bớt cảm thấy khó chịu, hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Khắc phục những tác dụng phụ trong điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp có giá trị cao trong điều trị ung thư dạ dày. Tùy từng trường hợp cụ thể mà phẫu thuật ung thư dạ dày có chủ đích điều trị triệt căn hay điều trị tạm thời. Nhiều phương pháp cắt dạ dày khác nhau cũng được áp dụng như cắt dạ bán phần kèm theo vét hạch tại chỗ, cắt dạ dày toàn bộ với nạo vét hạch, đôi khi kèm theo cắt lách, cắt đuôi tụy…

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng như đầy bụng, nôn mửa, dạ dày rỗng nhanh chóng…

  • Cảm giác đầy bụng: cảm giác đầy bụng bắt nguồn từ chức năng dạ dày không còn được hoạt động tốt như trước, cho dù loại bỏ bất kì phần dạ dày nào. Những ngày sau phẫu thuật khi có chỉ định ăn uống, người bệnh cần chú ý ăn từ từ, ít một, chia nhỏ bữa ăn cũng như khẩu phần ăn để không làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa vốn đang gặp nhiều cản trở. Người bệnh cần chú ý tránh những loại thực phẩm như nước có ga, đồ uống chứa cồn bởi những loại thức uống này vừa không có lợi cho quá trình điều trị lại càng làm trầm trọng hơn cảm giác đầy bụng của bạn.
Người bệnh cần chia nhỏ khẩu phần ăn trong chế độ ăn hàng ngày

Người bệnh cần chia nhỏ khẩu phần ăn trong chế độ ăn hàng ngày

  • Nôn mửa: nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ việc mật đi thẳng vào thực quản gây nên chứng ợ nóng, buồn nôn. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên ngủ cao đầu, sử dụng một số loại thuốc ngăn chặn sự trào ngược của mật.
  • Dạ dày rỗng nhanh (hội chứng Dumping): tình trạng này xảy ra sau khi ăn một lúc hoặc ngay sau khi ăn. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn thường xuyên và ăn chậm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng chú ý giảm lượng thức ăn có nhiều đường, tăng cường chất xơ hợp lý
  • Tiêu chảy: thường xảy ra sau phẫu thuật ung thư dạ dày và có thể kéo dài trong khoảng một ngày trước khi thói quen đại tiện của bạn trở lại bình thường. Bệnh nhân nên hỏi ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc chống tiêu chảy để giảm triệu chứng này.

Hóa trị

Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày như thế nào phụ thuộc vào từng loại thuốc hóa trị và sẽ giảm sau khi kết thúc quá trình điều trị. Một số tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, ói mửa và rụng tóc.

Rụng tóc có thể khó tránh, người bệnh nên sử dụng các loại dầu gội nhẹ, tránh kỳ cọ mạnh tay làm hư hại tóc và da đầu đang nhạy cảm. Nếu tóc rụng hết và chưa mọc trở lại, người bệnh có thể xem xét sử dụng tóc giả…

Xạ trị

Bệnh nhân sau xạ trị có thể cảm thấy buồn nôn, nôn ói, vùng da xạ trị đỏ, ngứa. Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi lấy lại sức, ăn uống tránh những loại thực phẩm dễ gây cảm giác ghê cổ.

Chăm sóc giảm nhẹ – giảm triệu chứng, tác dụng phụ trong điều trị

Đối với bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn, chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp không thể thiếu giúp người bệnh nâng cao chất lượng sống. Chăm sóc giảm nhẹ tập trung kiểm soát bệnh, giảm những tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư.

Chăm sóc giảm nhẹ có thể giảm triệu chứng, tác dụng phụ trong điều trị, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh

Chăm sóc giảm nhẹ có thể giảm triệu chứng, tác dụng phụ trong điều trị, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Các loại thuốc điều trị tại viện tốt nhất, giảm tác dụng phụ cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về khắc phục những tác dụng phụ trong điều trị ung thư dạ dày. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital