Hướng dẫn nội soi đại tràng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Đỗ Hoàng Hoan

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Nội soi đại tràng là một thủ thuật thăm khám nhằm chẩn đoán các bệnh liên quan đến đại tràng, nhờ đó có thể phát hiện các tổn thương trong lòng đại tràng và phát hiện nguy cơ ung thư. Để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn nội soi đại tràng.

Menu xem nhanh:

Chuẩn bị trước khi thực hiện nội soi đại tràng

  • Để bác sĩ có thể thăm khám kỹ lưỡng cũng như quan sát rõ hơn toàn bộ đại tràng, người bệnh cần làm sạch ruột. Vì thế trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, không ăn các thực phẩm cứng, rắn và các loại đồ uống có màu đỏ hoặc đen như cà phê, cocacola…
Người bệnh cần tránh uống những loại nước có màu đỏ hoặc đen trước khi nội soi đại tràng

Người bệnh cần tránh uống những loại nước có màu đỏ hoặc đen trước khi nội soi đại tràng

  • Người bệnh phải thông báo với bác sĩ về các loại thuốbị dị ứng hoặc đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh lý xương khớp, thận, thuốc chống đông máu…
  • Cần thông báo cho bác sĩ nếu mắc các bệnh mạn tính về tim, phổi, tăng huyết áp hoặc có biểu hiện rối loạn tinh thần.

Lưu ý trong quá trình nội soi đại tràng

Hiện nay có 2 phương pháp nội soi đại tràng là nội soi thường và nội soi gây mê. Tùy vào sự lựa chọn của mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp nội soi đại tràng.

  • Đối với nội soi đại tràng thường: Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình nội soi và có thể có cảm giác đầy bụng vì bác sĩ phải bơm hơi làm căng ống tiêu hóa giúp quan sát bề mặt niêm mạc. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có cảm giác đau hậu môn, sau vài ngày sẽ hết.
  • Đối với nội soi đại tràng gây mê: Người bệnh không có bất cứ cảm giác khó chịu hay đau đớn gì vì được gây mê ngắn. Quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.
Nội soi đại tràng gây mê sẽ giúp người bệnh thoải mái trong suốt quá trình nội soi

Nội soi đại tràng gây mê sẽ giúp người bệnh thoải mái trong suốt quá trình nội soi

Chú ý sau nội soi đại tràng

  • Sau nội soi, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi tới khi tỉnh táo thì có thể ra về và sinh hoạt bình thường.
  • Lưu ý người bệnh không nên làm những việc nặng, việc quá sức mà cần nghỉ ngơi sau nội soi vài ngày, vận động nhẹ nhàng
  • Nên chú ý ăn uống bởi có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như việc đại tiện. Nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, nhiều rau củ quả và uống bổ sung nước.
  • Tránh những thực phẩm khó tiêu và đồ uống chứa chất kích thích.

Để nội soi đại tràng diễn ra thuận lợi và an toàn, ngoài việc tuân thủ theo những hướng dẫn nội soi đại tràng, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ nội soi uy tín. Có như vậy mới giúp làm giảm nguy cơ thủng đại tràng hoặc xuất huyết đại tràng sau nội soi.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn nội soi đại tràng để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn nội soi đại tràng để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi

Là một bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy. Tới nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được lựa chọn bác sĩ nội soi và nội soi với bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Các trang  thiết bị y tế phục vụ nội soi được vô khuẩn, phòng nội soi vô trùng, giúp giảm nguy cơ xảy ra biến chứng sau nội soi.

Đặc biệt, người bệnh có thể đặt hẹn trước qua số điện thoại để được hướng dẫn nội soi đại  tràng trước, sau đó tới hẹn tới bệnh viện thực hiện nội soi, nhanh chóng, kết  quả chính xác, không mất nhiều thời gian thăm khám, chờ đợi.

Để được hướng dẫn nội soi đại tràng hoặc đặt lịch nội soi tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital